Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Mưa to vẫn sẽ gây ngập

VOV.VN - Dù Thành phố có nhiều giải pháp để giảm ngập nhưng Chủ tịch Nguyễn Đức Chung thừa nhận, đây là vấn đề nan giải và lâu dài.

Báo cáo làm rõ một số vấn đề liên quan trong phiên chất vấn của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về quy hoạch xây dựng đô thị, sáng 15/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chia sẻ, thực sự sau mỗi cơn mưa to đều gây ra bức xúc cho người dân Thủ đô nói riêng cũng như khách của các tỉnh, thành phố đến Hà Nội. Qua các đợt mưa, ngập lụt cục bộ dẫn đến ùn tắc giao thông.

ha noi van bi ngap cuc bo neu luong mua tren 120mm hinh 1
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung báo cáo tại phiên chất vấn

Thành phố nhận thức điều này và để thực hiện chống ngập lụt với các quận nội thành, từ 2002, Hà Nội đã xây dựng 2 dự án thoát nước giai đoạn 1 và giai đoạn 2 bằng nguồn vốn ODA của Nhật Bản. Hiện dự án giai đoạn 1 đã hoàn thành, giai đoạn 2 cơ bản hoàn thành.

“Tuy nhiên, cả hai giai đoạn hoàn thành thì nhiều quận nội thành cũng chỉ chịu được lượng mưa 120mm. Nếu lượng mưa cao hơn vẫn xảy ra úng ngập cục bộ” – ông Nguyễn Đức Chung nói.

Lãnh đạo TP Hà Nội cho biết, hiện đang xây dựng dự án cống liên mạc, nạo vét sông Tô Lịch, sông Nhuệ và sau khi hoàn thành sẽ khắc phục được tình trạng ngập lụt phía Tây.

Song song đó, Hà Nội cũng đưa ra kế hoạch 2016-2020 đào bổ sung 25 hồ ở nội thành, trong đó có những hồ rất lớn, như hồ công viên CT1 tại Cầu Giấy. Sau khi hoàn thành cũng giảm áp lực ngập lụt khi xảy ra các cơn mưa lớn.

Cũng theo Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, Hà Nội đang tập trung hệ thống thu gom nước thải sông Tô Lịch, hiện dự án xử lý nước thải Yên Xá 270.000 m3 ngày đêm cũng giúp thu gom xử lý nước trong các cơn mưa, giảm áp lực, giải thoát nhanh dòng nước, giảm ngập úng cục bộ các quận nội thành. Cùng với đó là có dự án nạo vét hơn 100 hồ các quận nội thành, trong đó có Hồ Tây và dự kiến xong vào đầu năm 2018.

PC_Article_Middle

“Đây là vấn đề còn rất nan giải, lâu dài, Thành phố cũng đang tích cực đưa ra các giải pháp” – Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói.

ha noi van bi ngap cuc bo neu luong mua tren 120mm hinh 2
Chủ tịch UBND TPHCM báo cáo làm rõ thêm nhiều vấn đề tại phiên họp 

Cũng tại phiên chất vấn, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết, ngập lụt ở TPHCM do nhiều nguyên nhân, trong đó có nước biển dâng, lượng mưa bởi tác động của biến đổi khí hậu; quản lý còn yếu kém và ý thức một bộ phận người dân chưa cao.

Vừa qua Thành phố có triển khai những dự án chống ngập do nước biển dâng; nâng cao ý thức người dân. Lãnh đạo Thành phố đến từng điểm ngập và nhận thấy việc xả rác, chất thải làm ảnh hưởng rất lớn đến dòng chảy.

“Thành phố đang tập trung giải pháp để giảm ngập, nhưng phải có lộ trình chứ không thể xử lý triệt để trong thời gian ngắn” – ông Nguyễn Thành Phong thừa nhận./.

Ngọc Thành/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cát tặc gây sạt lở nghiêm trọng Di tích cấp Quốc gia Thành Tam Vạn
VOV.VN - 2 cơ sở khai thác cát lậu không phép với quy mô rất lớn, tuy nhiên chính quyền địa phương lại “không hay biết”.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x