Nông dân cẩn trọng với giá cà phê tăng cao
Theo Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam (VIFOCA), giá cà phê thu mua của bà con nông dân đang ở mức 128.000 đồng/kg - được xem là mức cao nhất trong lịch sử.
Theo Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam (VIFOCA), bước vào niên vụ cà phê 2024-2025, đến nay Việt Nam đã thu hoạch được 30% nhưng giao dịch đưa ra thị trường làm nguyên liệu cho xuất khẩu chỉ ở mức 10%. Nguyên nhân do những biến động giá cà phê ở thị trường thế giới khiến người nông dân có tâm lý chờ đợi giá lên.
Cụ thể, theo Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam (VIFOCA), giá cà phê thu mua của bà con nông dân đang ở mức 128.000 đồng/kg - được xem là mức cao nhất trong lịch sử. Tuy nhiên, điều này cũng đi kèm với rủi ro cho nông dân.
Những giao dịch cà phê trên thị trường thế giới đang có những biến động rất mạnh. Trên sàn London, giá cà phê Robusta biến động trung bình cả trăm USD/tấn mỗi phiên giao dịch. Vì vậy, VIFOCA khuyến cáo nông dân nên hết sức cẩn thận trong giai đoạn này.
Ông Nguyễn Nam Hải, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam nhận định: “Trong giai đoạn hiện nay, bà con nông dân chúng ta phải cân nhắc, kể cả việc mở rộng phát triển diện tích và việc bán giá thế nào, thời gian nào cho hiệu quả. Nếu chúng ta không cân nhắc, cứ tập trung vào đầu cơ mà không bán, cứ chờ giá lên thì rủi ro cao”.
Theo VIFOCA, việc nông dân chờ giá bán cao, chưa bán cũng đang gây thách thức cho xuất khẩu cà phê, khi các doanh nghiệp gặp khó trong việc thu mua nguồn hàng để xuất khẩu trong niên vụ này.