Ảnh: Người dân nhận gạo miễn phí bằng...công nghệ nhận diện khuôn mặt
VOV.VN - Trường Đại học Kinh tế Quốc Dân đã sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để đảm bảo sự công bằng cho mọi người đến nhận gạo miễn phí.
Phát gạo miễn phí trong thời gian dịch bệnh Covid-19 đang là một nghĩa cử cao đẹp, thể hiện lòng tương thân tương ái của nhân dân ta. Đã có rất nhiều cách phát gạo miễn phí từ thủ công trao tay cho đến "máy ATM" rút gạo.
Và trong ngày 16/4, một cách thức nhận gạo đặc biệt khác đã được tổ chức tại trường Đại học Kinh tế Quốc Dân với việc sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt nhằm đảm bảo sự công bằng cho mọi người đến nhận gạo miễn phí.
Trước khi nhận gạo, người dân sẽ đứng trước máy quét để ghi lại hình ảnh của mình.
Ông Nguyễn Hữu Đồng, Chủ tịch Công đoàn, trường ĐH Kinh tế quốc dân cho biết: "Nhà trường đã đi khảo sát lắp đặt "cây gạo" trên địa bàn Hà Nội để tìm ra phương án tốt nhất. Trong đó có áp dụng phần mềm nhận diện khuôn mặt, không tiếp xúc trực tiếp với người dân khi đến nhận gạo nghĩa tình. Người dân đến chỉ cần nói họ tên, hệ thống nhận diện gương mặt ghi lại, đảm bảo nguyên tắc trong 1 tuần, sẽ chỉ được nhận 1 lần."
"Qua khảo sát ở những cây gạo trước, trong quá trình tổ chức nếu có phát sinh vấn đề sẽ rút kinh nghiệm ngay, xử lý tốt nhất. Trước mắt có 5 tấn gạo, tùy thuộc vào số lượng bà con đến trong hai tuần tới", ông Đồng cho biết thêm.
Chương trình bắt đầu từ ngày 16/4 cho đến ngày 30/4 trong khung giờ từ 9h00-16h00 hàng ngày. Mỗi người sẽ được nhận 3kg gạo/lần và 1 tuần chỉ được lấy 1 lần.
Hiện tại, Trường Đại học Kinh tế quốc dân đã chuẩn bị hơn 15 tấn gạo nhằm chung tay giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Ghi nhận của phóng viên VOV.VN vào chiều 16/4, rất nhiều người dân đã đến điểm trường Kinh tế Quốc dân để nhận gạo miễn phí.
Nhìn chung mọi người đều xếp hàng trật tự.
Đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu 2m.
Để đảm bảo theo đúng quy định trong việc phát gạo miễn phí cho người dân, còn có sự giúp đỡ, chung tay của chính quyền phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng.
Người dân xếp hàng tràn ra cả phố Vọng.
Lực lượng an ninh liên tục đi nhắc nhở người dân đảm bảo khoảng cách 2m.
Nhưng cũng có lúc do tâm lý sợ ko đến lượt mình nên xảy ra tình trạng đông đúc, không đảm bảo được khoảng cách 2m. Lực lượng công an lại phải hướng dẫn bà con thực hiện nghiêm quy định.
Người dân xếp hàng cả trong ngõ 41 Phố Vọng.
Trước khi vào nhận gạo miễn phí, người dân được rửa tay sát khuẩn...
...và được kiểm tra thân nhiệt.
Một vài em nhỏ cũng đợi để đến lượt để nhận gạo miễn phí.
Mọi người đều tuân thủ chấp hành đeo khẩu trang khi đi ra đường./.