Tạo thuận lợi trong việc thanh toán khám chữa bệnh nCoV cho người dân

BHXH tạo thuận lợi thanh toán khám chữa bệnh do dịch corona

VOV.VN - BHXH Việt Nam và Bộ Y tế hướng về việc thanh toán BHYT tạo điều kiện tốt nhất cho người bệnh được khám và chữa bệnh do virus corona.

BHXH Việt Nam và Bộ Y tế đã ban hành thông tư hướng dẫn các cơ sở y tế và BHXH các địa phương về việc thanh toán BHYT cho những người nhiễm hoặc nghi nhiễm virus corona, tạo điều kiện tốt nhất cho người bệnh được khám và chữa bệnh. 

tao thuan loi trong viec thanh toan kham chua benh ncov cho nguoi dan hinh 1
Ảnh minh họa 

Theo đó, Bộ Y tế vừa ban hành hướng dẫn thanh toán BHYT trong các trường hợp được miễn chi phí khám chữa bệnh theo quy định bao gồm: Ca bệnh nghi ngờ nhiễm nCoV; ca bệnh có thể nhiễm nCoV. Trường hợp người bệnh điều trị tại nơi không có hợp đồng khám chữa bệnh BHYT thì được quỹ BHYT thanh toán trực tiếp trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT như đối với trường hợp cấp cứu, trừ chi phí khám chữa đã được miễn.

Ông Lê Văn Phúc, Trưởng Ban Dược và Vật tư y tế (Bảo hiểm xã hội Việt Nam) cho biết, trước đó, ngày 29/01, Bộ Y tế cũng ban hành Quyết định bổ sung bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra vào danh mục các bệnh truyền nhiễm nhóm A. Bởi vậy, việc phòng, chống bệnh dịch này được thực hiện theo quy định với bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm, những người mắc bệnh dịch thuộc nhóm A được khám và điều trị miễn phí.

Ngay sau đó, BHXH Việt Nam cũng đã yêu cầu BHXH các địa phương chủ động phối hợp với Sở Y tế và các cơ sở khám chữa bệnh tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người bệnh có thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) được kịp thời khám chữa bệnh hoặc chuyển tuyến khi nghi ngờ nhiễm virus nCoV.

Ông Lê Văn Phúc cho biết: “Trong nội dung của công văn hướng dẫn này cũng nêu rõ trường hợp nào được ngân sách nhà nước chi trả, trường hợp nào thì BHYT chi trả. BHXH Việt Nam cũng đang dự thảo một văn bản, trong một, hai ngày tới sẽ hướng dẫn các địa phương thực hiện giám định và thanh toán theo đúng tinh thần, nội dung của Bộ Y tế đã hướng dẫn tại công văn 505 để đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT cũng như chung tay góp phần phòng chống dịch nCoV”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close