Bí thư Tỉnh ủy Bình Định: "Phải thấy xấu hổ khi hơn 43ha rừng bị phá"

VOV.VN - “Lực lượng kiểm lâm làm gì mà để xảy ra một vụ phá rừng như thế, bây giờ mới phát hiện. Phải thấy hổ thẹn, thấy xấu hổ trước tình trạng này”.

Ngày 12/9, ông Nguyễn Thanh Tùng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Định đã trực tiếp kiểm tra hiện trường vụ phá hơn 43 ha rừng quy hoạch chức năng phòng hộ, chức năng sản xuất ở khoảnh 7, khoảnh 8, tiểu khu 1, xã An Hưng, huyện An Lão. Cùng đi có đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định, các sở ngành liên quan và chính quyền 2 huyện An Lão, Hoài Nhơn.

bi thu tinh uy binh dinh yeu cau cong an dieu tra nhanh vu pha 43ha rung hinh 1
Ông Nguyễn Thanh Tùng thị sát hiện trường vụ phá rừng.
Tận mắt chứng kiến khu vực rừng với diện tích 437.000 m2 bị “cạo trọc”, những thân gỗ chưa vận chuyển kịp còn nằm chỏng chơ trên mặt đất, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng cho rằng, đây là vụ phá rừng có quy mô rất lớn.

Thực tế, trước đây, trên địa bàn tỉnh cũng xảy phá rừng nhưng chỉ rải rác, còn ở xã An Hưng, huyện An Lão mới chỉ hơn 1 tháng mà lâm tặc phá một lúc hơn 43 ha rừng. Từ lúc chặt phá, vận chuyển gỗ đi, đốt thực bì và cho đến nay mới phát hiện được. Theo ông Nguyễn Thanh Tùng, đang có những lỗ hổng trong công tác quản lý, phối hợp bảo vệ rừng.  

Sau khi thị sát tình hình phá rừng ở tiểu khu 1, xã An Hưng, huyện An Lão, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng đã làm việc với lãnh đạo các sở ngành liên quan và chính quyền 2 huyện An Lão, Hoài Nhơn.

Ông Nguyễn Thanh Tùng cho rằng: Vụ hủy hoại hơn 43 ha rừng, bao gồm cả rừng quy hoạch chức năng sản xuất, chức năng phòng hộ ở tiểu khu 1, xã An Hưng là vụ vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng nghiêm trọng.

Theo ông Nguyễn Thanh Tùng, dù khu vực rừng bị phá ở xa trung tâm xã An Hưng, huyện An Lão lại nằm vùng giáp ranh giữa 3 huyện An Lão, Hoài Nhơn của tỉnh Bình Định và huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi nhưng nếu chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng liên quan làm việc nghiêm túc, có sự phối hợp tích cực thì đã không xảy ra vụ việc nghiêm trọng này.

bi thu tinh uy binh dinh yeu cau cong an dieu tra nhanh vu pha 43ha rung hinh 2
Ông Nguyễn Thanh Tùng (người mặc áo đen) cho rằng nếu có sự phối hợp chặt chẽ thì không thể xảy ra vụ phá rừng nghiêm trọng này
Liên quan đến vụ việc này, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo UBND tỉnh làm rõ, xử lý kiên quyết nên tất cả các cơ quan chức năng của tỉnh và 2 huyện An Lão, Hoài Nhơn phải vào cuộc, xử lý nghiêm minh.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định yêu cầu các cơ quan Công an, Viện Kiểm sát phải nhanh chóng vào cuộc. Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ các đối tượng vi phạm, kể cả những đối tượng trực tiếp hủy hoại, chặt phá rừng và các đối tượng chủ mưu, kẻ đứng phía sau thuê mướn đều phải làm rõ để đưa ra truy tố, xét xử.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định cũng yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Huyện ủy An Lão chỉ đạo, kiểm điểm nghiêm khắc các cá nhân, tổ chức có liên quan.

bi thu tinh uy binh dinh yeu cau cong an dieu tra nhanh vu pha 43ha rung hinh 3
Những cánh rừng bị tàn phá nghiêm trọng
“Tôi đề nghị Sở Nông  nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo kiểm điểm nghiêm khắc các tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc để xảy ra việc phá 43,7hec ta rừng. Huyện ủy An Lão chỉ đạo kiểm điểm nghiêm túc các tổ chức, cá nhân có liên quan từ cấp huyện đến cấp xã đã để ra tình trạng phá hoại rừng. Lực lượng kiểm lâm làm gì mà để xảy ra một vụ phá rừng như thế, bây giờ mới phát hiện? Phải thấy hổ thẹn, thấy xấu hổ trước tình trạng này”, ông Tùng bức xúc./.

CTV Xuân Nguyên/VOV-Miền Trung ​

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tin mới nhất về Bão số 3 gây mưa lớn ở nhiều địa phương
VOV.VN - Bão số 3 (Bão Sơn Tinh) đã suy yếu thành Áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) nhưng có thể gây mưa to đến rất to tại Bắc Bộ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x