Các địa phương chủ động phòng chống virus corona trong cộng đồng

Các địa phương chủ động phòng chống virus corona trong cộng đồng

VOV.VN -Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã yêu cầu Đà Nẵng và Khánh Hòa chủ động phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona trong cộng đồng.

Ngày 30/1, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kiểm tra công tác ứng phó dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona tại tỉnh Khánh Hòa và thành phố Đà Nẵng.

cac dia phuong chu dong phong chong virus corona trong cong dong hinh 1
Khu vực kiểm tra thân nhiệt khách nhập cảnh tại Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng.

Đến hết ngày 30/1, Bệnh viện Đà Nẵng đã tiếp nhận 53 trường hợp nghi nhiễm corona mới. 29 trường hợp đã xuất viện, trong đó có 15 người nước ngoài (12 người Trung Quốc, 2 người Malaysia, 1 người Cộng hòa Séc và 14 người Việt Nam). Đến nay, làm xét nghiệm cho 39 trường hợp nghi ngờ, có 28 mẫu âm tính với chủng mới virus corona. Hiện nay, còn lại 18 bệnh nhân nghi ngờ đang cách ly theo dõi tại Bệnh viện Đà Nẵng, trong đó 4 bệnh nhân người Trung Quốc, 14 bệnh nhân người Việt Nam và hiện chỉ còn 6 trường hợp bệnh nhân còn sốt.

cac dia phuong chu dong phong chong virus corona trong cong dong hinh 2
Du khách làm thủ tục nhập cảnh sau khi kiểm tra thân nhiệt.

Bác sĩ Lê Đức Nhân, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, thành phố Đà Nẵng vừa cấp gần 20 tỷ đồng mua sắm cấp thêm trang thiết bị; riêng máy thở đã lên tới 20 máy, đáp ứng phòng chống dịch bệnh nguy cơ bùng phát.

cac dia phuong chu dong phong chong virus corona trong cong dong hinh 3
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn (giữa) kiểm tra tại Bệnh viện Đà Nẵng.

 "Bệnh viện cũng đã thành lập 4 đội phòng chống dịch nội viện, mỗi đội đều có các bác sĩ hồi sức Y học nhiệt đới, cấp cứu đa khoa rồi các bộ phận kèm theo như X Quang, xét nghiệm. Tại khoa cấp cứu bệnh viện cũng đã triển khai phân luồng bệnh nhân và toàn bộ khu bệnh nhân nghi ngờ đều được phân luồng."- BS Lê Đức Nhân cho biết.

cac dia phuong chu dong phong chong virus corona trong cong dong hinh 4
Ông Nguyễn Trường Sơn thăm hỏi kíp trực tại Trung tâm cấp cứu- Bệnh viện Đà Nẵng.

Tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra của Bộ Y tế, bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế thành phố Đà Nẵng cho biết, địa phương đã lên kế hoạch chuyển khu cách ly về Bệnh viện Phổi, nếu trường hợp phát sinh thêm bệnh nhân sẽ lập ngay bệnh viện dã chiến để kịp thời điều trị.

Qua kiểm tra tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa; Cảng hàng không Quốc tế Đà Nẵng, Bệnh viện Đa Khoa Đà Nẵng, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, đánh giá cao sự chủ động phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp của 2 địa phương này. Đồng thời cho rằng, Đà Nẵng sẵn sàng phương án chuyển bệnh nhân lên cách ly tại Bệnh viện Phổi và cao hơn là bệnh viện dã chiến là rất cần thiết. Việc đầu tư bổ sung trang thiết bị phục vụ công tác phòng chống bệnh là kịp thời.

cac dia phuong chu dong phong chong virus corona trong cong dong hinh 5
Khu vực cách ly tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị Đà Nẵng và Nha Trang cần chủ động hơn để sẵn sàng phương án phòng chống bệnh trong cộng đồng, vì đây là 2 địa phương có nhiều khách du lịch và công nhân ở các khu công nghiệp. Đồng thời, đề nghị tuyên truyền không kỳ thị khách du lịch người Trung Quốc, ngành y tế phải chủ động, không chủ quan.

cac dia phuong chu dong phong chong virus corona trong cong dong hinh 6
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona gây ra.

"Ngành y tế bao giờ cũng phải chủ động, không được chủ quan. Vì vậy, cố gắng ở mức tối đa, huy động tất cả các nguồn lực về y tế. Mình cũng không thể tạo hàng rào khó khăn, ví dụ như đóng cửa biên giới... vì giờ vẫn tạo điều kiện cho người du lịch đến đây tìm hiểu tham quan thành phố Đà Nẵng"- Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết./.


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close