Bão số 4 ảnh hưởng mạnh từ Nghệ An đến Hà Tĩnh

VOV.VN - Ban chỉ đạo TW PCTT đã có đề xuất cấm biển từ 17h chiều nay (24/7)

tin moi nhat ve bao so 4 va thoi gian cam bien hinh 1
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai Hoàng Văn Thắng chủ trì cuộc họp.

Trong cuộc họp sáng nay (24/7), đại diện Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương nhận định, bão số 4 anh hưởng từ Thanh Hóa đến Quảng Bình nhưng trọng tâm nhiều khả năng sẽ đổ bộ và ảnh hưởng mạnh tới các tỉnh thành phố từ Nghệ An đến Hà Tĩnh. Lượng mưa, khu vực mưa và thời gian mưa có nhiều điểm tương đồng với bão số 2 nhưng sức gió sẽ không mạnh bằng.

Từ diễn biến phức tạp của cơn bão số 4, thành viên Ban chỉ đạo TW PCTT đã có đề xuất cấm biển từ 17h chiều nay (24/7), tuy nhiên, Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng cho biết, Ban chỉ đạo TW PCTT sẽ xem xét thêm tình hình và đưa ra thời gian cấm biển chính thức trong cuộc họp sắp tới.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai Hoàng Văn Thắng đề nghị các tỉnh, thành phố, các bộ ngành liên quan tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão và thông báo kêu gọi tàu thuyền tìm nơi tránh trú an toàn, hoặc thoát ra khỏi vùng nguy hiểm, rà soát, sẵn sàng triển khai các phương án phòng, tránh theo nội dung Công điện số 29 ngày 23/7 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn.

Cơ quan chức năng tiếp tục thông tin cảnh báo vùng nguy hiểm của bão căn cứ vào tình hình thực tiễn diễn biến bão, trên cơ sở đó các địa phương chủ động cấm biển; cần hết sức quan tâm đến đến vấn đề hồ chứa, công tác xả lũ, xử lý kịp thời các tình huống có thể xảy ra. Các tỉnh hạ du hồ Hòa Bình tăng cường công tác thông tin cảnh báo và sẵn sàng các phương án đảm bảo an toàn cho hệ thống đê điều khi hồ đang xả lũ.

Theo báo cáo 257 ngày 24/7 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hoà đã phối hợp với các địa phương, gia đình chủ tàu, thuyền trưởng thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 61.774 phương tiện/249.329 lao động biết diễn biến, hướng di chuyển của bão số 4 để chủ động di chuyển vòng tránh hoặc thoát ra khỏi vùng nguy hiểm, trong đó hoạt động trong khu vực nguy hiểm (gồm cả quần đảo Hoàng Sa) là 415 tàu/3.319 lao động; neo đậu tại bến 51.651 phương tiện/180.782 lao động; hoạt động tại các khu vực khác 9.708 tàu/65.228 lao động.

Vụ quản lý công trình Thủy lợi và an toàn đập, Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, các hồ chứa khu vực Bắc Bộ đạt 50-65% dung tích thiết kế; hiện tại có 138 hồ chứa xung yếu (một số tỉnh có nhiều hồ chứa xung yếu như Yên Bái 10, Tuyên Quang 9, Bắc Giang 12). Các hồ đặc biệt quan tâm khi có mưa lớn gồm hồ Kai Hiển (Lạng Sơn); Cửa Cốc, Chùa Ông, Khe Ráy, Khe Cát (Bắc Giang); hồ Núi Cốc (Thái Nguyên), Lái Bay, Noong Đúc (Sơn La); một số hồ đạt dung tích tương đối cao như Hồng Sạt 97% (Điện Biên), Vân Trục 83% (Vĩnh Phúc), Ngòi Vần 116%, Thượng Long 90% (Phú Thọ), Bảo Linh 90%, Giò Miếu 101% (Thái Nguyên), Đồng Mô 85% (Hà Nội); Khuôn Thần 63% (Bắc Giang), Chúc Bài Sơn 85% (Quảng Ninh).

Các hồ chứa khu vực Bắc Trung Bộ đạt 60-70% dung tích thiết kế; hiện tại có 83 hồ xung yếu (các tỉnh có nhiều hồ xung yếu như Thanh Hoá 20, Nghệ An 19, Hà Tĩnh 16...); một số hồ đạt mức cao như Duồng Cốc 101%, Cống Khê 103% (Thanh Hoá), Sông Sào 86% (Nghệ An); Kim Sơn 94% (Hà Tĩnh); An Mã 83%, Vực Tròn 100% (Quảng Bình), Bảo Đài 73% (Quảng Trị), Hồ Truổi 94%, Hòa Mỹ 90% (Thừa Thiên Huế)...

