Chấm dứt sử dụng sản phẩm nhựa dùng 1 lần trên vịnh Hạ Long từ 1/9

Chấm dứt sử dụng sản phẩm nhựa dùng 1 lần trên vịnh Hạ Long từ 1/9

VOV.VN -Thay cho việc dùng sản phẩm nhựa, các đơn vị kinh doanh trên vịnh Hạ Long sẽ dùng đồ bằng giấy, thủy tinh, vật liệu sinh học thân thiện với môi trường.

Để giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực của rác thải nhựa đối với cảnh quan và môi trường vịnh Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), Ban quản lý vịnh Hạ Long đã thống nhất với các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh, hoạt động trên vịnh ngừng sử dụng sản phẩm nhựa dùng 1 lần từ ngày 1/9 tới.

5-6 tấn là khối lượng rác trôi nổi được các công nhân môi trường vớt lên từ mặt nước vịnh Hạ Long mỗi ngày. Phần lớn trong số đó là rác thải nhựa, phao xốp, không chỉ có vỏ chai nước lọc, lon bia, hộp đựng thức ăn hay những chiếc túi nilon xanh đỏ mà còn có nhiều vật dụng hàng ngày, găng tay, bát đĩa, đồ chơi cũ nát, hư hỏng.

cham dut su dung san pham nhua dung 1 lan tren vinh ha long tu 1/9 hinh 1
5-6 tấn là khối lượng rác trôi nổi được các công nhân môi trường vớt lên từ mặt nước vịnh Hạ Long mỗi ngày. 

Chị Tạ Thị Hòa, một công nhân môi trường cho biết, công việc vớt rác trên biển rất vất vả do thời tiết, sóng nước dập dềnh, nhất là những ngày sau mưa bão, cuối tuần, rác nhiều làm không xuể.

"Hàng ngày đi làm thì túi bóng, nilon, đồ chai nhựa, đồ rắn của người dân trên bờ vất xuống. Chai nhựa túi bóng của dân chã dưới này. Đa phần dân mình chưa có ý thức về môi trường. Nhiều khi làm đến 5 rưỡi vẫn không hết rác, phải cố làm cho hết" - chị Hòa chia sẻ.

Bên cạnh rác thải phát sinh từ bờ và các hoạt động kinh tế của hàng nghìn tàu vận tải, tàu cá, lồng bè nuôi trồng thủy sản, hoạt động du lịch cũng là một nguồn phát thải khi vịnh Hạ Long đón hơn 4 triệu lượt khách mỗi năm.

cham dut su dung san pham nhua dung 1 lan tren vinh ha long tu 1/9 hinh 2
Rác thải từ vịnh Hạ Long mà các công nhân thu gom được chủ yếu là túi bóng, nilon, đồ chai nhựa, đồ rắn...

Hiện tại, việc thu gom, xử lý rác thải trôi nổi trên vịnh Hạ Long được Ban quản lý vịnh Hạ Long hợp đồng với 3 đơn vị. Công ty CP thương mại Phúc Thành thu gom khu vực ven bờ, Công ty CP Cây xanh Công viên Quảng Ninh thu gom khu vực trung tâm vịnh và các điểm tham quan cố định.

Rác thải được hơn 20 tàu với hơn 60 nhân lực thu gom tập kết về khu vực bến cá Bạch Đằng, giao cho Công ty CP Đầu tư phát triển môi trường đô thị Quảng Ninh chuyên chở đi xử lý tại nhà máy rác. Theo thống kê, lượng rác thải thu gom được trên vịnh Hạ Long và khu vực biển ven bờ năm 2018 là 815 tấn, 6 tháng đầu năm qua là 573 tấn. Số tiền Ban quản lý vịnh Hạ Long phải chi để thu gom rác mỗi năm hơn 10 tỷ đồng.

Ấn tượng về vẻ đẹp tuyệt tác của vịnh Hạ Long, nhưng anh Camden, du khách từ New Zealand và anh Craig Lau, du khách đến từ Hong Kong (Trung Quốc) cũng lo ngại về nguy cơ ô nhiễm rác thải trên mặt nước Di sản.

cham dut su dung san pham nhua dung 1 lan tren vinh ha long tu 1/9 hinh 3
Nhiều du khách quốc tế ái ngại về tình trạng rác thải từ nhựa trên vịnh Hạ Long.

Anh Camden cho biết:  "Ở New Zealand chúng tôi không thấy nhiều rác nổi như thế này, lần đầu tiên chứng kiến nên khá ngạc nhiên. Nơi đây rất đẹp, nếu các bạn dọn rác sạch sẽ hơn thì còn đẹp hơn nữa".

