Hà Nội: 300 tỷ đồng phòng chống virus corona, không để xảy ra lây chéo

Hà Nội chi 300 tỷ đồng phòng chống virus corona, không để xảy ra lây chéo

VOV.VN -Chủ tịch TP Hà Nội đánh giá, cơ quan chính quyền thực hiện quyết liệt, đồng bộ ngăn chặn dịch virus corona. Tuy nhiên, không thể lơ là chủ quan

Phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) chiều 7/2, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung cho rằng, các đơn vị đã làm rất tốt việc triển khai toàn diện công tác tiêu trùng, khử độc hướng dẫn tất cả các trường học, tòa nhà chung cư, đặt các chai dung dịch rửa tay khô diệt khuẩn tại các công sở, cơ quan, các phòng tiếp dân.

ha noi: 300 ty dong phong chong virus corona, khong de xay ra lay cheo hinh 1
Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung nêu các biện pháp triển khai quyết liệt phòng chống nCoV.

Đánh giá cao nỗ lực của Sở Y tế chủ trì phối hợp với Sở Tài chính đề xuất thành phố chi 300 tỷ đồng mua đảm bảo đủ tất cả các vật tư theo yêu cầu đề xuất của các bệnh viện, phường/xã, đặc biệt là theo đề xuất của Bộ Tư lệnh Thủ đô liên quan đến việc chuẩn bị bệnh viện dã chiến và 2 trung tâm đảm bảo việc tiếp nhận 950 người nếu Chính phủ yêu cầu.

“Các trạm y tế, các bệnh viện trên địa bàn, đến giờ phút này, chúng ta có đủ sức cách ly được xấp xỉ 5.000 người khi có yêu cầu. Chúng ta cũng đã bổ sung những đội cơ động phục vụ Bộ tư lệnh Thủ đô khi tiếp nhận người bệnh trở về theo yêu cầu của Chính phủ”, lãnh đạo Thành phố khẳng định.

Ông Nguyễn Đức Chung đánh giá, thời gian qua các cơ quan chính quyền đã thực hiện quyết liệt, đồng bộ thống nhất công tác triển khai ngăn chặn dịch virus corona. Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn có những diễn biến phức tạp không thể lơ là chủ quan.

Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị, chính quyền cơ sở tiếp tục đi từng nhà, từng khu tập thể để lấy thông tin, yêu cầu các gia đình khai báo có người trở về từ Trung Quốc hay không.  “Tinh thần là tất cả những đối tượng này đều bắt buộc phải tiến hành cách ly. Đây là việc rất quan trọng”, ông Chung nhấn mạnh.

Hiện nay trên toàn địa bàn thành phố gần 800 người thuộc diện phải giám sát. “Quận Hà Đông phải tìm bằng được trường hợp  người đã có quyết định giám sát tại nhà, nhưng hiện chưa tìm thấy. Vì tính mạng của chính họ, gia đình họ và liên quan đến sức khỏe của cộng đồng”, ông Chung nói.

Theo lãnh đạo Thành phố, Hà Nội đã xử lý tốt kịp thời phát hiện tất cả các trường hợp sau Tết âm lịch đi học và du lịch trở về từ nước có vùng dịch.  Đối với các công dân Trung Quốc sau khi hết Tết quay trở lại học tập và làm việc cũng được phát hiện và kịp thời cách ly theo quy định của Bộ Y tế. Tuy nhiên, ông Nguyễn Đức Chung cho rằng: “Vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ cao liên quan đến việc gây nhiễm chéo hiện nay có thể chưa tác động”.

ha noi: 300 ty dong phong chong virus corona, khong de xay ra lay cheo hinh 2
Các cuộc họp, cơ quan tiếp dân của thành phố đều trang bị nước rửa tay sát khuẩn để ngăn chặn virus corona lây lan.

Chủ tịch Thành phố yêu cầu tiếp tục tiêu trùng, khử độc lần thứ 2 tại các trường học. Trước ngày 16/2 khi học sinh đi học tiếp tục khử trùng lần thứ 3, trang bị nước sát khuẩn rửa tay.

Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu Sở Công thương tiếp tục động viên các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang công suất tốt nhất để kịp thời cung ứng cho thị trường, tiếp tục kiểm tra tăng cường kiểm tra việc trục lợi từ khẩu trang; đồng thời yêu cầu tiếp tục tuyên truyền người dân sử dụng khẩu trang, trước khi bỏ đi phải cho vào túi ny long, không vứt bừa bãi trở thành nguồn ô nhiễm. Tự làm vệ sinh cá nhân rửa thay thường xuyên, tẩy trùng thang máy…

“Hiện nay các giải pháp về phòng ngừa vẫn là quan trọng số 1, đặt lên hàng đầu. Chúng ta phấn đấu như mục tiệu đặt ra không để trường hợp nào lây nhiễm chéo trên địa bàn, đồng thời cũng phải chuẩn bị cho kịch bản xấu, theo đúng tinh thần hướng dẫn của Thủ tướng Chính phủ, cũng như Bộ Y tế”, ông Chung nhấn mạnh./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close