Bộ trưởng Y tế kiểm tra đột xuất phòng khám có bác sĩ người Trung Quốc

VOV.VN - Đoàn công tác của Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra đột xuất các phòng khám tư nhân trên địa bàn TP HCM, phát hiện nhiều sai phạm.

Sáng nay (27/4), đoàn công tác của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã tiến hành kiểm tra đột xuất một số phòng khám tư nhân trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, trong đó có phòng khám đa khoa có bác sĩ Trung Quốc, phát hiện phòng khám này có nhiều sai phạm... 

Kiểm tra đột xuất Phòng khám đa khoa Nguyễn Trãi tại địa chỉ 277 Nguyễn Trãi, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, đoàn kiểm tra phát hiện phòng khám lưu hồ sơ người bệnh một cách sơ sài. 

kiem tra dot xuat phong kham trung quoc, phat hien nhieu sai pham hinh 1
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đang kiểm tra các phòng khám tư nhân
Cụ thể: hồ sơ ghi chép danh sách khám bệnh chỉ ghi chẩn đoán bệnh chung chung là khám ngoại khoa chứ không ghi rõ ràng thông tin bệnh nhân, chẩn đoán mắc bệnh cụ thể như thế nào, hiện tượng ra sao….

Lý giải về tình trạng này, đại diện phòng khám cho biết: do nhân viên lễ tân còn mới, chưa được tập huấn đầy đủ nên vẫn còn nhiều sai sót, không biết ghi chép mấy ngày qua một cách cụ thể, chỉ khi khám bệnh thì bác sĩ mới ghi chép chi tiết hơn. Trước lý do đó của phòng khám, đoàn đã yêu cầu kiểm tra toàn bộ 10 bộ hồ sơ bệnh của 1 ngày cụ thể.

Tuy nhiên, phòng khám đã mất nhiều thời gian để tìm và đưa ra những tư liệu được yêu cầu. Kết quả cho thấy toàn bộ 10 hồ sơ bệnh án cũng chỉ ghi họ tên của bệnh nhân, không có địa chỉ; thiếu thông tin chung về khám ban đầu, lý do và những triệu chứng đến khám bệnh... Nghiêm trọng hơn là không có chỉ dẫn hoặc thông tin phác đồ điều trị. 

Bức xúc trước thực tế này, Bộ trưởng Bộ Y tế nói: "Ghi triệu chứng ngoại khoa, dân tộc kinh, nghề nghiệp không có, chẩn đoán không biết bệnh gì, phương pháp điều trị không có gì? Như vậy thì điều hành phòng khám như thế nào? Đây là phòng khám đa khoa hay phòng khám ngoại khoa? Nếu có tai biến hay tai nạn gì thì làm sao biết được?".

PC_Article_Middle
Loading...

Khảo sát một số phòng chuyên khoa của phòng khám này, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu gặp bác sĩ để hỏi về vấn đề lưu hồ sơ bệnh nhưng 2 bác sĩ trong số 5 bác sĩ của phòng khám đã không có mặt. Theo báo cáo, phòng khám đa khoa Nguyễn Trãi hiện có 6 chuyên khoa, tuy nhiên trên website chính thức của phòng khám quảng cáo điều trị chủ yếu các bệnh lý khó nói như bệnh trĩ, bệnh xã hội, nam khoa, phụ khoa. Mặc dù có 6 chuyên khoa nhưng mới chỉ có 5 bác sỹ đăng ký khám bệnh, trong đó có 2 bác sỹ người Trung Quốc.

Theo ông Bùi Minh Trạng, Chánh Thanh tra Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, trong năm 2016 thanh tra sở phát hiện phòng khám này có sự dịch chuyển hiện trạng các phòng chuyên môn, sau khi hậu kiểm và nhắc nhở, phòng khám phải sắp xếp bố trí đúng quy định. Vừa qua, thanh tra sở đã kiểm tra và phát hiện nhiều vi phạm, hiện nay đang chờ thiết lập vi phạm liên quan đến phạm vi hoạt động. Cụ thể là khám bệnh vượt quá danh mục cho phép, có một số danh mục đang chờ ý kiến phòng chuyên môn để kết luận, ví dụ như liên quan đến cắt trĩ. Sau khi có kết luận sẽ xử phạt theo quy định. 

Ông Bùi Minh Trạng cho biết thêm: Sở Y tế đang trong một đợt đi đánh giá tất cả phòng khám đa khoa theo tiêu chuẩn mà Sở y tế đang xây dựng và sau khi đánh giá xong sẽ phân hạng chất lượng các phòng khám. Và những phòng khám có yếu tố nước ngoài sẽ được ưu tiên đánh giá trước. Sở sẽ vừa đánh giá vừa đi kiểm tra để xem xét chấn chỉnh các vi phạm.

Đoàn cũng đã kiểm tra phòng khám tư nhân FafflesMedical, nơi có 2 bác sĩ nước ngoài hành nghề và Phòng khám Mayo, có bác sĩ người Trung Quốc hành nghề. Qua kiểm tra cho thấy, hai phòng khám này vừa chấn chỉnh một số sai phạm, không vi phạm lại./.

Kim Dung/VOV - TP Hồ Chí Minh
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dàn siêu xe triệu đô tụ tập tại trung tâm Sài Gòn
VOV.VN - Dàn siêu xe triệu đô quy tụ những siêu phẩm "độc" nhất Việt Nam như: Ferrari 488 SVR hay Lamborghini Aventador độ Liberty Walk bản giới hạn.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x