Công bố nguyên nhân gây cá chết ở Quảng Ngãi: Hòa cả làng!

VOV.VN -UBND huyện Tư Nghĩa vừa công bố kết luận chưa xác định chính xác đối tượng khiến cá chết hàng loạt trên sông Bàu Giang, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi.

PC_Article_AfterShare_1

Hiện tượng cá chết hàng loạt, nổi dày đặc trên sông Bàu Giang, đoạn từ xã Nghĩa Thuận đến khu vực thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi xảy ra vào các ngày 29 và 30/4 vừa qua.

Trước đó, vào cuối tháng 12 năm ngoái tại đoạn sông này cũng xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt, bốc mùi hôi thối.

ca chet hang loat o quang ngai chua biet do dau  hinh 1
Cá chết nổi dày đặc trên sông Bàu Giang, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi hồi cuối tháng 4 vừa qua.

Trước bức xúc của người dân, UBND huyện Tư Nghĩa phối hợp với Công an tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi vào cuộc truy tìm nguyên nhân.

Đại úy Huỳnh Tú, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết đoàn công tác đã đi thực tế kiểm tra và lấy mẫu nước phân tích trên sông Bàu Giang, suối Ba Đơn, Kênh Chính Nam.

"Nguồn nước không có gì bất thường. Có nghĩa là khi nước đã chảy qua một lần thì tất cả các dấu hiệu chất thải, nguyên nhân gây cá chết đều trôi qua, chảy đến đâu thì cá chết đến đó. Ngày đoàn kiểm tra theo dấu hiệu cá chết đi ngược dòng nên việc thu mẫu ngày hôm đó không khách quan, bởi các dấu hiệu không còn nữa", Đại úy Huỳnh Tú cho biết thêm.

ca chet hang loat o quang ngai chua biet do dau  hinh 2
 

PC_Article_Middle

Dọc tuyến sông Bàu Giang, đoạn xảy ra cá chết hàng loạt hiện có 3 cơ sở sản xuất tinh bột sắn và 1 cơ sở sản xuất dăm tre. Kết quả các mẫu xét nghiệm nguồn nước thải từ các cơ sở sản xuất này cho thấy nhiều thông số như nhu cầu oxy sinh hóa (BOD); nhu cầu oxy hóa học (COD) hay hàm lượng amoni trong nước... đều vượt ngưỡng quy chuẩn cho phép gấp nhiều lần, nhất là tại cơ sở sản xuất tinh bột sắn của ông Lê Văn Lợi ở xã Nghĩa Thuận, huyện Tư Nghĩa.

 Kết quả công bố của các cơ quan chức năng mới đây cho thấy tất cả 4 cơ sở trên đều xả nước thải sản xuất, sinh hoạt trực tiếp chưa qua xử lý ra thẳng sông, suối, đều có khả năng gây ô nhiễm môi trường.

Tuy nhiên vẫn chưa chỉ rõ nguyên nhân và thủ phạm chính làm cá chết diện rộng trên sông Bàu Giang.

Ông Huỳnh Ngọc Quận, Phó Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi nhận định: "Nguyên nhân là do các cơ sở sản xuất dọc sông Bàu Giang gây ô nhiễm môi trường dẫn tới nguyên nhân cá chết. Qua kiểm tra cho thấy 4 cơ sở có phương án bảo vệ môi trường và xả thải ra sông Bàu Giang. Tuy nhiên, nếu muốn chính xác, các cơ quan chức năng phải bắt quả tang hoặc điều tra cụ thể, có chứng cứ, trên cơ sở đó mới kết luận được chính xác".

Sau 2 lần xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt trên sông Bàu Giang, đến nay UBND huyện Tư Nghĩa và các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ngãi vẫn chỉ đưa ra kết luận chung chung. Việc không tìm ra thủ phạm xả thải làm cá chết sẽ khó khăn trong việc xử lý và ngăn chặn triệt để tình trạng ô nhiễm môi trường trên sông Bàu Giang./.

Vĩnh Thông/VOV-Miền Trung
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nhiều cung bậc cảm xúc tại nhà cầu thủ Quang Hải
VOV.VN - Rất nhiều cung bậc cảm xúc từ gia đình tuyển thủ Quang Hải cho đến hàng nghìn cổ động viên khi xem trận chung kết lượt đi giữa Việt Nam và Malaysia
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV_BalloonAds
x