Cửa sông bồi lấp khiến ngư dân Quảng Ngãi bất an

VOV.VN - Tại tỉnh Quảng Ngãi, tình trạng nhiều cửa sông, luồng lạch bị bồi lấp kéo dài nhiều năm, gây khó khăn cho ngư dân. 

Chính quyền địa phương đã  nhiều lần nạo vét, khơi thông nhưng đâu lại vào đấy, khiến ngư dân bất an.

Rạng sáng 16/3, tàu cá của ngư dân Nguyễn Hùng Vương, ở thôn Tân Thạnh, xã Nghĩa An, thành phố Quảng Ngãi khi vào khu vực Cửa Lở bị mắc cạn, sóng biển đánh tấp vào bờ. Hàng chục ngư dân địa phương đến hỗ trợ nhưng do sóng lớn, con tàu bị đánh vỡ. Ông Nguyễn Hùng Vương đành ngậm ngùi nhìn con tàu trị giá gần 400 triệu đồng trôi theo sóng biển.

Tàu cá của ngư dân Nguyễn Hùng Vương, thôn Tân Thạnh, xã Nghĩa An, Tp Quảng Ngãi bị sóng đánh dạt lên bờ tại Cửa Lở.

"Tàu chạy vào bị chết máy rồi tấp vô cạn. Giờ tài sản của tôi mất hết rồi không còn gì nữa. Giờ chỉ lấy đồ đạc được gì mừng nấy. Nhờ cấp trên cứu giúp, gia đình tôi cũng khổ, con thì đau ốm. Làm ăn chủ yếu nhờ chiếc ghe này nhưng giờ chìm rồi tiền đâu mà làm ăn nữa" - ông Vương chia sẻ.

Tình trạng bồi lấp tại khu vực Cửa Lở ở xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi diễn ra từ nhiều năm nay nhưng vẫn chưa được khắc phục. Đã có hàng chục vụ tai nạn chìm tàu của ngư dân xã Nghĩa An và xã Đức Lợi, huyện Mộ Đức bị mắc cạn khi ra vào khu vực này. Nhiều chủ tàu lâm cảnh nợ nần chồng chất.

Chỉ tính riêng từ đầu tháng 3 đến nay, tại khu vực này đã xảy ra 3 vụ tàu mắc cạn, 2 con tàu bị sóng đánh dạt, vỡ toác. 

Ngư dân cố vớt vát tài sản còn lại sau vụ tàu mắc cạn

Bà Võ Thị Lệ Thu, Chủ tịch UBND xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, tại địa phương hiện có hai cửa biển là Cửa Lở và Cửa Đại nhưng cả hai đều bị bồi lấp nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mưu sinh của hàng ngàn tàu thuyền và lao động địa phương.

Theo bà Thu: "Đối với bà con gặp nạn, chính quyền địa phương trích ngân sách kịp thời thăm hỏi. Về lâu dài, địa phương tiếp tục kiến nghị lên cấp trên quan tâm cho địa phương nạo vét đối với cửa Lở và cửa Đại để bà con đi làm ăn hàng ngày thuận lợi hơn".

Một con tàu của ngư dân huyện Mộ Đức bị mắc cạn tại khu vực cửa Lở đầu tháng 3/2020. 

Tỉnh Quảng Ngãi có 6 cửa biển đều bị bồi lấp. Sau mỗi mùa mưa lũ, tình trạng sạt lở, bồi lắng càng trở nên nghiêm trọng hơn. Hàng năm, tỉnh đều đầu tư nguồn kinh phí rất lớn để nạo vét, khơi thông dòng chảy cho tàu thuyền ra vào.

Tuy nhiên, ngoài các cửa biển Mỹ Á, Tịnh Hòa, tình trạng này được khắc phục thì hiện vẫn còn nhiều cửa biển, cảng cá như Tịnh Kỳ, Sa Huỳnh, Cửa Đại, Cửa Lở bị bồi lấp nặng, gây khó khăn cho ngư dân.

Ông Dương Văn Tô, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Hiện nay, các địa phương cũng đã đầu tư nhưng không đồng bộ. Về giải pháp dài hạn, sắp đến, trong chương trình ngành nông nghiệp phối hợp với các Ban quản lý dự án chuyên ngành đưa vào danh mục đầu tư trung hạn giai đoạn 2021-2025"./.

Vinh Thông/VOV-Miền Trung

Viết bình luận

Tin liên quan

Lửa thiêu rụi tàu cá trị giá 500 triệu đồng của ngư dân Thừa Thiên Huế

VOV.VN - Tại hiện trường, tàu cá bị thiêu rụi hoàn toàn. Khu vực neo đậu này là bến thuyền tự phát, xung quanh còn nhiều tàu cá khác khiến người dân lo lắng.

Nhiều tàu cá ở Bình Định nằm bờ vì không mua được bảo hiểm

VOV.VN - Mấy tháng qua, nhiều tàu vỏ thép đóng mới theo Ngjhị đinh 67 của Chính phủ ở tỉnh Bình Định tiếp tục nằm bờ do không mua được bảo hiểm tàu cá. 

2 Công ty bảo hiểm đã duyệt bán hồ sơ cho 5 tàu cá Bình Định

VOV.VN - Công ty Bảo hiểm Pjico và Bảo Việt chi nhánh Bình Định đã bán 5 hồ sơ bảo hiểm cho 1 tàu vỏ thép và 4 tàu composite.

Tin cùng chuyên mục