Chủ tịch Hội Chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị vi phạm quản lý tài chính?

Chủ tịch Hội Chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị vi phạm về quản lý tài chính?

VOV.VN - Hoạt động của Hội Chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị năm 1972 có nhiều vấn đề, ngoài kê khống quy tập hài cốt liệt sĩ còn vi phạm về quản lý tài chính.

Như VOV đã phản ánh, Hội Chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị năm 1972 và trách nhiệm trước hết chính là ông Lê Xuân Tánh -  Chủ tịch Hội Chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị có nhiều hành vi vi phạm pháp luật. Việc trục lợi khiến nhiều chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị năm xưa cũng như dư luận bất bình. Tuy nhiên, cho đến nay, những hành vi này của ông Tánh và những người có liên quan vẫn chưa được xử lý nghiêm minh.

chu tich hoi chien si thanh co quang tri vi pham quan ly tai chinh? hinh 1
Cựu chiến binh Lê Bá Dương (mặc áo bộ đội) bất bình trước những khuất tất tại Hội Chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị năm 1972.

Ông Nguyễn Minh Kỳ, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị là người tham gia chỉ đạo cuộc Tổng tấn công xuân hè 1972 và chống phản kích 81 ngày đêm tại thị xã Quảng Trị cho rằng, Hội Chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị năm 1972 không có chức năng, nhiệm vụ quy tập, cất bốc hài cốt liệt sĩ.

Việc báo cáo sai sự thật về tìm kiếm, quy tập hơn 430 hài cốt liệt sĩ không những có tội với những anh hùng liệt sĩ chưa được tìm thấy, có lỗi với thân nhân các liệt sĩ mà còn ảnh hưởng đến quá trình tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ của các cơ quan chức năng.

“Việc báo cáo tìm kiếm, cất bốc, quy tập hơn 400 hài cốt liệt sĩ là điều phi lý. Thế thì ai là người báo cáo, ai là người quyết định đó là những người nói dối, là hoàn toàn dối trá. Ông Tánh làm văn bản xin lỗi Chính phủ thế sao được, phải có truy cứu trách nhiệm theo luật. Luật pháp phải có trừng trị răn đe chứ để lấy xương máu của đồng đội ra mà báo cáo thành tích là không được”, ông Kỳ bức xúc.

Không chỉ kê khống hơn 430 hài cốt liệt sĩ, ông Lê Xuân Tánh còn dựa danh nghĩa Chủ tịch Hội để đi khắp nơi kêu gọi, vận động tài trợ song việc chi tiêu đặt ra những thắc mắc. Để chuẩn bị cho Đại hội thành lập Hội Chiến sĩ Thành Cổ Quảng Trị năm 1972, ông Tánh và một số cá nhân khác đã vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ hơn 1,8 tỷ đồng. Hơn 1 tỷ đồng trong số tiền này được chi phục vụ Đại hội với nhiều khoản chi khiến nhiều người nghi ngờ như chi tặng quà lưu niệm lên tới 400 triệu đồng; chi cho văn nghệ, báo công, in biểu đặt bìa tập đại hội hơn 109 triệu đồng và nhiều khoản chi khác…

chu tich hoi chien si thanh co quang tri vi pham quan ly tai chinh? hinh 2
Ông Lê Xuân Tánh, Chủ tịch Hội Chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị năm 1972.

Ông Lê Bá Dương, một người từng tham gia chiến đấu trong trận chiến Thành cổ Quảng Trị năm xưa đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc thanh tra toàn diện các hoạt động của Hội Chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị năm 1972, nếu phát hiện sai phạm thì cần xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

“Cấp Hội đầu tiên của tỉnh Quảng Trị thì đã bị tỉnh giải thể, hội này không tồn tại nữa. Sau khi đã bị giải thể thì ông Tánh dựa vào mối quan hệ của mình để thành lập Hội Chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị 1972 toàn quốc. Từ việc tổ chức hội một cách ồ ạt, trái với quy định thì còn có thêm việc ông Tánh tự tung tự tác trong chi tiêu”, ông Dương nói.

Theo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Trị, trong quá trình quản lý hoạt động của Hội Chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị năm 1972, ông Lê Xuân Tánh đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình và lợi dụng danh nghĩa Chủ tịch Hội để khuếch trương bản thân. Nhiều việc làm của ông Tánh vi phạm nguyên tắc tài chính và quy định khen thưởng.

chu tich hoi chien si thanh co quang tri vi pham quan ly tai chinh? hinh 3
Ông Lê Xuân Tánh không đưa ra tiêu chuẩn, điều kiện đối tượng cụ thể mà tặng Kỷ niệm chương tràn lan.

Cụ thể, ông Lê Xuân Tánh đã tham mưu với tỉnh ban hành và tặng gần 33.000 Kỷ niệm chương cho Chiến sĩ Thành cổ với chi phí gần 2,5 tỷ đồng. Khi trao kỷ niệm chương, ông Tánh không đưa ra tiêu chuẩn, điều kiện đối tượng cụ thể mà tặng Kỷ niệm chương tràn lan. Để khắc phục sai phạm này, UBND tỉnh Quảng Trị ra quyết định tạm dừng việc tặng Kỷ niệm chương.

Ông Tánh còn đưa cả vợ con vào làm kế toán và thủ quỹ của Hội. Theo đó, có nhiều khoản chi không đúng về nguyên tắc, trình tự, thủ tục của Luật Ngân sách và Luật Kế toán.

Ông Lê Hữu Thọ, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Trị cho biết, những việc làm của ông Lê Xuân Tánh đã vi phạm về quản lý tài chính.
“Nói về nguyên tắc, nếu Hội hoạt động theo điều lệ của Hội, trong điều lệ Hội có việc quản lý tài sản, tài chính đúng theo quy định pháp luật. Các tổ chức Hội của Tỉnh thì do Sở Nội vụ quản lý, Hội Trung ương thì do Bộ Nội vụ quản lý, bây giờ việc quản lý nhà nước đối với những tổ chức Hội này có chặt chẽ không hay là buông lỏng để làm ảnh hưởng cho xã hội?”, ông Thọ cho biết.

Rõ ràng, hoạt động của Hội Chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị năm 1972 trong thời gian qua có nhiều vấn đề. Ông Lê Xuân Tánh, Chủ tịch Hội Chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị năm 1972, nguyên Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Quảng Trị không chỉ báo cáo gian dối với Thủ tướng Chính phủ về việc quy tập, cất bốc hơn 430 hài cốt liệt sĩ mà còn lợi dụng danh nghĩa Hội Chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị để có những hành động được cho là khuất tất, khiến nhiều chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị năm xưa bất bình. Đã đến lúc, các cơ quan chức năng cần vào cuộc điều tra, làm rõ sai phạm và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close