Bão số 10 sẽ duy trì mạnh đến khi nào?

VOV.VN - Theo chuyên gia từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, bão số 10 duy trì mạnh nhất từ trưa nay đến hết ngày mai.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, ảnh hưởng của bão số 10, ở đảo Cồn Cỏ đã có gió mạnh cấp 11, giật cấp 14, Cửa Việt (Quảng Trị) có gió mạnh cấp 8, giật cấp 10, Kỳ Anh (Hà Tĩnh) gió mạnh cấp 8, giật cấp 13, Hoành Sơn (Hà Tĩnh) gió mạnh cấp 11, giật cấp 13; thành phố Đồng Hới (Quảng Bình) gió giật cấp 12.

chuyen gia khi tuong thuy van noi ve dien bien bao so 10 hinh 1
Dự báo bão số 10 tiếp tục mạnh vào trưa nay đến hết ngày mai. 
Trên đất liền các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Đà Nẵng có gió giật cấp 6-9. Về diễn biến mới nhất của cơn bão số 10, phóng viên VOV đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Đức Hòa, Phó trưởng phòng Dự báo Hạn vừa và Hạn dài Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương.

PV: Thưa ông, xin ông cho biết diễn biến mới nhất của cơn bão số 10 đến thời điểm này như thế nào? 

Ông Nguyễn Đức Hòa: Vào lúc 11h trưa nay ngày 15/09, vị trí tâm bão số 10 ở vào khoảng 17,8  độ Vĩ Bắc; 106,4 độ Kinh Đông, ngay trên vùng bờ biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12 (100-135km/giờ), giật cấp 14-15. Theo dự báo của chúng tôi, cơn bão này sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, từ trưa nay, sẽ tiếp tục gây gió mạnh và mưa lớn ở các khu vực từ các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Trị. Với tốc độ di chuyển 20 đến 25 km/ 1 giờ, dự kiến gió mạnh duy trì trong trưa nay và chiều nay. Đến tối, các khu vực gió sẽ giảm dần.

Tuy nhiên mưa sẽ còn duy trì mạnh nhất từ trưa nay đến chiều tối nay, sau đó mưa cũng sẽ giảm dần từ đêm. Ngày mai vẫn còn mưa tuy nhiên mức độ và cường độ sẽ giảm hơn. Tổng lượng mưa từ trưa nay đến hết ngày mai, dự kiến ở các tỉnh từ Trung bộ, đặc biệt là khu vực Bắc và Trung trung bộ sẽ có mưa lớn. Tổng lượng mưa từ 100 đến 150mm, một số nơi sẽ trên 200mm. Đặc biệt với lượng mưa lớn như vậy, chúng tôi khuyến cáo người dân khả năng gây lũ quét và sạt lở đất là rất cao. Đặc biệt là ở các tỉnh vùng núi của phía Tây các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và có thể là Thừa Thiên Huế. 

PV: Như ông vừa nói, ảnh hưởng của bão số 10 có thể sẽ gây ra mưa lớn và lượng mưa cũng rất cao. Vậy ông có lưu ý đối với những khu vực do ảnh hưởng của bão sẽ gây mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất tại các địa phương để người dân có các biện pháp phòng tránh? 

Ông Nguyễn Đức Hòa: Đối với cơn bão này, từ trưa nay sẽ tiếp tục có gió mạnh và thời điểm trưa nay đặc biệt nguy hiểm là ở khu vực ven biển với tốc độ gió cấp 11, 12 và giật cấp 14, 15 sẽ gây nguy cơ sóng lớn ở khu vực ven biển và có thể dâng cao ở khu vực gần tâm bão, sóng biển có thể cao đến khoảng 10 mét. Đây là nguy cơ rất lớn cho các tàu bè neo đậu ở các khu vực ven biển . Đối với tình hình mưa, thời điểm này, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão của các tỉnh cũng đã di dời dân và cảnh báo người dân nguy cơ về lũ quét và sạt lở đất với thời điểm bão vào, mưa lớn như hiện nay, người dân cần hết sức chủ động đề phòng, không nên chủ quan, lơ là. 

Vì ngoài gió mạnh, mưa lớn là nguy cơ gây lũ quét, do vậy ở các sông suối nhỏ, với địa hình nền đất yếu, dốc. Do vậy, những khu vực đó người dân nên tránh xa và trú ẩn cũng hết sức quan trọng và không nên ra ngoài khi bão đổ bộ trong ngày từ trưa và chiều nay. 

PV: Vâng xin cảm ơn ông!/.

Thy Hạt/VOV - Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đã phát hiện ra sai phạm trong chấm thi THPT Quốc gia ở Hà Giang
VOV.VN -Qua đấu tranh xác minh ban đầu, đã xác định được đối tượng gây ra sai phạm này, hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra xác minh chứng cứ làm rõ
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x