Bão số 5 di chuyển nhanh, đổ bộ vào khu vực Quảng Ngãi đến Khánh Hòa

Bão số 5 di chuyển nhanh, đổ bộ vào khu vực Quảng Ngãi đến Khánh Hòa

VOV.VN - 19h tối 30/10, bão số 5 mạnh cấp 9 giật cấp 12 đổ bộ vào khu vực Quảng Ngãi đến Khánh Hòa gây mưa lớn khiến nguy cơ sạt lở, ngập úng, lũ lụt,... rất lớn.

Sáng 30/10, tại cuộc họp Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, cơn bão số 5 có diễn biến di chuyển nhanh, chủ yếu theo hướng Tây cộng thêm khối không khí lạnh có khả năng mạnh thêm và thời điểm đổ bộ có triều cường nên cần hết sức chú ý ứng phó.

bao so 5 di chuyen nhanh, do bo vao khu vuc quang ngai den khanh hoa hinh 1
Toàn cảnh cuộc họp.


bao so 5 di chuyen nhanh, do bo vao khu vuc quang ngai den khanh hoa hinh 2
Ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia.

“Khi bão đổ bộ vào bờ kết hợp với triều cường lên (từ 20 - 23h tối 30/10) sóng cao gây nguy cơ ngập úng là rất lớn. Nguy cơ tai biến địa chất như lũ quét, sạt lở đất rất lớn”, ông Khiêm cho hay.

Theo thông tin từ Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, hiện tại còn 575 tàu thuyền đang trong khu vực nguy hiểm, ông Trần Quang Hoài - Phó trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị các lực lượng khẩn trương kêu gọi tàu thuyền đang trong khu vực nguy hiểm, tàu vãng lai đang ở biển và cửa sông vào nơi tránh trú an toàn.

bao so 5 di chuyen nhanh, do bo vao khu vuc quang ngai den khanh hoa hinh 3
Ông Trần Quang Hoài - Phó trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai.

“Tập trung kiểm đếm tàu thuyền, quyết liệt trong việc cấm biển đặc biệt tại các khu du lịch, quán triệt đến các khách sạn, nghiêm cấm khách du lịch trên đất liền, trên đảo ra biển. Cần di chuyển khẩn trương người từ lồng bè, bãi ngang nằm trong khu vực nguy hiểm vào nơi an toàn. Chuẩn bị sẵn sàng cho mọi phương án có thể xảy ra nhất là phương án ngập lụt, sạt lở, lũ quét,...”, ông Hoài nhấn mạnh.

Phát biểu tổng kết cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp cho rằng: “Đây là khu vực sôi động nhất về kinh tế biển của cả nước, nếu không ứng phó kịp thời thì sẽ thiệt hại nặng nề hơn rất nhiều lần so với những nơi khác”.

Thứ trưởng Hiệp yêu cầu các tỉnh có tàu thuyền đang trong vùng nguy hiểm như Quảng Ngãi và Phú Yên cần có giải pháp thông báo kịp thời để vào tránh trú an toàn.

bao so 5 di chuyen nhanh, do bo vao khu vuc quang ngai den khanh hoa hinh 4
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp.

“Lo nhất là những tàu thuyền vãng lai, không thông thuộc luồng lạch, an toàn cho du khách nhất là du khách đi tua tuyến lẻ. Cần tập trung vào sạt lở, lũ quét ở miền núi vì bình thường chúng ta chủ yếu quan tâm đến khu bão đổ bộ nhưng thiệt hại nặng nề lại từ vùng núi. Yêu cầu cần đặc biệt quan tâm đến các hồ đập đang sửa chữa nâng cấp nhất là tại khu vực Tây Nguyên vì riêng khu vực này khả năng chống chịu kém, nguy cơ là rất lớn. Các hồ thủy điện cần tuân thủ chặt chẽ nguyên tắc vận hành vì có khả năng sẽ phải xả lũ”, Thứ trưởng Hiệp nhấn mạnh./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close