Hà Nội: Cát tặc lộng hành, hàng nghìn mét đất sạt lở chính quyền loay hoay

VOV.VN -Bất chấp mùa mưa bão cát tặc vẫn hàng đêm hút cát sông Hồng khiến hàng nghìn mét vuông đất canh tác của người dân thôn Mai Châu sạt lở.

Gần 20 hộ dân thuộc thôn Mai Châu, xã Đại Mạch, huyện Đông Anh, Hà Nội sống trong lo lắng và đau xót bất lực khi nhìn hàng nghìn mét đất bãi ven sông Hồng canh tác nông nghiệp ngày một thu hẹp do tình trạng sạt lở bờ sông.

Đất canh tác của người dân thôn Mai Châu, xã Đại Mạch, Đông Anh bị sạt lở.

Những người dân cho biết, diện tích đất bãi này chủ yếu trồng bưởi diễn và chuối là thu nhập chính của họ. Do sạt lở có hộ gia đình bị mất trắng hàng trăm gốc bưởi 12 năm tuổi. Cụ thể hộ gia đình ông Vi Văn Dương, đường xóm bãi thôn Mai Châu có 3 mẫu đất đang trồng chuối, nuôi gà chưa đầy 1 năm sạt lở mất gần 2 mẫu. Hộ ông Vương Hữu Tú, trú tại xóm 1 có 1.083m2 lở đất nay chỉ còn vài trăm m2.

Người dân cho hay, trời không mưa, không nắng đất trụy xuống sông là do tình trạng khai thác trôm cát diễn ra từ nhiều năm nay tại lạch sông Hồng ngay sát khu vực đất canh tác trồng chuối, bưởi. 

Người dân thôn Mai Châu cho hay, trước đây, việc hút cát phía chính quyền địa phương và người dân hàng xóm xung quanh cũng nhắc nhở và góp ý nhưng gia đình này chỉ tạm ngừng, nhưng rồi đâu lại vào đấy. Khi chính quyền địa phương vào cuộc thì họ lại chuyển sang hút cát vào ban đêm thay vì ban ngày như trước đây. 

Hàng nghìn mét đất bị dòng sông Hồng cuốn trôi.

Trung bình mỗi đêm gia đình họ đã thuê khoảng 10 chiếc phà (không rõ nguồn gốc hay chủ sở hữu) tới chở cát đi tiêu thụ. Mỗi chiếc chở được trung bình khoảng 50 tấn cát. Ngoài ra, gia đình họ cũng hút cát lên và tập trung vào bãimđất cạnh bờ sông và thuê những chiếc xe tải nặng để chở cát từ bãi tập kết đó đi tiêu thụ.

Theo ghi nhận của phóng viên chiều 24/9, trên trục đường giao thông duy nhất kết nối giao thông của những hộ gia đình xóm bãi sinh sống phía ngoài đê. Những chiếc xe tải nhỏ chở khoảng 4-5m3 cát chạy liên tục bụi mù đường. Bãi cát sát nhà đối tượng Phong xe xúc cát làm việc liên tục. Khi phát hiện thấy người dân chở PV tiếp cận ghi hình người này đe dọa, thách thức.

Anh Cao Xuân Tiến, thôn Mai Châu, xã Đại Mạch, một người dân mất đất cho biết, cứ về đêm tàu hút cát rầm rầm, ồn ào rung chuyển đất. Chủ tàu cát cấu kết với vợ chồng Phong Thanh trú tại khu vực dân cư phía ngoài đê thuộc thôn Mai Châu, cát được hút từ tàu chuyển vào hai hố cát hàng nghìn m3 khối của vợ chồng nhà này ở ngoài bãi. Tình trạng này kéo dài đã lâu đất canh tác của chúng tôi sạt lở hết. Người dân đã có đơn khẩn cấp kêu cứu chính quyền xã, huyện.

Bãi tập kết cát hút trộm ngoài xóm bãi thôn Mai Lĩnh của gia đình vợ chồng Thanh Phong.

Trao đổi với PV, ông Vương Ngọc Chi, Chủ tịch UBND xã Đại Mạch xác nhận trên địa bàn ngoài xóm bãi thôn Mai Châu có tình trạng sạt lở. Tuy nhiên, ông Chi cho biết việc sạt lở chỉ xảy ra vào mùa nước lên kể cả không có việc hút cát thì vẫn sạt lở bình thường.

Tuy nhiên, hiện nay tại khu vực này có hộ gia đình bà Vương Thị Thanh sinh sống trên đất thổ cư giáp bờ sông. Gia đình này mua cát của tàu ngoài lạch sông hút trộm sau đó bán cho xe công nông chở đi. 

UBND xã chỉ đạo Công an đồn Kim Chung xử lý rất nhiều lần bằng nhiều biện pháp. Chính quyền hết sức vất vả.

Năm ngoái xã đã có báo cáo công an đường sông, công an môi trường, UBND huyện Đông Anh khi công an về đối tượng cắt ống, đánh thuyền bỏ chạy, chỉ bắt giữ được ống còn công an đồn Kim Chung không có thẩm quyền lên tàu nên rất khó khăn.

“Chúng tôi khẳng định không có chuyện chính quyền bao che bảo kê, chúng tôi không thể bắt giữ mà phải nhờ cơ quan chức năng cấp trên có đủ thẩm quyền mới có thể bắt giữ tàu hút cát trộm. Về phía chính quyền cũng đã cử hẳn một cấp lãnh đạo xuống trao đổi vận động đối tượng dừng khai thác cát”  lãnh đạo xã Đại Mạch nói./.

 

Viết bình luận

Tin liên quan

Chủ tịch Hà Nội cho PV xem clip “cát tặc” hoạt động cạnh tàu cảnh sát

VOV.VN -Đoạn clip dài 25 giây ghi lại cảnh một số tàu đang khai thác cát lậu ngay cạnh tàu của cảnh sát đường thủy trên sông Hồng.

Dân ngoại thành Hà Nội ném đá đuổi “cát tặc”, Chính quyền kêu bất lực?

VOV.VN - Mục sở thị khu vực được cho là tồn tại nạn "cát tặc" ở Hà Nội, chúng tôi thấy tình trạng khai thác diễn ra công khai cả ngày lẫn đêm.

Tin cùng chuyên mục