Cận cảnh khu dân cư ‘ăn, ngủ cạnh người chết’ ở Đà Nẵng

Cận cảnh khu dân cư ‘ăn, ngủ cạnh người chết’ ở Đà Nẵng

VOV.VN - Cứ đến ngày rằm, mùng 1 là dân tổ 33, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng ngộp thở vì khói hương từ những ngôi mộ vây quanh sân, ngõ.

Theo ghi nhận của PV, tại tổ 33, hàng trăm ngôi mộ nằm ken kín trong khu dân cư, thậm chí nằm ngay trong sân.

Bà Loan, người dân ở đây, cho biết khu vực này trước là nghĩa địa. Cách đây khoảng hơn chục năm, khi quỹ đất ngày càng ít đi, dân xây nhà lấn dần vào nghĩa địa và đến giờ thì nhà “nhập” chung với mồ mả.

“Bây giờ nhiều gia đình có mồ mả nằm trong sân, trước cổng, bên hông. Mồ mả và nhà cửa nằm san sát nhau nên chúng tôi thường nói vui rằng mình đang sống chung với người chết”, bà Loan cho biết.

can canh khu dan cu ‘an, ngu canh nguoi chet’ o da nang hinh 1
Ngôi mộ nằm trong khu dân cư thuộc phường Hòa Khánh Nam. 

Ông Thành, cư dân khác của tổ 33, phàn nàn rằng ngày thường còn đỡ chứ những hôm rằm, mồng một hay Tết thì cả khu phố như muốn ngộp thở vì khói hương. “Tuy nhiên, điều đáng lo hơn là tình trạng ô nhiễm mỗi trường vì những khi mưa lớn là cả khu dân cư bị ngập. Ai dám chắc nước ngầm từ mồ mả không tràn ra, thấm vào cây trồng của người dân”, ông Thành lo lắng.

Người đàn ông này cũng cho biết, những người mới đến sống ở đây như sinh viên, công nhân thuê trọ chẳng dám ra khỏi nhà vào ban đêm.

Chúng tôi quen rồi nên thấy bình thường chứ người nơi khác đến thì lạnh gáy vì nhìn đâu cũng thấy mồ mả”, bà Loan nói và bày tỏ mong muốn chính quyền các cấp sớm quan tâm di dời mồ mả để người dân yên tâm xây dựng, sửa chữa nhà cửa kiên cố, ổn định cuộc sống.

Không chỉ tổ 33, hàng trăm hộ dân thuộc các tổ dân phố số 14, 21, 37, khu Cẩm Túc... (thuộc phường Hòa Khánh Nam) cũng chịu cảnh “sống chung với người chết” hàng chục năm nay.

Họ cho biết, cách đây hơn 15 năm, khu vực này nằm trong diện quy hoạch của Dự án Ga đường sắt Đà Nẵng, Khu đô thị Bắc nhà ga. Người dân hy vọng nếu dự án triển khai, khu vực này bị giải tỏa, họ sẽ chuyển đến nơi ở mới nhưng hiện vẫn chưa thấy động tĩnh gì.

Dự án được công bố quy hoạch nhưng rồi treo từ đó đến nay”, ông Thành cho biết.

can canh khu dan cu ‘an, ngu canh nguoi chet’ o da nang hinh 2
 Một góc khu dân cư tổ 33, phường Hòa Khánh Nam.

Theo số liệu từ UBND phường Hòa Khánh Nam, hiện trên địa bàn có gần 2.000 ngôi mộ (mộ xây và mộ đất) nằm trong các khu dân cư, sát nhà dân chưa được di dời. Trong đó, tổ 33 có gần 400 ngôi mộ, khu Cẩm Túc có 427 mộ, tổ 21 có 593 mộ. Những ngôi mộ này đa số nằm ven đường kiệt, sát tường nhà, một số nằm trong sân nhà.

Lãnh đạo phường thừa nhận, các dự án “treo” khiến cuộc sống của dân gặp nhiều khó khăn, kèm theo đó là các hệ lụy trong quản lý trật tự đô thị, đầu tư xây dựng cơ bản cũng như các vấn đề an sinh xã hội.

Người dân không chỉ khó khăn trong việc xây dựng nhà ở mà hàng nghìn ngôi mộ ken kín trong khu dân cư chưa được di dời cũng ảnh hưởng nhiều đến đời sống, sinh hoạt”, lãnh đạo phường cho biết.

Cũng theo UBND phường Hòa Khánh Nam, vừa qua Sở Xây dựng yêu cầu phường thống kê số lượng mồ mả trên địa bàn để di dời nhưng cụ thể thời gian nào triển khai thì chưa biết vì công việc này rất khó khăn, đặc biệt là kinh phí.

Người dân kiến nghị, chính quyền cơ sở cũng mong muốn di dời mồ mả, nhưng đây không phải là chuyện đơn giản và cấp phường thì không thể thực hiện được”, lãnh đạo UBND phường Hòa Khánh Nam cho biết thêm.

Một số hình ảnh mồ mả ken kín khu dân cư:

can canh khu dan cu ‘an, ngu canh nguoi chet’ o da nang hinh 3
 Người dân cứ mở cửa ra là thấy mồ mả.
can canh khu dan cu ‘an, ngu canh nguoi chet’ o da nang hinh 4
 Mồ mả và nhà dân nằm san sát nhau.
can canh khu dan cu ‘an, ngu canh nguoi chet’ o da nang hinh 5
Cảnh thâm u khiến nhiều người lần đầu đến đây không khỏi lạnh gáy. 
can canh khu dan cu ‘an, ngu canh nguoi chet’ o da nang hinh 6
Ngôi nhà đang xây bị ngôi mộ "án ngữ" mặt tiền. 
can canh khu dan cu ‘an, ngu canh nguoi chet’ o da nang hinh 7
Hàng chục năm qua, dân phường Hòa Khánh Nam chịu cảnh "sống chung với người chết". 
can canh khu dan cu ‘an, ngu canh nguoi chet’ o da nang hinh 8
 Những ngôi mộ có cốt nền cao hơn nhà dân.
can canh khu dan cu ‘an, ngu canh nguoi chet’ o da nang hinh 9
Đường trong khu phố "sống chung với người chết". 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close