WHO: Người Việt yên tâm ăn Tết vì đã chủ động đối phó virus viêm phổi

WHO: Việt Nam không nên quá lo lắng về virus viêm phổi dịp Tết

VOV.VN - Đây là phát biểu của Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - TS Kidong Park tại cuộc họp khẩn đối phó viêm phổi do virus corona.

Đại diện WHO tại Việt Nam cho rằng, với Việt Nam, hoàn toàn không ngạc nhiên khi có ca nhiễm bệnh viêm phổi do virus corona mới (nCoV) từ Trung Quốc, bởi lưu lượng đi lại giữa hai nước rất lớn. Tuy nhiên, Việt Nam cũng đã có động thái chủ động chống dịch.

who: nguoi viet yen tam an tet vi da chu dong doi pho virus viem phoi hinh 1
Ông Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam.

Theo ông Kidong Park, tất cả các ca nhiễm bệnh tại Việt Nam đều có tiền sử đi từ Vũ Hán, do vậy, người dân không nên quá lo lắng. Để phòng dịch, người dân cần đảm bảo vệ sinh cá nhân, vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu có các biểu hiện sốt, ho, khó thở, người dân đến các cơ sở y tế để được điều trị.

WHO đánh giá, Chính phủ và ngành y tế Việt Nam đã triển khai tích cực và quyết liệt trong thời gian qua để ngăn chặn và đối phó, chuẩn bị với khả năng lây lan của bệnh viêm phổi do virus corona mới (nCoV) từ Trung Quốc.

"Từ phía các chuyên gia thế giới, chúng tôi cho rằng người dân Việt Nam không nên quá lo lắng và ngừng các kế hoạch đón Tết Nguyên đán. Những thông tin về các ca nghi nhiễm virus corona tại Việt Nam chỉ là bước đầu, chúng tôi cần có thêm những xét nghiệm để khẳng định trong thời gian tới. Chúng tôi vẫn khuyến cáo người dân cảnh giác và dự phòng cho bản thân cũng như bảo vệ cho người xung quanh. Với những triệu chứng sốt, ho cần đi khám kịp thời, đặc biệt là những người từng đi lại tới Vũ Hán cần đặc biệt lưu ý", ông Kidong Park khuyến cáo.

Sau khi tham khảo các ý kiến của chuyên gia các nước, đại diện của WHO cũng cho biết chưa đủ điều kiện để công bố sự kiện y tế khẩn cấp. Trong thời gian đó, cơ quan này sẽ tiếp tục tổ chức các đoàn công tác sang Vũ Hán để có thông tin chính xác trong thời gian sớm nhất.

Ông Kidong Park đánh giá, các cơ sở khám chữa bệnh Việt Nam đang áp dụng tốt công tác cách ly, khử khuẩn, điều trị cho bệnh nhân. WHO tin tưởng vào năng lực của Việt Nam, với nhiều kinh nghiệm trong công tác phòng chống dịch, theo đó có thể phối hợp để ngăn chặn dịch bệnh lan rộng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close