Cát tặc gây sạt lở nghiêm trọng Di tích cấp Quốc gia Thành Tam Vạn

VOV.VN - 2 cơ sở khai thác cát lậu không phép với quy mô rất lớn, tuy nhiên chính quyền địa phương lại “không hay biết”.

Sau khi có phản ánh của VOV về tình trạng khai thác cát gây sạt lở nghiêm trọng di tích cấp Quốc gia Thành Tam Vạn, UBND tỉnh Điện Biên đã có công văn số 2929 ngày 11/10/2018 yêu cầu các sở liên quan và chính quyền huyện Điện Biên khẩn trương kiểm tra làm rõ.
Ngày 18/10/2018, đoàn kiểm tra thực địa phát hiện 2 cơ sở khai thác cát lậu lớn nằm hoàn toàn trong phạm vi khoanh vùng bảo vệ của di tích cấp Quốc gia Thành Tam Vạn.
 
 
 
 
2 điểm khai thác này có quy mô nhà xưởng, phương tiện máy xúc, các tàu hút cát, hệ thống máy bơm hút dày đặc và nhiều bãi cát lớn.
 
 
 
Những hồ chứa cát bồi lắng lớn thông với sông Nậm Rốm của các đơn vị này được đoàn kiểm tra xác định là nguyên nhân chính gây ra tình trạng sạt lở nghiêm trọng của đầu tường thành phía Tây di tích Quốc gia Thành Tam Vạn.
 
Điều đáng nói là 2 cơ sở này đã hoạt động từ lâu, song chính quyền địa phương lại không hay biết. Trong khi 2 vị trí khai thác cát này nằm cách trụ sở Ủy ban nhân dân xã Pom Lót chưa đầy 1Km.
 
UBND huyện Điện Biên đã yêu cầu UBND xã Pom Lót phối hợp với các phòng ban chuyên môn của huyện khẩn trương kiểm tra danh tính của các chủ cơ sở hút cát này.
 
Quyết định số 08 ngày 10/04/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên về việc ban hành quy chế quản lý hoạt động khoáng sản trên địa bàn nêu rõ: Địa phương nào để xảy ra khai thác lậu thì trách nhiệm thuộc về Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã.
Có hay không việc Ủy ban nhân dân xã Pom Lót tiếp tay, buông lỏng quản lý để tình trạng khai thác cát lậu diễn ra tràn lan trong thời gian dài?

Viết bình luận

Tin liên quan

Bị Bộ đội Biên phòng TPHCM phát hiện, cát tặc tháo chạy thoát thân

VOV.VN - Phát hiện lực lượng chức năng, các phương tiện nhanh chóng tháo chạy khỏi hiện trường.

Hà Nội: Cát tặc lộng hành, hàng nghìn mét đất sạt lở chính quyền loay hoay

VOV.VN -Bất chấp mùa mưa bão cát tặc vẫn hàng đêm hút cát sông Hồng khiến hàng nghìn mét vuông đất canh tác của người dân thôn Mai Châu sạt lở.

Tin cùng chuyên mục