Công ty TNHH Minh Sáng ở Đắk Lắk ngang nhiên khai thác đá dù bị cấm

Công ty TNHH Minh Sáng ở Đắk Lắk ngang nhiên khai thác đá dù bị cấm

VOV.VN - Công ty TNHH Minh Sáng vẫn ngang nhiên cho công nhân sử dụng máy móc, phương tiện cơ giới tiến hành khai thác đá.

Ngang nhiên khai thác đá ngoài phạm vi được cấp phép.

Vào sáng 28/6, có mặt tại mỏ đá của Công ty TNHH Minh Sáng tại buôn Ko Êmông, xã Ea B'hốk, phóng viên phát hiện hàng chục công nhân đang sử dụng hai xe máy múc loại lớn, nhiều xe tải hạng nặng, hệ thống máy xay đá ngang nhiên khai thác, chế biến đá. Ngay sát đường dẫn vào trung tâm mỏ là những đống đá lớn đã được nghiền - sàng, khối lượng hàng nghìn mét khối.

cong ty tnhh minh sang o dak lak ngang nhien khai thac da du bi cam hinh 1
Dù bị yêu cầu chấm dứt mọi hoạt động nhưng Công ty TNHH Minh Sáng vẫn cho xe tải loại lớn vào vận chuyển đá 1-2 đi tiêu thụ. 

Bên trong khu vực mỏ, những hồ sâu hàng chục mét, rộng vài chục nghìn m2 vẫn chưa được san lấp bồi hoàn mặt bằng. Chưa kể, toàn bộ diện tích đang khai thác đá nằm trên diện tích đất canh tác trồng các loại cây công nghiệp như hồ tiêu, cà phê của người dân.

Ông Tr. Q. L là người sống nhiều năm tại khu vực mỏ đá phản ánh, Công ty TNHH Minh Sáng thực hiện việc khai thác đá ngoài phạm vi cấp phép nhiều tháng qua. Cùng với việc khai thác đá ngoài phạm vi cho phép, thì doanh nghiệp này còn sử dụng xe tải hạng nặng chở đá gây hư hỏng đường giao thông nông thôn.

Ông Tr. Q. L cho biết, cứ thấy lâu lâu họ lại phá hồ tiêu lấn đất rồi nổ mìn khai thác đá. Đất đấy là của dân chứ có phải của doanh nghiệp được cấp phép khai thác đá đâu.

cong ty tnhh minh sang o dak lak ngang nhien khai thac da du bi cam hinh 2
Diện tích khai thác đá ngay trên phần đất canh tác của người dân. 

"Mỗi lần họ lấn 2 - 3 hàng tiêu của người dân, hình như có thỏa thuận với chủ rẫy thì phải, hoặc họ mua đất trước đó rồi. Đất đó tôi biết rõ của ai, và chưa được cấp phép đâu, tôi ở đây lâu rồi mà. Không chỉ khai thác đá trên đất của người dân đâu, xe tải hạng nặng chở đá của doanh nghiệp Minh Sáng còn phá nát con đường liên xã phía ngoài vào đây đó. Các chú đi từ ngoài xã Ea B'hốk vào đây thì biết đấy, ổ voi ổ gà sâu quá, mưa lụt dân đi sao được". Ông Tr. Q. L cho hay.

Công ty Minh Sáng vẫn ngang nhiên khai thác đá dù bị yêu cầu chấm dứt.

Trước việc ngang nhiên khai thác đá ngoài phạm vi cho phép từ phản ánh của người dân của Công ty TNHH Minh Sáng, vào ngày 19/5/2020, UBND huyện Cư Kuin đã thành lập đoàn kiểm tra kiểm tra liên ngành việc chấp hành pháp luật đối với hoạt động khai thác khoáng sản của doanh nghiệp này tại buôn Ko Êmông, xã Ea B'hốk, huyện Cư Kuin thì phát hiện doanh nghiệp đã khai thác khoáng sản vượt ra ngoài ranh giới khu vực được cho phép khác thác (theo bề mặt) với diện tích rất lớn. Công ty cũng không bố trí khu vực lưu giữ chất thải nguy theo quy định; không ký hợp đồng với đơn vị có giấy phép xử lý chất thải nguy hại; số liệu trên bản đồ hiện trạng mỏ chênh lệch lớn với hiện trạng khai thác.

cong ty tnhh minh sang o dak lak ngang nhien khai thac da du bi cam hinh 3
Dù bị yêu cầu chấm dứt nhưng Công ty TNHH Minh Sáng vẫn khai thác đá. 

Ông Văn Tiến Sĩ – Phó trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Cư Kuin, thành viên đoàn kiểm tra cho biết, qua kiểm tra, Công ty TNHH Minh Sáng đã vi phạm nghiêm trọng các hành vi khai thác khoáng sản. Tại thời điểm kiểm tra, đoàn không thể xác định được chính xác diện tích, khối lượng đá do không có máy móc chuyên dụng để thực hiện việc đo đếm. Ngay khi kết thúc kiểm tra, đoàn đã yêu cầu Công ty TNHH Minh Sáng chấm dứt ngay việc khác thá đá nhưng doanh nghiệp "phớt lờ" chỉ thị và vẫn ngang nhiên hoạt động. Đoàn liên ngành đã làm tờ trình gửi lên cấp trên có đủ thẩm quyền nhằm tìm phương án xử lý nghiêm doanh nghiệp này nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi từ Sở Tài nguyên và Môi trường cũng như UBND tỉnh Đắk Lắk.

Đề nghị không gia hạn, rút giấy phép khai thác.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Minh Khôi – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Cư Kuin chia sẻ, Công ty TNHH Minh Sáng được cấp phép hoạt động khai thác tại mỏ đá ở buôn Ko Êmông, xã Ea B'hốk trên diện tích 9,74 ha, diện tích khai thác đá là 2,3 ha, thời gian khai thác từ tháng 8/2010 – 8/2020, sản lượng đá khai thác 999.784 m3.

cong ty tnhh minh sang o dak lak ngang nhien khai thac da du bi cam hinh 4
Mỏ đá của Công ty TNHH Minh Sáng có nhiều sai phạm.
Ông Nguyễn Minh Khôi cho rằng do khai thác nhiều năm, diện tích cấp phép nhỏ, nguồn đá trong mỏ được cấp phép của doanh nghiệp Minh Sáng đã cạn kiệt. Hiện nay giá thành đá 1 - 2 xây dựng trên thị trường khá cao và đắt hàng, nên Công ty TNHH Minh Sáng đã "bất chất tất cả" để khai thác đá ngoài phạm vi được cấp phép mang đi tiêu thụ nhằm trục lợi.


Ông Nguyễn Minh Khôi xác nhận: Phòng đã tham mưu cho UBND huyện Cư Kuin làm tờ trình đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Lắk hay cao hơn là UBND tỉnh Đắk Lắk có biện pháp mạnh xử lý nghiêm chủ doanh nghiệp này. Ngoài ra, giấy phép khai thác của Công ty TNHH Minh Sáng sẽ hết hạn vào trung tuần tháng 8/2020, phòng cũng đề nghị các cấp có thẩm quyền ở Đắk Lắk không gia hạp cấp phép hay thậm chí là rút giấy phép hoạt động của Công ty TNHH Minh Sáng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close