"Vịnh Hạ Long rất tuyệt vời. UNESCO đã công nhận điều đó mà. Tuy nhiên, thật đáng buồn khi chúng tôi thấy rất nhiều rác nổi trên mặt nước. Những chiếc túi nhựa giữa khung cảnh xinh đẹp này làm trải nghiệm của tôi trở nên khá tệ. Mà rác nhựa gây nguy hại cho các sinh vật biển thì ai cũng biết rồi. Tôi nghĩ tất cả mọi người đều phải góp phần để không biến vịnh Hạ Long thành một nơi bị ô nhiễm bởi rác thải nhựa, một kỳ quan bị hủy hoại do chính con người" - anh Craig Lau bày tỏ.

Một trong những biện pháp quyết liệt giảm thiểu rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa đang được Ban quản lý vịnh Hạ Long triển khai, đó là vận động các đơn vị hoạt động dịch vụ trên vịnh dừng sử dụng sản phẩm nhựa dùng 1 lần.

Từ ngày 1/9/2019, các doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh tàu du lịch, dịch vụ du lịch như xuồng cao tốc, kayak, đò chèo tay trên vịnh Hạ Long, các điểm bán hàng cố định sẽ chấm dứt hoàn toàn việc sử dụng đồ nhựa dùng 1 lần như chai nhựa đựng nước, ống hút nhựa, cốc nhựa, hộp bát đĩa đựng thức ăn, túi nilon...

cham dut su dung san pham nhua dung 1 lan tren vinh ha long tu 1/9 hinh 4
Thay cho việc dùng sản phẩm nhựa, các đơn vị kinh doanh trên vịnh Hạ Long sẽ dùng đồ bằng giấy, thủy tinh, vật liệu sinh học thân thiện với môi trường.

Thay vào đó là các sản phẩm bằng giấy, thủy tinh, vật liệu sinh học thân thiện với môi trường. Đồng thời, rác thải có khả năng tái chế phải được phân loại trước khi chuyển cho đơn vị thu gom, vận chuyển về bờ xử lý. Điều này cũng áp dụng với các đơn vị chính quyền khi làm việc trên vịnh.

Hiện tại, rất nhiều doanh nghiệp, điểm dịch vụ đã bắt đầu tiến hành thay thế, nhận được sự ủng hộ tích cực từ phía du khách. Đối với du khách, ngay từ khi đến các cảng tàu, việc khuyến cáo không sử dụng chai nhựa, đồ nhựa dùng 1 lần sẽ được thực hiện bằng nhiều hình thức tuyên truyền.

Đối với các doanh nghiệp, Ban quản lý vịnh Hạ Long sẽ hỗ trợ nơi cung cấp các sản phẩm thay thế, tiến tới kết nối, hướng dẫn đội ngũ người dân hoạt động chèo đò trên vịnh làm các túi giấy, cung cấp cho các doanh nghiệp để vừa có thêm sinh kế, vừa giúp có thêm vật liệu thay thế thân thiện với môi trường.

cham dut su dung san pham nhua dung 1 lan tren vinh ha long tu 1/9 hinh 5
Việc ngừng hoàn toàn sử dụng đồ nhựa dùng 1 lần trên vịnh Hạ Long được kỳ vọng sẽ góp phần giúp môi trường sống cho người dân, môi trường du lịch..

Ông Phạm Đình Huỳnh, Phó Trưởng Ban quản lý vịnh Hạ Long cho biết: "Để thay đổi một thói quen sẽ cần một thời gian nhất định. Trước tiên chúng tôi tuyên truyền vận động, các doanh nghiệp sẽ ký cam kết không sử dụng các loại chất thải nhựa. Sau đó các đoàn kiểm tra liên ngành sẽ kiểm tra giám sát thực hiện.

Đối với các doanh nghiệp cố tình không thực hiện chúng tôi sẽ có văn bản nhắc nhở. Đồng thời với doanh nghiệp vi phạm nhiều lần chúng tôi sẽ kiến nghị với đoàn kiểm tra có biện pháp, chế tài xử lý, như là dừng hợp đồng cung cấp dịch vụ cũng như vận chuyển khách tham quan trên vịnh".

Việc ngừng hoàn toàn sử dụng đồ nhựa dùng 1 lần trên vịnh Hạ Long được kỳ vọng sẽ góp phần giúp môi trường sống cho người dân, môi trường du lịch phục vụ du khách thêm xanh sạch đẹp, đặc biệt là bảo vệ môi trường, cảnh quan Di sản thiên nhiên thế giới bền vững và phát triển./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close