33 cá thể tê tê được bí bật tái thả vào rừng Cúc Phương

33 cá thể tê tê được tái thả vào rừng Cúc Phương

VOV.VN -Sau một thời gian chăm sóc, 33 cá thể tê tê được tiếp nhận từ một vụ buôn bán trái phép đã được tái thả về tự nhiên.

Hôm qua (15/9), Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội phối kết hợp với Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn động vật hoang dã (Save Vietnam’s Wildlife) và Vườn quốc gia Cúc Phương và đã tiến hành tái thả thành công 33 cá thể tê tê Java tại một địa điểm an toàn.

33 ca the te te duoc bi bat tai tha vao rung cuc phuong hinh 1
Tê tê về với tự nhiên

Đây là những cá thể tê tê được cứu hộ từ một vụ tịch thu 255kg tê tê được chuyển giao từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ninh. Số tê tê này trước đó đã được cơ quan Công an tỉnh Quảng Ninh bắt giữ từ vụ buôn bán trái phép từ đầu tháng 8/2016.

Sau hơn một tháng được chăm sóc tại 2 địa điểm Vườn quốc gia Cúc Phương và Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội, 33 cá thể tê tê khỏe mạnh đã được tái thả về tự nhiên.

33 ca the te te duoc bi bat tai tha vao rung cuc phuong hinh 2
Tê tê được thả về với tự nhiên

Theo ông Ngô Bá Oanh, Giám đốc Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội, việc phối hợp với Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn động vật hoang dã nhằm tư vấn công chăm sóc và kỹ thuật, cũng như hỗ trợ kinh phí và con người cho công tác chăm sóc và tái thả số tê tê đã diễn ra tốt đẹp.

Theo Ông Lương Tất Hùng, Trưởng nhóm Chăm sóc Động vật của Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn động vật hoang dã: Việc phối hợp chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc động vật cũng như cải thiện cơ sở hạ tầng phục vụ cho việc cứu hộ là vô cùng quan trọng đối với công tác bảo tồn, khi mà ngày càng có nhiều hơn các vụ buôn bán được phát hiện trong thời gian gần đây.

33 ca the te te duoc bi bat tai tha vao rung cuc phuong hinh 3
Tê tê được cho ăn trước khi tái thả

Tê tê đang phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng trong thời gian ngắn, vì vậy mỗi một cá thể được tái thả thành công đều góp phần gia tăng số lượng ngoài tự nhiên của loài.

Được biết, Bộ luật Hình sự đã tăng cường khung hình phạt đối với các hành vi săn bắt, giết, nuôi, nhốt, vận chuyển, buôn bán trái phép đối với tê tê. Tội phạm về buôn bán và vận chuyển tê tê trái phép, với số lượng từ 1 - 6 cá thể có thể phải đối diện với mức phạt tù từ 1 - 5 năm. Mức hình phạt tù tăng lên 5 - 10 năm với số lượng từ 7 - 10 cá thể và từ 10 - 15 năm với số lượng trên 10 cá thể tê tê./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close