Phạm Thị Bình - cô gái bị bệnh tim giành HCV marathon

Phạm Thị Bình - cô gái bị bệnh tim giành HCV marathon

VOV.VN - Đi chân trần và từng một lần phẫu thuật tim nhưng VĐV Phạm Thị Bình đã mang về HCV cho Việt Nam ở môn Marathon tại SEA Games 27.

Quãng đường 42,195km dưới cái nóng ở Nay Pyi Taw và những con đường bê tông thật sự là một thử thách quá lớn cho sức chịu đựng của con người vậy mà một cô gái 24 tuổi với đôi chân trần và một trái tim từng phải phẫu thuật đã vượt lên tất cả để về đích với thời gian ngắn nhất 2h46’03’’ và giành chiếc huy chương vàng (HCV) môn Marathon tại SEA Games 27 diễn ra ở Myanmar.

Cô gái đó là Phạm Thị Bình của đội tuyển điền kinh Việt Nam 24 tuổi và đây lần thứ 2 tham dự SEA Games. Ở kỳ đại hội trước Bình đã về đích thứ 3 với thành tích 2h48’43’’ để có được chiếc huy chương đồng. Tuy nhiên ở Myanmar lần này, Bình đã làm bất ngờ tất cả mọi người theo dõi.

Khi mà buổi tối hôm trước nhận được lịch thi đấu, rất nhiều PV thể thao đã bàn luận với nhau, sáng mai thi Marathon, chắc không có vàng đâu và họ tập trung sang các môn khác hứa hẹn có vàng. Số lượng phóng viên Việt Nam đổ về khu thi đấu điền kinh không nhiều nhưng họ đã được chứng kiến một thành tích quá tuyệt vời. Ngay cả HLV trưởng đội tuyển điền kinh Việt Nam - ông Dương Đức Thuỷ cũng thấy bất ngờ về thành tích của cô học trò.

pham thi binh - co gai bi benh tim gianh hcv marathon hinh 1
Phạm Thị Bình giơ cao lá cờ Tổ quốc sau khi về đích

“Đã thi đấu thể thao thì ai cũng muốn cải thiện thành tích nhưng muốn là một chuyện, còn làm được hay không lại là chuyện khác. Thực sự chúng tôi rất bất ngờ về thành tích của Phạm Thị Bình, vì mục tiêu ban đầu của chúng tôi chỉ là đổi màu huy chương, từ HCĐ sang HCB, nhưng Bình đã làm được nhiều hơn thế.” – HLV Dương Đức Thuỷ chia sẻ.

Đến đây, nhiều người đã cảm phục tài năng và sức dẻo dai của Phạm Thị Bình nhưng đằng sau tấm huy chương vàng đó là một sự nỗ lực không biết mệt mỏi và cả vượt lên số phận của cô gái tới từ Quảng Ngãi. Cô phát hiện mắc bệnh tim và các bác sỹ đã khuyên rằng cô không nên thi đấu thể thao bởi nó sẽ ảnh hưởng tới tính mạng. Mãi tới năm 2010 cô mới gom đủ tiền để có thể phẫu thuật tim và trở lại đường đua. Nghị lực và sự vượt khó của Bình có lẽ đã được tôi luyện từ nhỏ chính vì thế nó giúp cô trở lại mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Tham dự SEA Games 2011 với thành tích khá tốt và đoạt chiếc HCĐ Bình tiếp tục cố gắng và phần thưởng đã đến với cô 2 năm sau đó khi giành HCV ở Myanmar.

Có một điều đặc biệt ở cô gái miền Trung này đó là việc cô tham gia thi đấu mà không mang theo giày chạy. Đôi chân trần của cô đã vượt qua quãng đường hơn 42km dưới cái nắng ở Nay Pyi Taw, nhiều người chứng kiến những bước nước rút của cô chắc chắn sẽ tự hỏi tại sao đôi chân của một người con gái lại có thể chịu đựng được như thế?

Cô cho biết, ngay khi bắt đầu bước vào môn điền kinh cô đã cảm thấy rất khó chịu khi mang giày thi đấu. Thậm chí, nó còn khiến những bước chạy của Bình nặng nề hơn và kéo theo đó là thành tích giảm sút.

Trưởng bộ môn điền kinh Dương Đức Thuỷ cho biết thêm, ông rất muốn Bình tập với giày bởi đôi chân trần không phải thi đấu dưới điều kiện nào cũng hợp lý nhưng ở Nay Pyi Taw ngày hôm nay đôi chân trần đó đã mang lại vinh quang cho Tổ quốc.

Ý chí và sự luyện tập kiên cường của Phạm Thị Bình đã mang lại chiếc HCV Marathon đầu tiên cho điền kinh Việt Nam, nó còn giúp các đồng đội của tuyển điền kinh thêm tự tin sau ngày đầu ra quân “trắng vàng”, tự hào và ý nghĩa./.

(Từ Nay Pyi Taw - Myanmar)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN