Khởi công dự án tẩy độc dioxin Sân bay Biên Hòa

Khởi công dự án tẩy độc dioxin Sân bay Biên Hòa

VOV.VN - Sáng 5/12, tại tỉnh Đồng Nai đã diễn ra lễ khởi công dự án tẩy độc dioxin Sân bay Biên Hòa.

Dự án xử lý ô nhiễm dioxin tại Sân bay Biên Hòa do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Quân chủng Phòng không – không quân (Bộ Quốc phòng) và Trung tâm Hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường phối hợp thực hiện. Đây là dấu mốc quan trọng tiếp tục hiện thực hóa nội dung trong tuyên bố chung của lãnh đạo cấp cao 2 nước Việt Nam và Hoa Kỳ, thể hiện quyết tâm cao trong việc giải quyết hậu quả chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam.

khoi cong du an tay doc dioxin san bay bien hoa hinh 1
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại lễ khởi công.

Hiện Quân chủng Phòng không – không quân đã bàn giao 37ha đất khu vực phía Tây sân bay cho USAID để bắt đầu thực hiện các hoạt động thực địa trong khuôn khổ dự án. Các hoạt động giải phóng mặt bằng và quan trắc bắt đầu được triển khai. Mục tiêu đầu tiên là loại bỏ nguy cơ rò rỉ thêm dioxin ra khu vực ngoài sân bay. Để thực hiện nội dung này, Chính phủ Hoa kỳ cam kết khoản kinh phí 300 triệu USD, dự kiến sẽ hoàn thành trong 10 năm.

Phát biểu tại lễ khởi công, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình khẳng định đây là 1 trong những án lớn nhất thế giới về xử lí môi trường bị ô nhiễm chất độc dioxin với hơn 500.000 m3 đất, gấp 4 lần so với dự án xử lí dioxin tại Đà Nẵng trước đó. Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Quốc phòng phối hợp với chính quyền địa phương kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc; phải đảm bảo an toàn trong quá trình thi công, không để xảy ra trường hợp nào bị phơi nhiễm khi thực hiện dự án.

khoi cong du an tay doc dioxin san bay bien hoa hinh 2
Kí kết thỏa thuận viện trợ dự án hỗ trợ người khuyết tật tại các tỉnh bị rải chất độc hóa học.

"Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương hỗ trợ, cùng tháo gỡ khó khăn vướng mắc, thúc đẩy tiến độ dự án xử lý chất độc dioxin ở khu vực Sân bay Biên Hòa. Với mục tiêu chung là đảm bảo chất lượng, an toàn và hiệu quả. Đặc biệt chú ý đảm bảo các biện pháp an toàn tuyệt đối, phòng tránh phơi nhiễm dioxin của các công nhân thi công, bộ đội và nhân dân địa phương trong quá trình triển khai dự án", Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho hay.

khoi cong du an tay doc dioxin san bay bien hoa hinh 3
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cùng các đại biểu khởi công dự án xử lý dioxin tại Sân bay Biên Hòa.

Cũng trong sáng nay, Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kì và Trung tâm Hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hoá học và môi trường đã ký thỏa thuận tài trợ 65 triệu USD nhằm thực hiện các hoạt động cung cấp, hỗ trợ trực tiếp cho người khuyết tật nặng tại 8 tỉnh ưu tiên trong 5 năm tới. Mục tiêu là củng cố hệ thống phục hồi chức năng của Việt Nam và các mạng lưới hỗ trợ cộng đồng, đảm bảo tất cả người khuyết tật đều có cơ hội tham gia đầy đủ vào các hoạt động xã hội, cải thiện toàn diện chất lượng cuộc sống./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close