Bỏ toàn bộ nhà cao tầng tại 2 dự án lấn sông Hàn

Bỏ toàn bộ nhà cao tầng tại 2 dự án lấn sông Hàn

VOV.VN - “Các nhà đầu tư ra điều kiện TP Đà Nẵng cũng phải có trách nhiệm, tức là sẽ hoán đổi vị trí có thể xây dựng được cao tầng gần đó cho họ”.

Ông Thái Ngọc Trung, Phó Giám đốc Phụ trách Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng cho biết, chủ đầu tư của 2 dự án ven sông Hàn đã đồng ý điều chỉnh quy hoạch, bỏ toàn bộ các toàn nhà cao tầng để mở rộng không gian công cộng cho người dân.

Trước đó, chiều 13/5, Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng đã có buổi làm việc với chủ đầu tư 2 dự án ven sông Hàn đang triển khai. Các chủ dự án đồng ý với chủ trương của thành phố Đà Nẵng về việc điều chỉnh dự án theo hướng mở rộng không gian công cộng, phục vụ người dân.

bo toan bo nha cao tang tai 2 du an lan song han hinh 1
Dự án lấn sông Hàn gây bức xúc dư luận Đà Nẵng.

Cụ thể, toàn bộ nhà cao tầng trong quy hoạch của 2 dự án sẽ bị bỏ. Thành phố sẽ xem xét để hoán đổi các vị trí đất khác mà thành phố đang quản lý, phù hợp cho việc xây dựng nhà cao tầng cho các nhà đầu tư với nguyên tắc ngang giá. Thay vào đó, phần đất ven sông Hàn sẽ được chuyển đổi qua mô hình các công trình kết hợp giữa trung tâm thương mại và nhà ở. Thành phố và 2 nhà đầu tư cũng đã thống nhất dành 20m từ bờ sông Hàn trở vào để xây dựng lối đi cộng đồng, trồng cây xanh.

Đối với dự án Olalani Riverside Tower, chủ dự án thống nhất xóa quy hoạch 3 cầu tàu bến thuyền trên sông Hàn, bỏ quy hoạch tuyến giao thông cơ giới ven sông thay bằng tuyến đường đi bộ kết hợp công viên cảnh quan. Đối với dự án Marina Complex, chủ đầu tư cũng thống nhất điều chỉnh lùi các công trình khai thác thấp tầng vào sâu trong đất liền, nhường chỗ cho không gian công viên cảnh quan ra khu vực ven sông. Sau khi có phương án điều chỉnh quy hoạch được phê duyệt, có đầy đủ các số liệu diện tích, Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng sẽ phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính... tham mưu Ủy ban nhân dân thành phố việc hoán đổi đất đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư, đáp ứng sự đồng thuận, chia sẻ trách nhiệm từ phía chủ đầu tư với chủ trương của thành phố hướng về lợi ích cộng đồng.

“Các nhà đầu tư ủng hộ với chủ trương của thành phố, cùng chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng, với thành phố về việc là tăng thêm diện tích tiện ích cho người dân, lối đi bộ, công viên cây xanh. Họ đồng ý bỏ khối cao tầng và chuyển đất đó thành công viên. Nhưng với điều kiện thành phố cũng xem lại trách nhiệm đối với họ, tức là sẽ hoán đổi vị trí có thể xây dựng được cao tầng gần đó cho họ”, ông Thái Ngọc Trung, Phó Giám đốc Phụ trách Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng cho biết.

Như VOV đã phản ánh, khi chủ đầu tư triển khai hai dự án này, dư luận tại thành phố Đà Nẵng ngày càng nóng lên với nhiều ý kiến trái chiều. Một số ý kiến lo ngại dự án lấn sông sẽ làm hẹp dòng chảy và ảnh hưởng cho việc thoát lũ. Ủy ban nhân dân thành phố đã quyết định tạm dừng triển khai dự án để xem xét điều chỉnh cho phù hợp./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close