Các tỉnh Bắc bộ chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm

VOV.VN - Do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, từ ngày 27/12 ở các tỉnh Bắc bộ chuyển rét. Vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất từ 14 đến 16 độ C.

Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai-văn phòng ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn vừa ban hành công điện đến Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Ninh Thuận và khu vực miền núi phía Bắc và một số cơ quan, đơn vị.

Nội dung công điện nêu rõ: Theo tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hồi 1h ngày 25/12 vị trí tâm bão Nock-ten ở vào khoảng 13,5 độ vĩ Bắc; 126,7 độ Kinh Đông, cách bờ biển khu vực miền Trung Philippin khoảng 250km về phía Đông, sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 15, giật trên cấp 17.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 10 - 15km; đến 1h ngày 26/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 13,5 độ Vĩ Bắc; 123,3 độ Kinh Đông, trên khu vực miền Trung Philippines; sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 13, giật cấp 15,16.

bac bo chuyen ret va vung nui co noi ret dam hinh 1
Tuyết rơi phủ trắng cây cỏ ở Sa Pa

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, từ ngày 27/12 ở các tỉnh Bắc Bộ chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-16oC, vùng núi 11-13oC, vùng núi cao dưới 10oC. Các tỉnh Trung Bộ từ ngày 28/12/2016-02/1/2017 có mưa lớn diện rộng (100-300mm/đợt) gây một đợt lũ vừa và nhỏ trên các sông khu vực; vịnh Bắc Bộ, khu vực Bắc Biển Đông, vùng biển ngoài khơi các tỉnh Trung Bộ từ sáng 27/12 có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9; biển động mạnh. Sóng biển cao từ 2-4m. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Để chủ động đối phó với bão, mưa lũ và ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương Phòng chống thiên tai - Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các Bộ, ngành và các địa phương trong khu vực chịu ảnh hưởng triển khai thực hiện một số nội dung sau:

Đối với cơn bão Nock-ten và ảnh hưởng của gió mùa trên biển: Các địa phương, ban ngành cần theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời cho chủ các phương tiện, người lao động, ngư dân đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của bão, ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc để chủ động các biện pháp phòng tránh. Kiểm đếm, quản lý việc ra khơi của các tàu thuyền, thường xuyên duy trì liên lạc với thuyền trưởng, chủ các phương tiện và các cơ quan chức năng để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Đối với tình hình mưa, lũ khu vực miền Trung: Theo dõi chặt chẽ diến biến mưa, lũ; thông tin kịp thời đầy đủ đến các cấp chính quyền, người dân, nhất là vùng ven sông, suối, hạ lưu các hồ chứa, vùng thấp trũng để chủ động các biện pháp phòng tránh. Riêng các khu vực đã bị ảnh hưởng trong đợt mưa lũ giữa tháng 12 vừa qua cùng với việc triển khai các biện pháp phòng, chống đợt mưa lũ mới cần tiếp tục đẩy mạnh công tác khắc phục hậu quả, phục hồi sản xuất, phòng ngừa dịch bệnh và ổn định đời sống nhân dân.

Tổ chức kiểm tra, rà soát những khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, sẵn sàng triển khai phương án sơ tán người và tài sản đến nơi an toàn. Bố trí lực lượng kiểm soát đảm bảo an toàn cho người và phương tiện qua lại tại các ngầm, tràn, đường ngập nước, đò ngang, đò dọc khi có lũ.

Chỉ đạo kiểm tra các hồ chứa, chủ động việc xả lũ đảm bảo an toàn cho đập và hạ du, nhất là đối với các hồ chứa đã đầy hoặc gần đầy nước sau những đợt mưa lũ vừa qua và các hồ chứa nhỏ do địa phương quản lý.

Tổ chức kiểm tra đảm bảo an toàn đối với các công trình đang thi công, đặc biệt là các công trình trên sông, suối. Bố trí lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn tại những khu vực trọng điểm xung yếu để sẵn sàng ứng phó khi có yêu cầu. Đối với rét đậm, rét hại ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Theo dõi chặt chẽ diến biến của gió mùa Đông Bắc để thông tin kịp thời, chỉ đạo các phương án phòng, chống rét phù hợp với tình hình thời tiết và điều kiện thực tế ở địa phương, đảm bảo an toàn cho người và hạn chế thấp nhất thiệt hại đối với vật nuôi, cây trồng, ở các vùng núi cao xem xét cho học sinh nghỉ học khi cần thiết.

Các cơ quan thông tin đại chúng, hệ thống Đài thông tin Duyên Hải và các cơ quan thông tấn, báo chí của Trung ương và địa phương thường xuyên cập nhật thông tin về diễn biến của bão, mưa lũ truyền tin dự báo, cảnh báo bão, mưa lũ đến các cấp chính quyền, người dân để chủ động các biện pháp phòng tránh. Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương Phòng chống thiên tai và Văn phòng Uỷ ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn./.

PV/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Trận chiến Kursk phá tan thế chủ động chiến lược của quân đội Đức
VOV.VN - Sau trận Kursk máu lửa, quân đội phát xít Đức mất thế chủ động chiến lược và buộc phải rút vào phòng ngự cho đến lúc chế độ Đức Quốc xã sụp đổ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x