Cảnh sát giao thông áp dụng công nghệ quản lý, xử lý vi phạm giao thông

Cảnh sát áp dụng công nghệ quản lý, xử lý vi phạm giao thông

VOV.VN - Người dân có thể vào Trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông csgt.vn để tra cứu lỗi vi phạm

Thời gian qua, việc nâng cao quản lý, xử lý vi phạm về TTATGT bằng kỹ thuật công nghệ được Chính phủ, Bộ Công an đặc biệt quan tâm. Mới đây, người dân đã có thể vào Trang thông tin điện tử của Cục CSGT http: //www.csgt.vn để tra cứu lỗi vi phạm của mình. Đây là bước đột phá trong công tác quản lý và đảm bảo TTATGT thời kỳ 4.0 của lực lượng CSGT. Mạnh Phương, phóng viên Đài TNVN có bài đề cập.

canh sat giao thong ap dung cong nghe quan ly, xu ly vi pham giao thong hinh 1
Trang Website của Cục CSGT được kết nối thông tin với Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Trước đây, việc quản lý phương tiện, GPLX và xử lý vi phạm TTATGT bằng hình ảnh đã được triển khai thí điểm tại Thủ đô Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Bước đầu cho thấy ý thức của người tham gia giao thông đã có chuyển biến tích cực, việc quản lý, xử lý bằng hình ảnh cũng đem lại sự chính xác, nâng cao hiệu quả cho lực lượng CSGT khi thực thi nhiệm vụ. Trung tá Vũ Văn Ngoại, Phó Đội trưởng Đội CSGT số 2, Phòng CSGT, Công an thành phố Hà Nội cho biết:

Khi trung tâm báo về xe vượt đèn đỏ anh em dừng lại. Nếu người vi phạm thắc mắc anh em đưa hình ảnh qua điện thoại thông minh cho người vi phạm xem chính xác đến từng giây, độ chính xác cao.

Xử lý vi phạm giao thông bằng hình ảnh, kết nối đến trung tâm điều khiển và được quản lý qua Website của Cục CSGT đã nâng cao  tính minh bạch, hiệu quả công tác đảm bảo TTATGT, nhưng quan trọng hơn nó nâng cao ý thức của người điều khiển phương tiện. Anh Trần Tuấn, ở Hà Nội cho biết: Gần đây tình trạng người điều khiển ô tô vượt đèn đỏ giảm hẳn, nhưng người đi xe máy thì vẫn còn. 

“Chỗ nào ngã ba, ngã tư có CSGT thì đảm bảo, không có thì người dân lại vi phạm, nên việc xử lý bằng hình ảnh tôi ủng hộ vì nó có tính răn đe cao. Có điều tôi băn khoăn hiện xe không đăng ký chính chủ nhiều nên khó khăn cho lực lượng chức năng”.

Phần mềm được tích hợp trong website của Cục CSGT để người dân có thể tra cứu lỗi vi phạm của mình bằng cách nhập biển số xe. Phần mềm này cũng thông báo cho chủ phương tiện biết đã bị tước giấy phép bao nhiêu lần, nộp phạt, xử lý vi phạm hay chưa và cũng biết được mình có bị camera giám sát ghi hình vi phạm hay không. Cùng với đó, hệ thống cũng sẽ cung cấp thông tin, số điện thoại để người vi phạm liên hệ, giải quyết xử lý tại đơn vị công an nơi phát hiện vi phạm. Đây là một bước đột phá hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý nhà nước, cải cách thủ tục hành chính, gắn kết hoạt động của lực lượng CSGT với người dân.

Cục CSGT cũng phối hợp, liên kết, chia sẻ dữ liệu quản lý với Tổng cục Đường bộ Việt Nam. Theo đó, CSGT chia sẻ thông tin dữ liệu về các trường hợp giấy phép lái xe đang bị tước và tạm giữ quá thời hạn, nhưng không đến chấp hành quyết định xử phạt để Tổng cục Đường bộ Việt Nam tra cứu thông tin, phục vụ công tác cấp đổi bằng lái, tránh trường hợp người vi phạm bỏ bằng lái “ lách luật” báo mất, xin cấp GPLX mới. Đồng thời, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng chia sẻ dữ liệu quản lý giấy phép lái xe cho CSGT để phục vụ công tác nghiệp vụ, tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm.

canh sat giao thong ap dung cong nghe quan ly, xu ly vi pham giao thong hinh 2
ử lý vi phạm bằng hình ảnh góp phần nâng cao ý thức người tha gia giao thông.

Thượng tá Nguyễn Quang Nhật, Phó trưởng Phòng Tuyên truyền và Điều tra xử lý tai nạn Cục CSGT cho biết: Cục CSGT cũng kết hợp lấy hình ảnh từ các đơn vị quản lý đường cao tốc, thậm chí dùng cả thông tin từ phía người dân qua Facebook để xử lý vi phạm: “Để tăng cường hệ thống giám sát thì phải tăng cường hệ thống pháp lý từ Luật, Nghị định… thúc đẩy việc sang tên đổi chủ theo đúng qu định thì sẽ đảm bảo được yêu cầu đặt ra”.

Sau một tháng triển khai thực hiện, Cục CSGT phát hiện, xử lý trên 22 nghìn trường hợp bị tước, hay tạm giữ GPLX và trên 1 nghìn trường hợp vi phạm giao thông được phát hiện, xử lý qua hình ảnh camera.

Áp dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong công tác đảm bảo TTATGT sẽ góp phần nâng cao ý thức người tham gia giao thông. Đồng thời sẽ nâng cao hiệu quả, tính khách quan, minh bạch, tránh tiêu cực khi lực lượng CSGT làm nhiệm vụ trên đường./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close