Các hồ chứa khu vực Tây Nguyên đạt 60-70 %, các hồ chứa tại các tỉnh Đông Nam Bộ đạt 45-55 % dung tích thiết kế. Hiện tại có 3 hồ chứa thủy lợi có cửa van đang xả nước là hồ Núi Cốc xả với lưu lượng 100m3/s (từ 13 giờ ngày 17/7), hồ Đá Hàn (tỉnh Hà Tĩnh) xả với lưu lượng 10 m3/s (hồ đang trong quá trình bàn giao cho tỉnh), hồ Dầu Tiếng (Tây Ninh) xả với lưu lượng 100m3/s.

tin moi nhat ve bao so 4 va thoi gian cam bien hinh 2
Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng yêu cầu các Bộ, ngành thực hiện nghiêm túc Công điện số  29/CĐ-TW.

Sau khi áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 4 trên biến Đông vào trưa 23/7, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai - Ủy Ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đã ban hành Công điện số 29/CĐ-TW chỉ đạo các Bộ, ban ngành liên  quan thực hiện một số công tác ứng phó bão số 4.

Công điện chỉ rõ, với các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Đà Nẵng, cần thường xuyên cập nhật thông tin, thông báo kịp thời cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra khỏi hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm. Khu vực nguy hiểm trong 24 giờ tới được xác định từ Vĩ Tuyến 16,5 đến 20,5 độ Vĩ Bắc và phía Tây Kinh Tuyến 113 độ Kinh Đông (khu vực nguy hiểm sẽ được điều chỉnh theo diễn biến của bão).

Theo dõi, kiểm đếm, quản lý chặt chẽ các việc ra khơi của tàu, thuyền đang hoạt động trên biển để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; kiểm tra, hướng dẫn việc neo đậu tàu thuyền tại bến, nhất là các khu vực neo đậu quanh các đảo, tránh những thiệt hại không đáng có đã từng xảy ra thời gian qua, đặc biệt là trong cơn bão số 2 tại các tỉnh Quảng Bình, Nghệ An.

Sẵn sàng triển khai phương án đảm bảo an toàn về người, tài sản tại khu vực du lịch ven biển, trên các đảo, trên các lồng bè nuôi trồng thuỷ, hải sản và tại những khu vực thường xuyên bị ngập lũ.

Đối với các tỉnh Bắc Trung Bộ và Bắc Bộ, yêu cầu theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ; cảnh báo, thông báo kịp thời đến các cấp chính quyền, người dân để chủ động các biện pháp phòng tránh; chủ động tiêu thoát nước đệm để đảm bảo an toàn chống úng cho các diện tích lúa và hoa màu. Kiểm tra phương án sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, sạt lở bờ sông, suối, các khu vực thấp trũng thường xuyên bị ngập úng để sẵn sàng triển khai thực hiện. Bố trí sẵn lực lượng, phương tiện để kịp thời xử lý các tình huống đảm bảo giao thông thông suốt.

Bộ Giao thông Vận tải khẩn trương chỉ đạo các Cảng vụ, công ty vận tải sông, biển kiểm tra, hướng dẫn tại các khu vực neo đậu tàu thuyền để đảm bảo an toàn, tránh chìm tàu, đứt dây neo ảnh hưởng đến các công trình hạ tầng và đập giữa các tàu như đã từng xảy ra.

Bộ Công Thương chỉ đạo việc kiểm tra an toàn các hồ chứa thuỷ điện; vận hành cửa van, xả nước đón lũ đảm bảo an toàn các hồ chứa, đặc biệt là các hồ chứa đã đầy nước; phương án đảm bảo an toàn khu vực hầm lò khai thác khoáng sản, các bãi thải ngành than để sẵn sàng ứng phó.

Các Bộ, ngành theo chức năng, nhiệm vụ được giao duy trì lực lượng, phương tiện sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra; triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho các công trình nhất là các công trình đang trong quá trình xây dựng.

Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Thông tin Duyên hải và các cơ quan thông tấn, báo chí của Trung ương và địa phương thường xuyên cập nhật thông tin về diễn biến của bão, mưa lũ; tăng cường thời lượng phát sóng, truyền tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, chủ động phòng tránh./.

Bình Minh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Lạng Sơn: Điểm thi của 35 thí sinh chiến sỹ là không bất thường?
VOV.VN -Đại diện Tiểu đoàn 2, Trung đoàn CSCĐ Đông Bắc trả lời về nghi vấn xung quanh việc điểm thi cao bất thường của 35 CSCĐ ở Lạng Sơn.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x