Ai qua mặt Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá ký quyết định tuyển dụng?

VOV.VN - Qua rà soát đã bước đầu ghi nhân có khoảng gần 200 trường hợp tuyển dụng sai quy định.

Theo quy định, việc tuyển dụng, bổ nhiệm công chức không qua thi tuyển phải được Sở Nội vụ thẩm định và Chủ tịch UBND tỉnh quyết định. Thế nhưng ở Thanh Hóa, nhiều Chủ tịch UBND huyện và Giám đốc sở đã “qua mặt” Chủ tịch UBND tỉnh, tự ý tuyển dụng hàng trăm công chức chưa đúng thẩm quyền. Và đến nay, địa phương này vẫn chưa biết xử lý thế nào.

Tháng 8/2018, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành quyết định tổ chức rà soát hồ sơ tuyển dụng công chức không qua thi tuyển và xét tuyển cán bộ, công chức cấp xã thành công chức cấp huyện tại các cơ quan, ban ngành, địa phương nhằm khắc phục những bất cập, tồn tại. Qua rà soát đã bước đầu ghi nhân có khoảng gần 200 trường hợp tuyển dụng sai quy định.

UBND thành phố Thanh Hóa, nơi có nhiều công chức tuyển dụng trái quy định.

Ông Nguyễn Xuân Thủy, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa lý giải: "Tất cả các trường hợp này không ai không đủ điều kiện hết, chỉ sai về mặt quy trình. Tức là họ có bằng đại học, lý luận chính trị, tin học, chuyên viên chính… nhưng sai quy trình, thủ tục là chuyển họ từ viên chức sang công chức phải được Sở Nội vụ thẩm định, tỉnh đồng ý, thì chủ tịch huyện và giám đốc sở tự ký, ký quyết định tiếp nhận, bổ nhiệm không qua Chủ tịch UBND tỉnh".

Quá trình rà soát, xử lý đang diễn ra thì ngày 25/10/2018, UBND tỉnh Thanh Hóa có văn bản tạm dừng với lý do chờ chỉ đạo của Trung ương. Theo Sở Nội vụ Thanh Hóa, mặc dù việc rà soát dừng giữa chừng nhưng con số bước đầu báo cáo về có gần 200 cán bộ, công chức, được tuyển dụng không qua thi tuyển trái quy định. 

Được biết, tình trạng này diễn ra ở rất nhiều sở, ban, ngành như: Sở Tài nguyên – Môi trường, Sở Nội vụ, huyện Như Xuân, huyện Nga Sơn, Hoằng Hóa, Hậu Lộc, Vĩnh Lộc, Yên Định, thành phố Thanh Hóa… Tất cả những công chức trên đều được người đứng đầu các đơn vị ký quyết định chuyển viên chức sang công chức là sai thẩm quyền, do người ban hành quyết định tuyển dụng công chức phải là Chủ tịch UBND tỉnh.

Ông Nguyễn Xuân Thủy, Giám đốc Sở Nội vụ làm việc với PV VOV.

Điều đáng nói là, đến thời điểm này, nhiều người tuyển dụng trái quy định đã được các đơn vị tiếp nhận bổ nhiệm, điều động vào các vị trí lãnh đạo quản lý. Thế nhưng, sau hơn 1 năm rà soát và hủy quyết định rà soát, tỉnh Thanh Hóa vẫn chưa biết xử lý số công chức được tuyển dụng trái quy định này như thế nào. Việc này gây ra nhiều hệ lụy, khiến nhiều người có năng lực thực sự, được quy hoạch vào các vị trí cao hơn vẫn bị "treo", ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý, công việc, quyền lợi của họ. Ông Nguyễn Xuân Thủy, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa vẫn chưa tháo gỡ được vướng mắc này do đang chờ chỉ đạo của Trung ương.

Ông Thủy nói: "Ví dụ một hiệu trưởng ở trường là viên chức được điều lên công chức phòng giáo dục huyện là sai, vì quy trình đó phải được Sở Nội vụ thẩm định, đồng ý của UBND tỉnh. Nhưng lịch sử để lại, lên phòng thì được bổ nhiệm phó phòng, sau khi rà soát một số huyện làm nhanh thì ra quyết định hủy quyết định bổ nhiệm đi. Lỗi ở đây không phải lỗi của công dân, cán bộ mà lỗi là cơ quan nhà nước. Vì vậy văn bản của UBND tỉnh dừng lại là chính xác. Theo đó, các địa phương đã thu hồi quyết định thì phải trả lại và đợi hướng dẫn của Trung ương".

Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa cũng thừa nhận, đang bối rối, chưa biết xử lý thế nào. Bộ Nội vụ đang đề nghị Ban Tổ chức Trung ương trình với Bộ Chính trị và Ban Bí thư cho  hợp thức những trường hợp này vì họ đều đủ điều kiện, chỉ sai về mặt quy trình thôi.

Về vấn đề, những công chức tuyển dụng trái quy định nói trên, đến thời điểm này đã được quy hoạch giữ vị trí cao hơn và đang giữ chức nhưng đến thời điểm bổ nhiệm lại có bị ảnh hưởng không? Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa khẳng định: Ai đang giữ vị trí nào thì vẫn bổ nhiệm lại bình thường nếu còn tuổi, tín nhiệm, còn những trường hợp muốn bổ nhiệm chức cao hơn thì không được./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Giáo viên hợp đồng Hà Nội có cơ hội được tuyển dụng đặc biệt

VOV.VN -Hà Nội vừa có quyết định gửi các quận, huyện, thị xã trên thành phố rà soát lại số lượng giáo viên hợp đồng và xem xét tuyển dụng đặc biệt.

Một cán bộ được tuyển dụng, bổ nhiệm trái thẩm quyền hơn 7 năm

VOV.VN - Bà Trần Thị Lẹn, Phó trưởng Phòng Lao động Thương binh - Xã hội huyện Ea Súp được tuyển dụng, bổ nhiệm trái thẩm quyền trong suốt hơn 7 năm.

Cơ quan nhà nước ngày càng khó tuyển dụng cán bộ trẻ, tài năng?

VOV.VN - Cơ quan khối nhà nước của Việt Nam ngày càng gặp nhiều thách thức trong việc tuyển dụng cán bộ trẻ, tài năng và có tinh thần cống hiến cho xã hội.

Tin cùng chuyên mục