Công đoàn Giáo dục lên tiếng vụ giáo viên không được đóng BHXH

VOV.VN -Công đoàn Giáo dục Việt Nam vừa có công văn gửi Liên đoàn Lao động Thừa Thiên-Huế yêu cầu bảo vệ quyền lợi của giáo viên trong việc đóng BHXH.

PC_Article_AfterShare_1

Liên quan đến việc Hội đồng quản trị của Trường phổ thông Huế Star không thực hiện đóng BHXH cho giáo viên và người lao động theo quy định, Công đoàn Giáo dục Việt Nam vừa có công văn gửi Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên-Huế yêu cầu bảo vệ quyền lợi của giáo viên và người lao động trong việc đóng BHXH.

cong doan giao duc viet nam len tieng vu giao vien khong duoc dong bhxh hinh 1
Trường phổ thông Huế Star.

Công văn của Công đoàn Giáo dục Việt Nam nêu rõ, qua nắm bắt tình hình trên các phương tiện thông tin đại chúng và của Công đoàn Giáo dục tỉnh Thừa Thiên -Huế cho thấy trong nhiều năm (từ năm 2013-2018), Hội đồng quản trị của Trường Phổ thông Huế Star đã không thực hiện việc đóng BHXH cho giáo viên và người lao động theo quy định, mặc dù hàng tháng vẫn trừ khoản đóng bảo hiểm trong lương của nhà giáo và người lao động.

Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người tham gia đóng bảo hiểm; có biểu hiện vi phạm khoản 3, điều 216 Bộ Luật Hình sự năm 2018.

Với trách nhiệm của Công đoàn ngành Trung ương, để đảm bảo quyền lợi của nhà giáo và người lao động, Công đoàn Giáo dục Việt Nam yêu cầu Hội đồng quản trị Trường Phổ thông Huế Star thực hiện ngay việc nộp đủ kinh phí BHXH cho nhà giáo và người lao động đúng theo quy định, để nhà giáo và người lao động được hưởng chế độ BHXH tương xứng với số tiền đã đóng trong suốt 5 năm qua.

Bên cạnh đó, Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên-Huế cần phối hợp với các cơ quan chức năng có chế tài đối với Hội đồng quản trị Trường Phổ thông Huế Star vì đã cố ý làm trái quy định của Luật BHXH, không quan tâm đến nhà giáo và người lao động đang phục vụ, cống hiến cho nhà trường.

PC_Article_Middle

Trong trường hợp trường bị giải thể do không đảm bảo điều kiện để duy trì hoạt động thì Hội đồng quản trị của trường phải có trách nhiệm đảm bảo quyền lợi cho nhà giáo và người lao động.

Để nhà giáo và người lao động của Trường Phổ thông Huế Star được đảm bảo quyền lợi khi thực hiện nghiêm túc việc đóng bảo hiểm xã hội, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đề nghị Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên Huế quan tâm chỉ đạo, giải quyết sớm vụ việc./.

Minh Hường/VOV1
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x