Cửa sông bồi lấp khiến ngư dân Quảng Ngãi bất an

Cửa sông bồi lấp khiến ngư dân Quảng Ngãi bất an

VOV.VN - Tại tỉnh Quảng Ngãi, tình trạng nhiều cửa sông, luồng lạch bị bồi lấp kéo dài nhiều năm, gây khó khăn cho ngư dân.

Chính quyền địa phương đã  nhiều lần nạo vét, khơi thông nhưng đâu lại vào đấy, khiến ngư dân bất an.

Rạng sáng 16/3, tàu cá của ngư dân Nguyễn Hùng Vương, ở thôn Tân Thạnh, xã Nghĩa An, thành phố Quảng Ngãi khi vào khu vực Cửa Lở bị mắc cạn, sóng biển đánh tấp vào bờ. Hàng chục ngư dân địa phương đến hỗ trợ nhưng do sóng lớn, con tàu bị đánh vỡ. Ông Nguyễn Hùng Vương đành ngậm ngùi nhìn con tàu trị giá gần 400 triệu đồng trôi theo sóng biển.

cua song boi lap khien ngu dan quang ngai bat an hinh 1
Tàu cá của ngư dân Nguyễn Hùng Vương, thôn Tân Thạnh, xã Nghĩa An, Tp Quảng Ngãi bị sóng đánh dạt lên bờ tại Cửa Lở.

"Tàu chạy vào bị chết máy rồi tấp vô cạn. Giờ tài sản của tôi mất hết rồi không còn gì nữa. Giờ chỉ lấy đồ đạc được gì mừng nấy. Nhờ cấp trên cứu giúp, gia đình tôi cũng khổ, con thì đau ốm. Làm ăn chủ yếu nhờ chiếc ghe này nhưng giờ chìm rồi tiền đâu mà làm ăn nữa" - ông Vương chia sẻ.

Tình trạng bồi lấp tại khu vực Cửa Lở ở xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi diễn ra từ nhiều năm nay nhưng vẫn chưa được khắc phục. Đã có hàng chục vụ tai nạn chìm tàu của ngư dân xã Nghĩa An và xã Đức Lợi, huyện Mộ Đức bị mắc cạn khi ra vào khu vực này. Nhiều chủ tàu lâm cảnh nợ nần chồng chất.

Chỉ tính riêng từ đầu tháng 3 đến nay, tại khu vực này đã xảy ra 3 vụ tàu mắc cạn, 2 con tàu bị sóng đánh dạt, vỡ toác. 

cua song boi lap khien ngu dan quang ngai bat an hinh 2
Ngư dân cố vớt vát tài sản còn lại sau vụ tàu mắc cạn

Bà Võ Thị Lệ Thu, Chủ tịch UBND xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, tại địa phương hiện có hai cửa biển là Cửa Lở và Cửa Đại nhưng cả hai đều bị bồi lấp nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mưu sinh của hàng ngàn tàu thuyền và lao động địa phương.

Theo bà Thu: "Đối với bà con gặp nạn, chính quyền địa phương trích ngân sách kịp thời thăm hỏi. Về lâu dài, địa phương tiếp tục kiến nghị lên cấp trên quan tâm cho địa phương nạo vét đối với cửa Lở và cửa Đại để bà con đi làm ăn hàng ngày thuận lợi hơn".

cua song boi lap khien ngu dan quang ngai bat an hinh 3
Một con tàu của ngư dân huyện Mộ Đức bị mắc cạn tại khu vực cửa Lở đầu tháng 3/2020. 

Tỉnh Quảng Ngãi có 6 cửa biển đều bị bồi lấp. Sau mỗi mùa mưa lũ, tình trạng sạt lở, bồi lắng càng trở nên nghiêm trọng hơn. Hàng năm, tỉnh đều đầu tư nguồn kinh phí rất lớn để nạo vét, khơi thông dòng chảy cho tàu thuyền ra vào.

Tuy nhiên, ngoài các cửa biển Mỹ Á, Tịnh Hòa, tình trạng này được khắc phục thì hiện vẫn còn nhiều cửa biển, cảng cá như Tịnh Kỳ, Sa Huỳnh, Cửa Đại, Cửa Lở bị bồi lấp nặng, gây khó khăn cho ngư dân.

Ông Dương Văn Tô, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Hiện nay, các địa phương cũng đã đầu tư nhưng không đồng bộ. Về giải pháp dài hạn, sắp đến, trong chương trình ngành nông nghiệp phối hợp với các Ban quản lý dự án chuyên ngành đưa vào danh mục đầu tư trung hạn giai đoạn 2021-2025"./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close