Ai không nên ăn cải bắp?

VOV.VN - Bắp cải mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng sẽ không tốt đối với một số người, vậy ai không nên ăn bắp cải?

Theo BSCK2 Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, trong Đông y, bắp cải vị ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng hoạt huyết, chỉ huyết, lợi tiểu, thanh phế, thanh nhiệt, trừ đàm thấp, giải độc, sinh tân, chỉ khát, mát dạ dày, bổ tỳ vị.

Ông cũng nhấn mạnh, bắp cải không dùng cho người tạng hàn, nếu muốn dùng phải phối hợp với gừng tươi.

Cải bắp chứa hàm lượng nhỏ Goitrin - chất chống ôxy hóa, thế nhưng chính chất này cũng là một trong những tác nhân gây bướu cổ. Vì vậy, người bị rối loạn tuyến giáp hoặc bướu cổ không ăn bắp cải, sẽ làm tuyến giáp hoặc bướu cổ phù to ra.

Những người suy thận nặng, phải chạy thận nhân tạo cũng không nên ăn bắp cải. Người táo bón, tiểu ít thì không ăn bắp cải sống hoặc dưa bắp cải muối mà phải nấu chín. Chuyên gia cũng thông tin, cải bắp được dùng làm thuốc chữa bệnh từ thời thượng cổ ở châu Âu. Người ta đã gọi nó là “thuốc của người nghèo”.

Về mặt dinh dưỡng, trong 100g cải bắp cung cấp cho cơ thể 50 calo, canxi, photpho, kali, sắt. Lượng vitamin C trong bắp cải chỉ thua cà chua và nhiều gấp 4,5 lần so với cà rốt, gấp 3,6 lần so với khoai tây, hành tây.

Tác dụng chữa bệnh của bắp cải có thể dùng làm thuốc trị giun, đắp ngoài làm thuốc tẩy uế và làm liền sẹo các vết thương, mụn nhọt, các vết thương ác tính, đồng thời là loại thuốc trị sâu bọ tốt (ong, nhện…).

Bắp cải còn được dùng làm thuốc giảm đau trong bệnh thấp khớp, thống phong, đau thần kinh hông (lấy lá cải bắp ủi cho mềm, sau đó đắp lên các phần bị đau); giúp làm sạch đường hô hấp bằng cách dùng đắp (trị viêm họng khàn tiếng), hoặc uống trong (chữa ho, viêm sưng phổi).

Cải bắp cũng là thuốc chống hoại huyết, trị lỵ và là nguồn cung cấp lưu huỳnh cho cơ thể. Nước sắc bắp cải dùng để lọc máu. Đặc biệt cải bắp còn là vị thuốc chống kích thích thần kinh và chứng mất ngủ rất tốt. Những người hay lo âu, học sinh sắp đi thi, người bị suy nhược thần kinh, mệt mỏi liên miên nên dùng cải bắp thường xuyên.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Những người dễ bị ngộ độc thực phẩm
Những người dễ bị ngộ độc thực phẩm

VOV.VN - Ngộ độc thực phẩm không chừa một ai. Tuy nhiên, có một số nhóm đối tượng “nhạy cảm” hơn với các độc tố trong thực phẩm, rủi ro ngộ độc kéo dài.

Những người dễ bị ngộ độc thực phẩm

Những người dễ bị ngộ độc thực phẩm

VOV.VN - Ngộ độc thực phẩm không chừa một ai. Tuy nhiên, có một số nhóm đối tượng “nhạy cảm” hơn với các độc tố trong thực phẩm, rủi ro ngộ độc kéo dài.

Tác dụng bất ngờ từ việc nuôi thú cưng khi sống một mình ở tuổi 50
Tác dụng bất ngờ từ việc nuôi thú cưng khi sống một mình ở tuổi 50

VOV.VN - Nghiên cứu cho biết việc nuôi thêm thú cưng có thể giảm nguy cơ mắc phải tình trạng suy giảm nhận thức đối với những người sống một mình ở tuổi 50.

Tác dụng bất ngờ từ việc nuôi thú cưng khi sống một mình ở tuổi 50

Tác dụng bất ngờ từ việc nuôi thú cưng khi sống một mình ở tuổi 50

VOV.VN - Nghiên cứu cho biết việc nuôi thêm thú cưng có thể giảm nguy cơ mắc phải tình trạng suy giảm nhận thức đối với những người sống một mình ở tuổi 50.

Vì sao bạn nên bổ sung hạt vừng vào chế độ ăn uống mùa đông?
Vì sao bạn nên bổ sung hạt vừng vào chế độ ăn uống mùa đông?

VOV.VN - Từ việc tăng cường sức khỏe miễn dịch đến kiểm soát cân nặng, bảo vệ làn da, hạt vừng mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe mà bạn thực sự cần trong mùa đông.

Vì sao bạn nên bổ sung hạt vừng vào chế độ ăn uống mùa đông?

Vì sao bạn nên bổ sung hạt vừng vào chế độ ăn uống mùa đông?

VOV.VN - Từ việc tăng cường sức khỏe miễn dịch đến kiểm soát cân nặng, bảo vệ làn da, hạt vừng mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe mà bạn thực sự cần trong mùa đông.

Trời rét, nên ăn gì để giữ ấm cho cơ thể?
Trời rét, nên ăn gì để giữ ấm cho cơ thể?

VOV.VN - Thời tiết rét ảnh hưởng đến sinh hoạt của con người, thực phẩm sẽ phần nào giúp cơ thể chúng ta ấm lên, hãy nghe chuyên gia tư vấn mùa lạnh ăn gì ấm bụng.

Trời rét, nên ăn gì để giữ ấm cho cơ thể?

Trời rét, nên ăn gì để giữ ấm cho cơ thể?

VOV.VN - Thời tiết rét ảnh hưởng đến sinh hoạt của con người, thực phẩm sẽ phần nào giúp cơ thể chúng ta ấm lên, hãy nghe chuyên gia tư vấn mùa lạnh ăn gì ấm bụng.

Mắc bệnh tiểu đường ăn củ cải đường liệu có an toàn?
Mắc bệnh tiểu đường ăn củ cải đường liệu có an toàn?

VOV.VN - Củ cải đường là 1 trong những loại rau củ tốt cho sức khỏe, chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất xơ. Thế nhưng có nhiều người cho rằng chính hàm lượng tinh bột và chỉ số đường huyết từ loại rau củ này khiến nó không phù hợp với bệnh nhân tiểu đường. Sau đây là những gì bạn biết về loại thực phẩm này.

Mắc bệnh tiểu đường ăn củ cải đường liệu có an toàn?

Mắc bệnh tiểu đường ăn củ cải đường liệu có an toàn?

VOV.VN - Củ cải đường là 1 trong những loại rau củ tốt cho sức khỏe, chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất xơ. Thế nhưng có nhiều người cho rằng chính hàm lượng tinh bột và chỉ số đường huyết từ loại rau củ này khiến nó không phù hợp với bệnh nhân tiểu đường. Sau đây là những gì bạn biết về loại thực phẩm này.