Vụ 39 người tử trong container:

Cảnh sát Anh gọi điện cho một số gia đình nạn nhân bị mất liên lạc

VOV.VN - Nhiều gia đình có người thân hiện đang mất liên lạc cho biết họ vừa nhận được cuộc gọi từ cảnh sát Anh xác nhận thêm một số thông tin…

Những cuộc gọi từ xứ sở sương mù

Trước đó, sau nhiều ngày điều tra, cảnh sát Anh cho biết họ tin rằng tất cả 39 nạn nhân trong container được phát hiện trước đó đều là người Việt Nam. Ngay sau khi thông tin này được công bố rộng rãi những gia đình có người thân mất liên lạc khi đi Anh như chết lặng. Tất cả dù đã chuẩn bị tâm lý nhưng cũng thực sự bị chấn động. Đặc biệt, mới đây một số gia cho biết, họ nhận được một số cuộc gọi từ nước ngoài, đầu dây bên kia giới thiệu là cảnh sát Anh. Thông qua người phiên dịch, cảnh sát Anh đã xác nhận thêm một số thông tin về thân nhân của những trường hợp hiện đang mất liên lạc.

Ông Gi cho biết, con trai ông có hình xăm chiếc thánh giá và 2 bàn tay úp ở bên vai phải, nếu có hình xăm đó thì 1% hy vọng đã dần tắt.

Ông Nguyễn Đình Gi (trú xã Thanh Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh) bố của lao động Nguyễn Đình L (20 tuổi) cho biết, đêm 1/11, ông đã nhận được cuộc gọi từ cảnh sát Anh. Ở đầu dây bên kia giới thiệu là cảnh sát Anh, thông qua người phiên dịch tại Anh cuộc nói chuyện kéo dài khá lâu. Phía cảnh sát Anh hỏi thông tin gia đình, người thân và một số thông tin cá nhân của anh L.

"Họ gọi về hỏi thông tin, gia đình, anh em, nguyện vọng gia đình như thế nào. Khi tôi hỏi xác định được con tôi chắc chắn nằm trong số đó không thì họ trả lời là có. Họ trả lời có trong số 39 người đó. Tôi hỏi tiếp giờ có rồi thì thời gian nào đưa được về gia đình thì họ nói cái này chưa trả lời được rồi kết thúc cuộc gọi. Giờ gia đình chỉ mong muốn cơ quan chức năng 2 nước sớm tạo điều kiện để sớm đưa thi thể con ông về nước với gia đình”, ông Gi đau xót.

Sau nhiều ngày con mất liên lạc gia đình đã lập bàn thờ vọng cho Lượng nơi quê nhà.

Ông Phạm Văn Th (SN 1964, trú tại thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc) cũng nhận được cuộc gọi từ nước ngoài, đầu dây bên kia cũng giới thiệu là cảnh sát Anh. Cuộc trò chuyện thông qua một người phiên dịch. Cảnh sát Anh cho biết nhiều khả năng con gái ông, Phạm Thị Tr.M (26 tuổi) là một trong 39 nạn nhân được phát hiện tử vong trong container. Ông Th cũng hỏi nếu đúng con gái ông là nạn nhân thì khi nào thì về tới Việt Nam, nhưng phía Anh từ chối trả lời. Đến thời điểm này gia đình ông Th cũng đã lập bàn thờ tại quê nhà để hương khói cho con gái.

Trong khi đó ông Võ Nh.Q (trú xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc), bố anh Võ Nh.D, người cũng được trình báo mất tích tại Anh. Ông Q cũng cho biết, trước đó mình nhận điện thoại từ Anh thông báo D có thể là nạn nhân trong xe container. Sau cuộc điện thoại, gia đình cũng rất suy sụp, dù trước đó đã chuẩn bị tâm lý.

Hy vọng đã dần tắt

Từ ngày con trai mất liên lạc khi đi Anh, ông Gi cho và mọi người trong gia đình đã chuẩn bị tâm lý đón nhận tin xấu nhất. Nhưng ông vẫn hi vọng dù chỉ 1% vào một điều kỳ diệu. Con trai ông Nguyễn Đình L đang ở đâu đó nơi xứ người hoặc có thể chưa lên chuyến xe đệnh mệnh ấy để sang Anh. Tuy nhiên sau cuộc gọi từ cảnh sát Anh ông biết rằng 1% hy vọng ấy đã tắt.

Ông Gi cho biết, họ hỏi tôi có phải bố Lượng, rồi hỏi chứng minh, sổ hộ khẩu và giấy tờ liên quan. Họ còn hỏi về chiều cao, cân nặng và hình xăm hay đặc điểm nhận dạng… rồi ông mô tả về hình xăm “chiếc thánh giá và 2 bàn tay úp lại ở vai phải, đầu dây bên kia im lặng lắng nghe sau đó trả lời “Vậy có cháu rồi”.

Vậy là 1% hy vong cuối cùng đã dần tắt, dù đã lập bàn thờ vọng cho con nơi quê nhà, chuẩn bị tâm lý cho trường hợp xấu nhất nhưng ông cũng thực sự sốc, cổ họng nghẹn đắng lại, nước mắt cứ trào ra khi nhớ về con.

Gia đình Tr.M cũng đã lập bàn thờ cho con.

Ông Bùi Huy Cường - Phó Chủ tịch UBND huyện Can Lộc cho biết, hiện cơ quan chức năng vẫn chưa có thông tin nào chính thức về vụ việc 39 người chết ở Anh. Về việc một số gia đình nhận được cuộc gọi từ cảnh sát Anh thông báo, ông Cường cho biết, lâu nay một số gia đình vẫn liên lạc với cảnh sát Anh để trao đổi thông tin về các lao động. Còn phía huyện chưa nhận được thông tin chính thức nào từ phía Bộ Ngoại giao hay cơ quan chức năng.

Theo Công an tỉnh Hà Tĩnh, qua rà soát trên địa bàn tỉnh có 10 gia đình trình báo về việc mất liên lạc với người thân khi đi Anh. Trong đó tập trung tại địa bàn huyện Can Lộc với 8 trường hợp, thị xã Hồng Lĩnh 1 trường hợp và huyện Nghi Xuân 1 trường hợp./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Thủ tướng giao Bộ Công an, Ngoại giao xác minh vụ 39 người chết ở Anh

VOV.VN - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo, xác minh thông tin và điều tra đưa người Việt Nam xuất cảnh trái phép ra nước ngoài.

Vụ 39 thi thể trong container: Góc khuất dưới bóng “biệt thự” nơi vùng quê

VOV.VN - Những căn biệt thự tiền tỷ được xây dựng trên vùng quê trở thành niềm ước… để rồi nhiều người bất chấp ra nước ngoài bằng con đường “chui”.

3 gia đình tại Nghệ An đã liên lạc được với người thân

VOV.VN - 3 trong số các gia đình trước đó trình báo mất liên lạc với người thân cho biết họ đã liên lạc được với con em mình.

Tin cùng chuyên mục