Công ty Cổ phần Dana Ý kiện chính quyền TP Đà Nẵng

Công ty Cổ phần Dana Ý kiện chính quyền TP Đà Nẵng

VOV.VN - Công ty Cổ phần Thép Dana - Ý khởi kiện UBND thành phố Đà Nẵng và Chủ tịch UBND thành phố, đòi bồi thường gần 400 tỷ đồng.

Sau 1 thời gian dài bị buộc phải đóng cửa, Công ty Cổ phần Thép Dana - Ý khởi kiện UBND thành phố Đà Nẵng và Chủ tịch UBND thành phố, đòi bồi thường gần 400 tỷ đồng. Hiện, các bên đang trong thời gian hòa giải theo quy định của pháp luật tố tụng hành chính.

Theo đó, Công ty Cổ phần Thép Dana - Ý khởi kiện các quyết định hành chính, hành vi hành chính gồm: Công văn 1446 ngày 2 tháng 3 năm 2018 của Chủ tịch UBND thành phố; Thông báo số 30 ngày 23 tháng 3 năm 2018 của UBND thành phố; Hành vi không giải quyết việc người dân bao vây nhà máy thép từ ngày 26 tháng 9 năm 2018; Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 5585.

Công ty Cổ phần Thép Dana- Ý cho rằng, các quyết định của chính quyền thành phố Đà Nẵng như buộc công ty ngừng hoạt động sản xuất, đã xâm phạm quyền tự do kinh doanh, gây thiệt hại nghiêm trọng đến hoạt động của công ty.

cong ty co phan dana y kien chinh quyen tp da nang hinh 1
Xác nhận nhận đơn khởi kiện của Tòa án Nhân dân thành phố Đà Nẵng.
cong ty co phan dana y kien chinh quyen tp da nang hinh 2
Văn bản nộp tiền tạm ứng án phí của Công ty CP thép Dana- Ý.

Đại diện theo pháp luật, ông Trần Văn Tân, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Thép Dana- Ý cho biết, hơn 1 năm qua, doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn khi phải ngừng hoạt động.

Ngày 23 tháng 3 năm 2018, UBND thành phố Đà Nẵng ra Thông báo số 30 cho phép nhà máy hoạt động trở lại nhưng đề nghị không thực hiện mở rộng sản xuất, không giao kết hợp đồng mua bán phế liệu để sản xuất thép. Công ty Cổ phần Thép Dana - Ý yêu cầu UBND thành phố Đà Nẵng bồi thường thiệt hại do việc thi hành Thông báo số30 gây ra là hơn 11 tỉ đồng.

cong ty co phan dana y kien chinh quyen tp da nang hinh 3
 Nhà máy Thép Dana- Ý sau thời gian đóng cửa.

Ngày 27 tháng 9 năm 2018, hết thời hạn 6 tháng của Thông báo 30, người dân bức xúc vì không có câu trả lời rõ ràng về số phận của nhà máy thép nên đã bao vây, không cho công ty hoạt động.

Cho rằng việc này là do chủ tịch UBND thành phố không thực hiện giải quyết theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương, hết thời hạn 6 tháng sau Thông báo 30 mà không công bố rõ ràng việc di dời hay không di dời nhà máy, khiến người dân bức xúc bao vây, gây thiệt hại cho công ty nên Công ty Cổ phần Thép Dana - Ý cho rằng, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng vi phạm, đòi bồi thường hơn 120 tỉ đồng.

Ngày 22 tháng 11 năm 2018, UBND thành phố Đà Nẵng ban hành Quyết định xử phạt Nhà máy Thép Dana- Ý 3 hành vi với tổng số tiền 400 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 6 tháng. 

cong ty co phan dana y kien chinh quyen tp da nang hinh 4
Người dân bao vây Nhà máy thép của Công ty CP Thép Dana- Ý.
cong ty co phan dana y kien chinh quyen tp da nang hinh 5
Máy móc lâu ngày không vận hành theo doanh nghiệp đã bị hư hỏng.
cong ty co phan dana y kien chinh quyen tp da nang hinh 6
Phế liệu tại Nhà máy thép Dana- Ý

Về quyết định này, Công ty Cổ phần Thép Dana - Ý cho rằng, việc UBND thành phố Đà Nẵng xử phạt hành vi không có giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành là không đúng quy định pháp luật do Công ty này đã làm hồ sơ và thủ tục xin cấp phép nhưng UBND thành phố Đà Nẵng không thực hiện.

Vì vậy, Công ty yêu cầu hủy một phần Quyết định và buộc Chủ tịch UBND thành phố bồi thường hơn 156 tỉ đồng. Ông Trần Văn Tân, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Thép Dana- Ý cho biết: "Trong quá trình dừng sản xuất thì gây thiệt hại, tổn thất lớn cho Công ty. Bây giờ mình phải đòi lại quyền lợi đó để cho đời sống công nhân cũng như các cổ đông, nhất là cổ đông nước ngoài họ bảo việc dừng của mình không chính đáng. Bây giờ, con số thiệt hại đã trên 500 tỷ đồng rồi. Sau đó, quá trình hòa giải chưa được thỏa mãn."./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close