Chiều nay, sĩ tử chính thức "phân loại" bằng bài thi môn chuyên vào 10

Chiều nay, sĩ tử chính thức “phân loại” bằng bài thi môn chuyên vào 10

VOV.VN - Kết thúc 2 môn "điều kiện" Toán và Văn, chiều nay , các thí sinh sẽ dự thi các môn chuyên Toán, Tin, Vật lý, Sinh học, Hoá học, Ngữ văn và Tiếng Anh.

Sáng 29/5, học sinh thi vào lớp 10 trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội tham dự thi môn Ngữ văn dùng chung cho tất cả các thí sinh.

chieu nay, si tu chinh thuc "phan loai" bang bai thi mon chuyen vao 10 hinh 1
Đề thi môn Ngữ văn.

Thí sinh có những ý kiến khác nhau về đề thi

 Đề thi năm nay được quy định làm trong 120 phút. Nhiều thí sinh cho rằng với thời gian như vậy thì không đủ để hoàn thành bài thi.

Thí sinh Đoàn Lê Hạnh Nguyên (trường THCS Lê Lợi, Hà Nội) nhận xét: “Đề Ngữ văn dài và khó. Có 2 câu nghị luận xã hội, đa phần nằm trong chương trình THCS và có 1 câu trong chương trình lớp 6. Với đề này, em chỉ làm được khoảng 6 điểm. Phòng em chỉ có 2 bạn ra trước. Em nghĩ phải thêm 30 phút nữa thì mới có thể làm sâu các câu hỏi. Vì phải phân tích cả 3 khổ thơ rất dài”.

Em Cao Phương Thảo (trường THCS Nguyễn Văn Huyên, Hoài Đức, Hà Nội) chia sẻ, đề thi môn Văn năm nay còn có tính phân loại học sinh.

Bài “Bếp lửa” vốn đã dài và lại phải phân tích 3 khổ thơ, nên cần thêm 30 phút làm bài nữa thì sẽ có thể phân tích sâu sắc hơn. Ngoài ra, phần hỏi về biện pháp tu từ, phải cảm nhận tinh tế thì mới có thể làm tốt được nên sẽ mất nhiều thời gian để phân tích.

Câu khó nhất trong đề là câu nghị luận xã hội, suy nghĩ về “những đứa con của Đất” mất rất nhiều thời gian để làm. Câu “dễ thở” nhất trong đề là câu phương thức biểu đạt. Các bạn có học lực giỏi môn Văn sẽ làm được hết, còn học sinh có học lực bình thường sẽ làm được khoảng 6 điểm. Mặc dù đề dài nhưng em vẫn làm được khoảng 60%.

chieu nay, si tu chinh thuc "phan loai" bang bai thi mon chuyen vao 10 hinh 2
Các thí sinh nhận xét đề thi dài và khó, cần thêm thời gian làm bài.

Trái ngược với nhận xét đề thi Ngữ văn dài, có ý kiến cho rằng đề thi năm nay “dễ thở” hơn năm ngoái.

Sau khi kết thúc môn thi, thí sinh Nguyễn Công Minh (trường THCS Trưng Vương, huyện Mê Linh, Hà Nội) nhận định: “Đề Ngữ văn năm nay dễ hơn năm ngoái. Bài “Bếp lửa” nhiều năm nay không thi nên có lẽ nhiều bạn hơi bỡ ngỡ. Còn đâu cấu trúc đề giống mọi năm trước. Đề dài bởi vì nội dung liên quan đến nhau, dài nhưng không hẳn là khó. Ý muốn hỏi của người ra đề bộc lộ ngay ở câu hỏi nên không làm khó học sinh.

Em ra trước 20 phút, có khoảng gần một nửa thí sinh phòng em ra sớm. Em nghĩ  thời gian như vậy là phù hợp với đề thi.

Đối với cá nhân em không phải quá giỏi Văn nhưng vẫn có thể làm tốt đề thi này khoảng 80%”.

Đề thi yêu cầu thí sinh có kiến thức thực tế, kỹ năng thành thạo

Nhận định về đề thi Ngữ văn, thầy Nguyễn Phi Hùng, giáo viên Ngữ văn Hệ thống Giáo dục Học mãi cho rằng, các câu hỏi trong đề chủ yếu là chương trình Ngữ văn 9, kiến thức nghị luận xã hội học sinh đã được học trong chương trình Ngữ văn 6.

Về độ khó và hình thức thể hiện, đề thi không có câu hỏi khó và không có câu hỏi mang tính đánh đố. Đối với câu hỏi Nghị luận xã hội, học sinh chú ý tránh sa vào kể lể, xa đề, liệt kê những vấn đề thiếu trọng tâm. Học sinh cần chú ý đến yêu cầu tiếng Việt và số lượng của đoạn văn Nghị luận xã hội ở câu 2.

Theo thầy Nguyễn Phi Hùng, đề Văn vào trường chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội năm nay kiểm tra khá toàn diện các đơn vị kiến thức, kĩ năng của thí sinh. Các câu hỏi không lắt léo hay đánh đố nhưng muốn hoàn thành tốt bài làm, các em cần nắm chắc những kiến thức trong chương trình học, có kiến thức thực tế; đồng thời kĩ năng làm bài phải thành thạo, nhuần nhuyễn. Với đề thi này, nhiều bạn sẽ cảm thấy “dễ thở” vì mình có thể hoàn thành tốt đa phần các yêu cầu của đề thi, điểm 6-7 sẽ là phổ biến

Trong chiều 29/5, các thí sinh sẽ dự thi các môn chuyên  Toán, Tin, Vật lý, Sinh học, Hoá học, Ngữ văn và Tiếng Anh. Thời gian làm bài cho mỗi môn thi là 150 phút, riêng môn Hoá học và Tiếng Anh là 120 phút.

Ngoài chỉ tiêu các lớp chuyên đã được công bố trước, căn cứ vào kết quả thi, trường còn tuyển thêm 4 lớp cận chuyên  với 180 học sinh. Các tiêu chí xét tuyển 4 lớp này sẽ được nhà trường thông báo sau./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close