Các tỉnh vùng núi phía Bắc phòng chống lũ quét sạt lở đất

Các tỉnh vùng núi phía Bắc phòng chống lũ quét, sạt lở đất

VOV.VN - Các tỉnh vùng núi phía Bắc đang tích cực triển khai lực lượng, phương tiện, lên phương án ứng phó với lũ quét, sạt lở đất có khả năng xảy ra.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, dự báo từ đêm nay (3/8) đến hết ngày mai, khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to. Hiện các tỉnh vùng núi phía Bắc đang tích cực triển khai lực lượng, phương tiện, lên phương án ứng phó với lũ quét, sạt lở đất có khả năng xảy ra.

** Từ chiều tối qua 2/8, mưa vừa đã xảy ra trên diện rộng tại tỉnh Thái Nguyên. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực đồi núi thuộc các huyện Định Hóa, Đại Từ, Phú Lương, Võ Nhai, Đồng Hỷ và ngập úng ở các vùng trũng, thấp, ven sông suối các huyện Phú Bình, Phổ Yên.

cac tinh vung nui phia bac phong chong lu quet sat lo dat hinh 1
Các lực lượng chức năng tỉnh Yên Bái khắc phục hậu quả tố lốc 

Để chủ động ứng phó với thiên tai, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Nguyên yêu cầu Ban chỉ huy các huyện, sở, ngành tổ chức trực ban nghiêm túc, theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ trên địa bàn, cảnh báo thông tin đầy đủ, kịp thời cho người dân để chủ động phòng tránh; kiểm tra hồ, đập và hệ thống đê điều trên địa bàn; chuẩn bị đầy đủ lực lượng, vật tư, phương tiện sẵn sàng xử lý các sự cố ngay từ giờ đầu.

Triển khai phương án chủ động tiêu thoát nước đô thị tại các khu vực thường xuyên bị ngập khi có mưa to; sẵn sàng di dời người dân ra khỏi vùng nguy hiểm do lũ quét, sạt lở đất, đặc biệt là các vùng khai thác khoáng sản, hạ lưu các hồ, đập, vùng thường xuyên bị ngập sâu; cử người canh gác, hướng dẫn đảm bảo an toàn giao thông tại các cầu tràn qua suối khi mưa lũ xảy ra…

Ông Ngô Xuân Hải, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thái Nguyên cho biết: “Các lực lượng ở các huyện trực 24/24. Các cơ quan quản lý các hồ chứa cũng trực ngày đêm, vận hành các quy trình hồ chứa để đảm bảo đón lũ. Ở các đường ngầm tràn có tổ chức lực lượng trực khi nước tràn qua thì có biển cảnh báo không cho phép lưu thông”.

** Tại Lào Cai, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã chỉ đạo các địa phương chủ động phương án đảm bảo an toàn cho gần 200 hộ dân tại các vùng có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét để đưa dân đến nơi an toàn, đảm bảo đời sống và sản xuất.  Đồng thời tăng cường tuyên truyền, cảnh báo tình hình mưa lũ đến người dân, tránh tình trạng chủ quan khi đi qua suối, ngầm tràn lúc mưa to.

Tại các tuyến đường có taluy dương cao, ngành giao thông tỉnh đã tổ chức cắm biển báo nguy hiểm. Tại các ngầm tràn nơi thường xuyên xảy ra lũ ống lũ quét hàng năm đều có cảnh báo cấm người dân đi qua khi có mưa to.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai cho biết: “Sau khi có thông tin bão, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai của tỉnh đã có Công điện gửi UBND các huyện, thành phố trước hết truyền tải các thông tin mưa to gió lớn đến nhân dân để chủ động phòng tránh.

Chỉ đạo các huyện rà soát lại ngay các hộ còn ở ven sông, suối, ở các khu vực có nguy cơ sạt lở đất để có phương án cần thiết sơ tán gấp. Chỉ đạo chủ các hồ đập rà soát xem xét các phương án đảm bảo an toàn hồ đập, tính toàn việc xả lũ để không ảnh hưởng đến hạ du”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close