Cứu sống sản phụ và thai nhi trong ca bệnh hiếm gặp

VOV.VN - Bệnh viện phát hiện sản phụ đa ối, thai nhi bị cuồng động nhĩ, suy thai và được chuyển mổ cấp cứu ngay sau đó.

Ngày 25/4, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh đã mổ cấp cứu cứu sống sản phụ Nguyễn Thị Sắn, trú tại khu Đống Vông, phường Cộng Hòa (thị xã Quảng Yên) và phẫu thuật thành công thai nhi vừa chào đời bị cuồng động nhĩ bẩm sinh -  ca bệnh hiếm gặp và nguy kịch.

Sản phụ Sắn nhập viện trong tình trạng mang thai lần 3, thai nhi hơn 36 tuần tuổi và kèm theo đau bụng. Sau khi chẩn đoán hình ảnh, bệnh viện phát hiện sản phụ đa ối, thai nhi bị cuồng động nhĩ, suy thai và được chuyển mổ cấp cứu ngay sau đó. Một bé gái chào đời nặng 3,3kg. Tuy nhiên, do nhịp tim nhanh, phản xạ sơ sinh yếu, môi chi tím nhẹ, phổi hai bên thông khí kém, cho nên bé được các bác sĩ khoa sơ sinh chuyển xuống phòng mổ theo dõi.

cuu song san phu va thai nhi trong ca benh hiem gap hinh 1
Ca phẫu thuật thành công cứu sống cả sản phụ và thai nhi

Khi tiến hành khám tổng thể ban đầu, các bác sỹ phát hiện bé sơ sinh bị cuồng động nhĩ bẩm sinh. Nếu không can thiệp kịp thời, nguy cơ bé tử vong rất cao.

Đây là một ca bệnh hiếm gặp và rất nguy kịch, bé có thể tử vong do suy tim nếu cơn nhịp nhanh không được kiểm soát hoặc có thể đột tử bất cứ lúc nào nếu xuất hiện loại loạn nhịp nguy hiểm.

PC_Article_Middle
Loading...

Bà Nguyễn Thu Hà - Trưởng khoa sơ sinh, bệnh viện Sản nhi tỉnh Quảng Ninh, cho biết: “Đến ngày sinh, sản phụ lên bệnh viện khám, phát hiện ra nhịp tim của em bé không ổn, nhanh hơn so với bình thường. Chúng ta thường gọi bệnh này là cuồng động nhĩ; nhịp nhĩ gấp đôi nhịp thất lâu dần dẫn đến suy tim. Đối với trường hợp này trẻ rất nguy hiểm và có thể có nguy cơ tử vong ngay từ trong bụng mẹ. Người mẹ mang con như thế mà không biết kịp thời thì thai có thể tử vong trong bụng mẹ; sẽ có những biến chứng thai lưu ảnh hưởng đến mẹ”.

Sau khi được phẫu thuật, hiện tại bé đã ổn định, tim đập đều, phổi nở tốt, các thông số đảm bảo và được các bác sĩ chăm sóc, theo dõi đặc biệt tại khoa sơ sinh./.

Mỹ Dung/VOV-Đông Bắc
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Những hình ảnh đầu tiên đoàn tàu Cát Linh-Hà Đông trong ngày chạy thử
VOV.VN - Sáng nay (20/9), dự án Đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông sẽ bước vào giai đoạn vận hành thử.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x