ĐBQH lên tiếng về việc thôn thu lại tiền cứu trợ lũ lụt của dân

ĐBQH lên tiếng về việc thôn thu lại tiền cứu trợ lũ lụt của dân

VOV.VN - ĐBQH Đinh Duy Vượt (đoàn Gia Lai) cho rằng: Đây là việc làm vi phạm, không đúng với chủ trương, chính sách đặc biệt là với người nghèo.

Dư luận rất bức xúc trước việc một số cán bộ của thôn Trung Thôn (xã Quảng Trung, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) thu lại phần lớn số tiền mà đoàn từ thiện đến hỗ trợ bà con vùng lũ.

Liên quan đến vấn đề này, trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội sáng nay (26/10),  ĐBQH Đinh Duy Vượt (đoàn Gia Lai) cho rằng: Đây là việc làm vi phạm, không đúng với chủ trương, chính sách đặc biệt là với người nghèo. Chúng ta phải làm thế nào để các khoản tài trợ, cứu trợ thực sự đến với người dân. Đây là vấn đề nhân đạo và nhân văn.

Theo ông Vượt, cômg tác cứu trợ đòi hỏi chính quyền, đoàn thể và các tổ chức xã hội khác phải làm thế nào để thực sự đến được với người nghèo, người khó khăn, để người dân được hưởng.

Từ trước đến nay, các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, xã hội rất chăm lo, quan tâm hỗ trợ người dân khi bị thiên tai lũ lụt. Tuy nhiên vẫn còn để xảy ra tình trạng trên.

Ông Vượt khuyến cáo, muốn ngăn chặn được vấn đề này, các tổ chức đoàn thể phải vào cuộc và hết sức công khai, dân chủ, minh bạch để cho người dân biết. Khi hỗ trợ, cứu trợ của Nhà nước phải đồng bộ từ trên xuống dưới để người dân được hưởng thụ việc ưu ái, ưu tiên cho việc cấp phát đó.

dbqh len tieng ve viec thon thu lai tien cuu tro lu lut cua dan hinh 1
Người dân thôn Trung Thôn rất bức xúc vì bị cán bộ thôn đến thu lại phần lớn số tiền mà họ được hỗ trợ - Ảnh: NLĐ.

ĐBQH Nguyễn Văn Thân (đoàn Thái Bình) nhấn mạnh, cần phải xác định rõ nguyên tắc của doanh nghiệp khi tài trợ, ủng hộ phải có mục đích.

“Hầu hết các doanh nghiệp mà chúng tôi biết, họ đều đưa đến tận tay những người cần hỗ trợ chứ không muốn thông qua tổ chức nào. Đó là nguyện vọng hầu hết của các doanh nghiệp vì họ không thể tài trợ cho tất cả được,” ông Thân nói.

Theo vị đại biểu này, nếu chính quyền địa phương thu lại của người dân được tài trợ rồi chia đều là việc làm vô cùng sai trái.

“Chúng ta phải làm triệt để chứ không có chuyện lấy lại đồ của người được tài trợ, những người vô cùng khó khăn” ông Thân nêu ý kiến,

ĐBQH Nguyễn Văn Thân cũng cho rằng, chính quyền lại lấy tiền tài trợ cho dân rồi chia cho người khác là không được. Cho nên, các doanh nghiệp đã tài trợ cho các hộ gia đình thì phải trả lại ngay cho họ, nhất là trong đợt lũ lụt vừa qua.

Về phản ứng của tỉnh Quảng Bình, ông Thân đánh giá, Quảng Bình đề nghị cách chức những người đã làm những việc này là hoàn toàn xứng đáng và không thể để tình trạng này kéo dài được. Cái đó là tấm lòng của nhà hảo tâm và chính quyền không được can thiệp.

Về phần mình, ông Nguyễn Ngọc Phương, Phó trưởng Đoàn chuyên trách đoàn ĐBQH Quảng Bình cho rằng: Sau khi phát hiện điều này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Hoài đã có văn bản chỉ đạo chấn chỉnh tất cả xã, phường, thị trấn phải làm cực kỳ nghiêm túc việc tiếp nhận hàng cứu trợ.

Đồng thời, trong chỉ thị nêu rõ, sẽ điều tra, xác minh, làm rõ, xử lý nghiêm những đơn vị đã vi phạm./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close