Bộ Y tế thông tin việc ghép phổi cho bệnh nhân nặng số 91

Bộ Y tế thông tin việc ghép phổi cho bệnh nhân nặng số 91

VOV.VN - Nếu không tiến hành ghép phổi, khả năng bệnh nhân tử vong là chắc chắn, lý do phổi của bệnh nhân khó có khả năng hồi phục.

Liên quan bệnh nhân nặng số 91 là phi công người Anh đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM, báo cáo tại cuộc họp giữa Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo chống dịch quốc gia sáng 15/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, qua tiến hành hội chẩn liên viện để đánh giá, hiện tình trạng của bệnh nhân số 91 là phổi bị tổn thương nặng, khả năng hoạt động chỉ còn khoảng 10%. Thậm chí có thể đánh giá phổi đã trong tình trạng chết do nhiễm trùng rất nhiều loại vi khuẩn, virus.

bo y te thong tin viec ghep phoi cho benh nhan nang so 91  hinh 1
Khoa cấp cứu - hồi sức tích cực chống độc người lớn Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM - nơi bệnh nhân 91 đang điều trị - Ảnh: Tuổi Trẻ

Trong quá trình điều trị, cơ sở y tế đã dùng tới gần 10 loại kháng sinh cao nhất, tốt nhất với bệnh nhân này. Nếu không tiến hành ghép phổi, khả năng bệnh nhân tử vong là chắc chắn, phổi của bệnh nhân khó có khả năng hồi phục.

Hiện, Bộ Y tế đã giao cho Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp để nghiên cứu tiến hành ghép phổi cho bệnh nhân. Tuy nhiên, do tình trạng bệnh nhân đang rất nặng, nhiễm trùng nhiều nên chưa thể thực hiện ghép thời gian này. Khi nào tình trạng nhiễm trùng ổn định mới có thể tiến hành ghép.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, trên thế giới có 3 trường hợp ghép phổi trong thời gian xảy ra dịch bệnh Covid-19, trong đó 2 trường hợp ở Vũ Hán, 1 trường hợp ở Hongkong, và cả 3 trường hợp đều sống. Ở Việt Nam, thời gian qua chúng ta cũng đã thực hiện nhiều ca ghép phổi. Gần đây nhất (ngày 14/5), Bệnh viện Việt Đức cũng vừa tiến hành thành công một ca ghép phổi.

“Như vậy chúng ta có đủ năng lực, trình độ, khả năng kỹ thuật để có thể thực hiện ghép phổi với Bệnh nhân 91”, ông Long khẳng định và đánh giá khả năng sống sau ghép phổi thấp nhưng cơ hội sống sót không phải không có./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close