30 công dân từ Vũ Hán trở về và toàn bộ phi hành đoàn phải cách ly

30 công dân từ Vũ Hán trở về và toàn bộ phi hành đoàn phải cách ly

VOV.VN - Phi hành đoàn, đoàn công tác và 30 người từ Vũ Hán, trở về đều phải cách ly an toàn trong 14 ngày.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, 30 công dân Việt Nam vừa được đón trở về nước từ Vũ Hán, Trung Quốc đang được cách ly, theo dõi và chăm sóc tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội). 

30 cong dan tu vu han tro ve va toan bo phi hanh doan phai cach ly  hinh 1
30 công dân Việt Nam từ Vũ Hán, Trung Quốc trở về được khử trùng khi xuống sân bay Vân Đồn, Quảng Ninh.

“Tất cả đều đã được lấy mẫu bệnh phẩm để chẩn đoán. Theo quy định, 30 người này sẽ cách ly, theo dõi trong vòng 14 ngày. Trong trường hợp phát hiện có người biểu hiện bệnh hoặc có xét nghiệm dương tính với virus corona (nCoV), thì sẽ được tiếp tục điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế. Còn nếu qua 14 ngày theo dõi, các trường hợp ổn định, không có biểu hiện bệnh hoặc xét nghiệm âm tính với nCoV, họ sẽ được đưa về địa phương để sinh hoạt bình thường”, ông Tuyên cho biết.

Tất cả trường hợp từ vùng dịch về đều phải cách ly, theo dõi đặc biệt, nhằm vừa chăm sóc theo dõi cho công dân, đồng thời làm tốt công tác cách ly sẽ giúp ngăn chặn dịch lây lan ra cộng đồng. 

Trước đó, Chính phủ Việt Nam đã cử đoàn công tác sang Vũ Hán, Trung Quốc với sứ mệnh đặc biệt là đón học sinh, sinh viên, người Việt đang ở đây có nguyện vọng trở về nước. Tối 9/2/2020, đoàn công tác đã tới Hồ Bắc, Trung Quốc và đón 30 công dân về nước, trong đó có một sản phụ đang mang thai sắp đến ngày sinh. Rạng sáng 10/2, chuyến bay đặc biệt này đã hạ cánh xuống cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn, Quảng Ninh. Trong số 48 người trên chuyến bay bao gồm 30 người là công dân Việt Nam sinh sống tại Trung Quốc, có 15 thành viên phi hành đoàn và 3 nhân viên y tế của Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hà Nội.

Để đảm bảo an toàn và ngăn chặn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, ngay sau khi xuống máy bay, toàn bộ tổ bay và hành khách được đưa đến khu cách ly để kiểm tra, theo dõi sức khỏe tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương trong 14 ngày.

Cũng tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương, chiều 10/2, ba bệnh nhân nhiễm virus corona (nCoV) đã được xuất viện sau khi điều trị khỏi.

Ba bệnh nhân này đều trú tại Vĩnh Phúc, làm công nhân cho Công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản và nằm trong nhóm 8 người được cử đi tập huấn tại Vũ Hán, Trung Quốc ngày 17/1. Cả 3 bệnh nhân sau thời gian điều trị cách ly, theo dõi, kết quả xét nghiệm đã âm tính với nCoV.

Ngoài 3 bệnh nhân này, Việt Nam cũng điều trị thành công 3 bệnh nhân khác nhiễm nCoV, bao gồm: 1 bệnh nhân người Trung Quốc tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM, 1 bệnh nhân ở Khánh Hòa và 1 bệnh nhân ở Thanh Hóa.

Như vậy, đến thời điểm này, Việt Nam có 14 người dương tính với nCoV, gồm: 2 cha con người Trung Quốc (1 người đã khỏi và xuất viện); 6 người Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc (4 người đã khỏi); 5 người Việt Nam có tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với nCoV (1 người đã khỏi và xuất viện) và 1 người Mỹ đến Việt Nam, trước đó người này có quá cảnh tại Vũ Hán./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close