Chấm dứt cho thuê ký kết các dự án liên quan đến sân bay Tân Sơn Nhất

Chấm dứt cho thuê, ký kết các dự án liên quan đến sân bay Tân Sơn Nhất

VOV.VN - Bộ Quốc phòng chỉ đạo các đơn vị tuyệt đối không cho thuê, liên doanh liên kết các dự án mới liên quan đất quốc phòng khu vực sân bay Tân Sơn Nhất.

Sáng nay (8/8), Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai Kết luận của Thường vụ Quân ủy Trung ương về công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng khu vực sân bay Tân Sơn Nhất. Tham dự hội nghị có lãnh đạo và các đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tư lệnh Quân khu 7.

cham dut cho thue ky ket cac du an lien quan den san bay tan son nhat hinh 1
Toàn cảnh hội nghị. 

Về công tác quản lý đất quốc phòng, Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết riêng tại sân bay Tân Sơn Nhất có diện tích hơn 1000 ha, trong đó đất do Bộ Quốc phòng quản lý là hơn 489 ha; hàng không dân dụng quản lý trên 107 ha; đất dùng chung là 464,59 ha (quân sự 15,62 ha; hàng không dân dụng 448,97 ha). Hiện phần đất này chưa được quy hoạch, có nhiều đơn vị hoạt động xen kẽ bên trong nên công tác quản lý gặp nhiều khó khăn. Qua nhiều lần kiểm tra, chấn chỉnh, hiện nay, công tác quản lý, sử dụng đã đi vào nền nếp, các khu đất có mốc giới, ranh giới, tường rào bảo vệ, tạo thuận lợi cho công tác quản lý, không để xảy ra tranh chấp, lấn chiếm. 

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ yêu cầu thực hiện nghiêm các chỉ thị về sử dụng đất quốc phòng, quy hoạch và tổ chức lại hoạt động, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tuyệt đối không cho thuê, liên doanh liên kết những dự án mới, tập trung thu hồi các dự dự án kho bãi. Hiện Bộ Quốc phòng đã tiến hành quy hoạch lại vị trí đóng quân tại sân bay Tân Sơn Nhất hài hòa, nhưng vẫn đảm bảo được năng lực phòng thủ chiến đấu. 

Về kế hoạch sử dụng đất quốc phòng trong thời gian tới, theo Thượng tướng Trần Đơn, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo Sư đoàn Phòng không - Không Quân 370 nhanh chóng thu hồi đất mặt tiền cho thuê kiot và 3 cây xăng trên đường Trường Chinh bàn giao cho quận Tân Bình; phần đất bàn giao cho hàng không dân dụng sửa chữa xây dựng nhà ga hành khách đến nay đã chuẩn bị sẵn sàng, khi Bộ Giao thông vận tải triển khai đề án, Bộ Quốc phòng sẽ tiến hành trao trả ngay.

cham dut cho thue ky ket cac du an lien quan den san bay tan son nhat hinh 2

Thượng tướng Trần Đơn trao đổi với phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP. HCM tại hội nghị.

Riêng diện tích đất quốc phòng sử dụng vào hoạt động kinh tế tại sân bay Tân Sơn Nhất, Thường vụ Quân uỷ Trung ương thống nhất chủ trương đồng ý cho tiếp tục thực hiện các phương án đã được Bộ Quốc phòng phê duyệt, nhưng phải đảm bảm đúng quy định pháp luật, đúng quy hoạch và các quy định của thành phố... Riêng Sân Golf Tân Sơn Nhất, Bộ Quốc phòng đã kiểm tra, rà soát và báo cáo Thủ tướng Chính phủ; khi có Quyết định của Thủ tướng sẽ tổ chức triển khai thực hiện.

Ngay trong tháng 8 này, Thường vụ Quân uỷ Trung ương sẽ có buổi làm việc trực tiếp với Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh để trao đổi về công tác bàn giao một số khu đất phục vụ cho việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, cũng như cải thiện tình hình giao thông tại đây...

Tại hội nghị, Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho rằng: "Đường Trường Sơn chỉ có 30% lượng người vào tham gia hoạt động trong sân bay, còn lại 70% là giao thông đô thị, chắc chắn tình trạng tắc nghẽn sẽ xảy ra, trước mắt phải điều chỉnh giao thông. Một ý tưởng rất hay là mở rộng đường Phổ Quang, điều chỉnh hướng từ đường Phạm Văn Đồng đi  xuống và tỏa đi các hướng về Gò Vấp"./. 


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close