Có hay không nguy cơ nhiễm virus corona khi thổi máy đo nồng độ cồn?

VOV.VN - Các ống thổi của máy đo nồng độ cồn chỉ dùng một lần nên người dân không nên lo lắng về nguy cơ nhiễm virus corona.

Sáng 24/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp khẩn về đối phó với nguy cơ xâm nhập của bệnh viêm phổi do virus corona từ Trung Quốc.

 

Tại cuộc họp, phóng viên đã nêu câu hỏi về khả năng lây nhiễm virus corona thông qua các ống thổi của máy đo nồng độ cồn? Trả lời câu hỏi này, PGS.TS Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cho rằng, không chỉ riêng đối với bệnh này mà các bệnh khác đều có nguy cơ lây nhiễm. Tuy nhiên, các ống thổi của máy đo nồng độ cồn chỉ dùng một lần nên người dân không nên lo lắng về nguy cơ nhiễm virus corona.

"Theo mức độ lây thì sởi là cao nhất, sau đó, đến các bệnh thủy đậu, cúm... Với dịch việm phổi này, như Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo, mức độ lây là từ 1,5 - 2,4 lần - tức là mức thấp. Còn việc thổi vào ống thổi đo nồng độ cồn không chỉ bệnh do virus corona mới này mà nhiều bệnh khác cũng cần lưu ý. Các nhà sản xuất đã đưa khuyến cáo là chỉ dùng ống thổi một lần và khi thổi riêng ống hoàn toàn không sao", PGS.TS Đỗ Duy Cường nêu rõ.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cũng khuyến cáo thêm, đối với các bệnh truyền nhiễm lây qua đường hô hấp không chỉ lây qua phương tiện thổi nồng độ cồn, tuy nhiên, trong điều kiện hiện nay, Bộ Y tế khuyến cáo, đề nghị các đối tượng đi về từ khu vưc có dịch hoặc tiếp túc với người bệnh, có biểu hiện sốt ho, khó thở không nên đi ra ngoài hay sử dụng phương tiện giao thông.

Theo thống kê mới nhất, giới chức y tế Trung Quốc xác nhận 830 người tại 29 tỉnh của nước này đã mắc viêm phổi do virus corona, trong đó, 25 người đã tử vong. Hai thành phố Vũ Hán và Hoàng Cương, tỉnh Hồ Bắc đã "đóng cửa", nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan./.

Thiên Bình/VOV.VN

Viết bình luận

Tin liên quan

Phòng chống dịch viêm phổi cấp do virus corona, người dân phải làm gì?

VOV.VN - Viêm phổi do virus corona ở Vũ Hán tiếp tục lây lan nhanh. Nếu làm tốt công tác phòng chống, ngăn chặn được bệnh sẽ lây ít.

WHO: Việt Nam không nên quá lo lắng về virus viêm phổi dịp Tết

VOV.VN - Đây là phát biểu của Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - TS Kidong Park tại cuộc họp khẩn đối phó viêm phổi do virus corona.

Gấp rút bào chế vaccine chống virus gây dịch bệnh viêm phổi lạ

VOV.VN - Một số nước đang tích cực nghiên cứu để bào chế vaccine chống lại virus gây viêm phổi lạ.

Tin cùng chuyên mục