Dân Sóc Sơn nghi cá chết do nước thải bãi rác Nam Sơn, huyện bảo không

VOV.VN - Người dân nghi vấn cá chết hàng loạt tại Sóc Sơn do nước thải từ bãi rác Nam Sơn nhưng chính quyền huyện lại phủ nhận

Như VOV.VN đã đưa tin, người dân tại xã Bắc Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội) phản ánh từ đêm 17/8 đến ngày 21/8, tại khu vực suối cầu Lai Sơn (xã Bắc Sơn, Sóc Sơn, Hà Nội) xảy ra hiện tượng nước dâng lên tràn vào các ao, hồ, ruộng đồng dẫn đến hiện tượng cá chết hàng loạt, có gia đình thiệt hại đến gần 2 tấn cá.

Chú thích ảnh

Nhiều người dân nghi vấn cho rằng nguyên nhân xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt  là do nguồn nước thải chưa qua xử lý từ Khu liên hiệp xử lý chất thải từ bãi rác Nam Sơn.

Theo người dân thì nước tại suối Cầu Lai Sơn này quanh năm bị xả thải từ khu bãi rác Nam Sơn bốc mùi hôi thối cho cả vùng.

Màu nước lúc thì đen ngòm, lúc thì đục ngà sữa trắng, có lần lại màu hơi đỏ đỏ mùi rất hắc, xộc vào mũi cay, khiến dân tình rất khổ cực.

Chú thích ảnh

“Nhân dân khiếu nại thậm chí chặn xe tải về tình trạng này từ 5, 6 năm nay, có 1 lần Bộ Tài nguyên và Môi trường về can thiệp thì người dân được vào giám sát tại các cửa xả. Tại các cửa xả nước đỡ hơn chút nhưng vẫn có màu nhờ nhờ và nồng nồng. Chúng tôi chỉ biết giám sát bằng việc thấy nước có màu đen xì thì không cho xả, còn việc có màu nhờ nhờ như vậy thì rất khó vì không biết là chất gì chỉ biết là có mùi rất khó chịu và cay mũi”, anh Nguyễn Văn Vĩ (thôn Lai Sơn, Bắc Sơn, Sóc Sơn, Hà Nội) chia sẻ.

Vấn đề này, ông Nguyễn Trường Giang, Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Sóc cho biết: “Mỗi khi có mưa lớn, lớp bùn tích tụ nhiều năm dưới lòng suối bị sục lên làm nồng độ ô nhiễm tăng cao. Từ đó nước này dâng lên và tràn vào các ao nuôi gây ra hiện tượng cá chết. Nước xả thải từ khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn và nước mặt tại suối Cầu Lai Sơn đã được kiểm tra nhiều lần, kết quả đều đạt. Hiện tại chúng tôi đang chờ kết quả xét nghiệm kiểm tra để có những hướng xử lý. Chúng tôi cũng đang kiến nghị lên thành phố để có chính sách hỗ trợ thiệt hại cho người dân".

Trước đó, trao đổi với PV VOV.VN ông Trần Đình Cường (Phó chủ tịch UBND xã Bắc Sơn) cho biết: “Nước dâng lên từ Cầu Lai Sơn do ảnh hưởng từ bão số 4, nguyên nhân có thể cá bị ngạt nước nhưng không loại trừ khả năng có liên quan đến khu liên hiệp xử lý chất thải của bãi rác Nam Sơn bởi vì nước sau khi xử lý đã chảy hoàn toàn ra con suối này. Tuy nhiên nguyên nhân chính thức phải chờ các cơ quan chức năng làm rõ”.

Ông Cường cũng cho biết thêm, từ trước đến nay đã có nhiều lần xảy ra hiện tượng này và đặc biệt là năm 2013 số lượng cá chết rất lớn và sau đó nhà máy xử lý nước đã có đứng ra hỗ trợ thiệt hại cho người dân.

Đoạn suối cầu Lai Sơn đoạn xảy ra chết cá hàng loạt có chiều dài khoảng 1km tính từ khu liên hiệp xử lý chất thải của bãi rác Nam Sơn ra tới sông Cầu. Con suối này nhận toàn bộ nước sau xử lý từ khu liên hợp nhà máy xử lý chất thải Nam Sơn, sau đó chảy ngay ra sông Cầu.

“Theo phản ánh của người dân thì nước thường xuyên có màu đen ngòm, hôi thối. Để đề phòng thì chúng tôi chủ yếu giám sát qua cảm quan như màu nước, mùi nước,…nếu bất thường thì chúng tôi sẽ có phản ánh với nhà máy hay báo cáo lên cơ quan cấp trên để kiểm tra xử lý. Dọc 1km suối nơi xảy ra cá chết hàng loạt này có 22 hộ dân sống, hiện tại trong xã những năm gần đây phát hiện nhiều trường hợp bệnh nhân bị ung thư phổi, nhiều trường hợp bị ung thư tuyến giáp và số lượng ngày càng tăng”, ông Cường cho hay./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Cá liên tục chết hàng loạt quanh bãi rác Nam Sơn, Hà Nội
Cá liên tục chết hàng loạt quanh bãi rác Nam Sơn, Hà Nội

VOV.VN - Ao hồ, sông, suối thậm chí từ đồng ruộng quanh khu vực quanh khu bãi rác Nam Sơn những ngày qua xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt.

Cá liên tục chết hàng loạt quanh bãi rác Nam Sơn, Hà Nội

Cá liên tục chết hàng loạt quanh bãi rác Nam Sơn, Hà Nội

VOV.VN - Ao hồ, sông, suối thậm chí từ đồng ruộng quanh khu vực quanh khu bãi rác Nam Sơn những ngày qua xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt.