Chôn hơn 100 tấn chất thải của Formosa GĐ công ty môi trường nói gì

Chôn hơn 100 tấn chất thải của Formosa, GĐ công ty môi trường nói gì?

VOV.VN - Hơn 100 tấn chất thải trên chỉ là bùn bánh, một loại chất thải được Formosa vét lên từ cống rãnh, mương thoát trong khu công nghiệp...

Chiều 12/7, PV VTC News có buổi làm việc trực tiếp với ông Lê Quang Hòa - Giám đốc Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) về việc hơn 100 tấn chất thải màu đen, bốc mùi nồng nặc của một nhà thầu Formosa được vận chuyển đến trạng trại của ông Hòa tại phường Kỳ Trinh để chôn lấp.

Trả lời VTC New, ông Hòa cho biết, hơn 100 tấn chất thải trên chỉ là bùn bánh, một loại chất thải được Formosa vét lên từ cống rãnh, mương thoát trong khu công nghiệp, sau đó phơi khô cho vào bao đi chôn lấp.

"Bùn này khi Formosa gọi vận chuyển thì công ty đã mời cơ quan chức năng có thẩm quyền lấy mẫu phân tích, kết quả không chứa chất độc hại thì công ty mới quyết định vận chuyển", ông Hòa nói.

10
Ông Lê Quang Hòa

Ông Hòa cho biết, theo kết quả phân tích của Sở TN&MT Hà Tĩnh – Chi cục Bảo vệ Môi trường ngày 18/1/2016 khẳng định bùn ép từ xưởng xử lý nước thải công nghiệp và tro than cốc, bùn than cốc từ lò cốc số 1 xưởng luyện cốc của Công ty (FHS) là chất thải rắn thông thường.

"Nếu sau này kết quả phân tích hơn 100 tấn chất thải bùn trên có chứa chất nguy hại, thì lỗi không phải do công ty mà là lỗi do kết quả phân tích trên văn bản”, vị giám đốc môi trường biện minh.

wwwwwwwwwwwwwwww
13

Trước thông tin cho rằng, sau khi sự việc xảy ra ông Hòa bị Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an Hà Tĩnh đã triệu tập,  vị giám đốc khẳng định ông không hề bị triệu tập.

“Sau khi sự việc xảy ra, cơ quan chức năng đã gọi tôi lên để cung cấp các giấy tờ, hợp đồng liên quan đến việc xử lý chất thải của Formosa chứ không phải triệu tập như một số báo đưa”, ông Hòa phủ nhận việc mình bị cảnh sát môi trường triệu tập.

Tại buổi làm việc, ông Hòa cho biết thêm, trang trại trên được ông chuyển nhượng cho ông Lê Thanh Hải (trú phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh) từ năm 2008. Trang trại này có diện tích 10 ha, chủ yếu là trồng keo, chăn nuôi trâu, bò, dê…

“Số bùn hơn 100 tấn trên là do ông Hải xin về san lấp xuống đất để trồng cỏ. Đây là bùn thải sinh hoạt thông thường, không nguy hại, bùn này có thể dùng để trồng cây thay phân bón”, ông Hòa giải thích thêm.

2

Như VTC đã đưa tin, thời gian gần đây, người dân phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) bức xúc phản ánh việc một số xe tải chở đầy chất thải, bốc mùi hôi thối lên chôn cất tại trang trại của một người dân trên địa bàn.

Trao đổi với VTC News, ông Trần Anh Đàn, Chủ tịch UBND phường Kỳ Trinh cho biết, sự việc người dân phản ánh trên là có thật. Xe tải chở chất thải đến đổ tại địa phương đã hơn một tuần nay. Sau khi phát hiện, chính quyền xã đã báo cao lên Phòng Tài nguyên và Môi trường xuống hiện trường để kiểm tra, lập biên bản sự việc.

Theo ông Đàn thì khu vực trang trại trên là của ông Lê Quang Hòa - Giám đốc Công ty Môi trường - Đô thị thị xã Kỳ Anh.

Trả lời VTC News, ông Phạm Văn Hùng - Trưởng phòng TN&MT thị xã Kỳ Anh cho biết: “Liên quan đến chất thải được thu gom, chôn lấp tại trang trại của ông Hòa, chúng tôi đã lập biên bản sự việc. Hiện tại đơn vị đang phối hợp với lực lượng cảnh sát môi trường vào cuộc điều tra làm rõ”.

“Bước đầu đơn vị xác định số chất thải trên là của của một nhà thầu trong Khu công nghiệp Formosa. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa thể biết được chất thải trên là chất gì, phải kiểm tra, phân tích mới biêt được cụ thể”, ông Hùng cho biết./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close