Đà Nẵng sẽ lấy thêm 90 mẫu xét nghiệm liên quan tới ca nghi mắc Covid-19

Đà Nẵng sẽ lấy thêm 90 mẫu xét nghiệm liên quan tới ca nghi mắc Covid-19

VOV.VN - Đến nay, vẫn chưa có kết quả xét nghiệm khẳng định bệnh nhân tại Đà Nẵng có mắc Covid-19 hay không. Nhưng các biện pháp ứng phó đều đã sẵn sàng.

Báo cáo với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 trong cuộc họp trực tuyến chiều 24/7, Giám đốc  Sở Y tế Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến cho biết, lực lượng y tế đã chủ động khoanh vùng, cách ly diện hẹp những người tiếp xúc gần với ca nghi mắc Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Theo bà Ngô Thị Kim Yến, sau khi khoanh vùng, Sở Y tế tiếp tục cho lấy thêm 90 mẫu để gửi xét nghiệm trong ngày 24/7 với tất cả các đối tượng từ tiếp xúc gần tới tiếp xúc với ca nghi nhiễm này. Trong đó, tại Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn - nơi bệnh nhân đã tới từ ngày 7-10/7 để chăm sóc mẹ ruột, có 4 người được lấy mẫu xét nghiệm. 

da nang se lay them 90 mau xet nghiem lien quan toi ca nghi mac covid-19 hinh 1
Bệnh viện C Đà Nẵng - nơi tiếp nhận ban đầu ca nghi mắc Covid-19.

“Khu vực Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn đã qua 14 ngày kể từ khi bệnh nhân vào chăm sóc mẹ, tuy nhiên, chúng tôi vẫn tiến hành lấy mẫu của 4 người tiếp xúc gần gũi nhất với bệnh nhân, trong đó có mẹ và em trai bệnh nhân. Chúng tôi đang tiến hành điều tra cụ thêm các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân, tập trung khoanh vùng các đối tượng F1. Chiết xuất camera tại địa điểm tổ chức tiệc cưới để xác định F1”, bà Yến nói.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, GS.TS Nguyễn Thanh Long cũng khẳng định, ngay sau khi nhận được thông tin về ca nghi mắc Covid-19 ở Đà Nẵng, Bộ Y tế xác định đây là trường hợp có khả năng nhiễm rất cao và triển khai ngay tất cả các biện pháp cần thiết trong phòng, chống dịch. Đặc biệt, Bộ Y tế sẽ rà soát và xét nghiệm diện rộng tại tất cả các khu vực có nguy cơ ở Đà Nẵng bằng xét nghiệm kháng thể với kit thử do Việt Nam sản xuất bằng máy ELISA, đồng thời đã kích hoạt toàn bộ hệ thống truy vết những người đã tiếp xúc với người nghi nhiễm.

Cụ thể, Bộ Y tế đã yêu cầu Đà Nẵng đã tiến hành lập toàn bộ danh sách những người tiếp xúc gần với người nghi nhiễm. Trong đêm 23/7, Đà Nẵng đã tiến hành xét nghiệm tất cả các trường hợp này bằng phương pháp RT-PCR và tìm kháng thể. Dù tất cả kết quả đều âm tính, song Bộ Y tế đã yêu cầu cách ly toàn bộ những trường hợp này để bảo đảm an toàn với cộng đồng. Nhưng nơi bệnh nhân đi đến đã được khoanh vùng, cách ly. 

“Chiều 24/7, Bộ Y tế đã cử đoàn công tác kinh nghiệm nhất hỗ trợ Đà Nẵng trong công tác cách ly. Đối với công tác điều trị người nghi nhiễm, các chuyên gia đầu ngành cũng đã tiến hành hội chẩn liên viện để  đưa ra phác đồ điều trị tối ưu nhất cho bệnh nhân đang mắc viêm phổi cấp tính có dấu hiệu nặng, diễn biến nhanh. Một kíp y bác sĩ hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy cũng đã được cử đến Đà Nẵng hỗ trợ trực tiếp cho công tác điều trị”, GS.TS Nguyễn Thanh Long nói.

Trước đó, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 Đà Nẵng đã có báo cáo chi tiết về kết quả điều tra, giám sát, xử lý trường hợp nghi mắc Covid-19 trên địa bàn thành phố. Theo đó, bệnh nhân T.V.D, nam, sinh năm 1963. Bệnh nhân đang sống chung với vợ và con gái tại phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu. Theo thông tin người nhà cung cấp, trong vòng 1 tháng gần đây, bệnh nhân chỉ ở thành phố Đà Nẵng, không đi ra ngoại tỉnh.

Bệnh nhân đã 3 lần có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR. Bệnh nhân hiện đang được theo dõi và điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng. Bệnh viện đã huy động các y bác sĩ sẵn sàng ứng phó các trường hợp. Khả năng cao bệnh nhân phải thực hiện ECMO, tức chạy tim phổi nhân tạo do tình trạng viêm phổi nặng.

da nang se lay them 90 mau xet nghiem lien quan toi ca nghi mac covid-19 hinh 2
PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Sáng 24/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng tiếp tục gửi mẫu đến Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Theo chỉ đạo của Bộ Y tế, tiếp tục chờ kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để công bố dịch.

Theo PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, đây là cơ sở xét nghiệm Covid-19 hàng đầu Việt Nam - nơi khẳng định kết quả cuối cùng, hỗ trợ các địa phương xét nghiệm những mẫu xét nghiệm khó. 

“8h30 sáng 24/7, Viện đã nhận được mẫu bệnh phẩm từ Đà Nẵng gửi ra để xét nghiệm thẩm định. Đến 12h trưa đã có kết quả bước đầu. Tuy nhiên, đến thời điểm này chưa đủ cơ sở để khẳng định chắc chắn là bệnh nhân có bị mắc Covid-19 hay không. Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ tiếp tục làm trong đêm và dự kiến đến sáng 25/7 sẽ có kết quả chính thức”, bà Mai cho biết./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close