Dịch Corona: Đề nghị nắm rõ số lao động tự do làm việc tại Trung Quốc

Dịch Corona: Đề nghị nắm rõ số lao động tự do làm việc tại Trung Quốc

VOV.VN - Bộ LĐTBXH yêu cầu Cục Quản lý Lao động ngoài nước nắm rõ số lượng người lao động tự do Việt Nam làm việc tại Trung Quốc, đặc biệt là vùng có dịch Corona.

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH) cho biết, trước đây, đã thí điểm cho các doanh nghiệp đưa lao động Việt Nam sang làm việc tại Trung Quốc theo hợp đồng. Cục có văn bản chấp thuận cho Công ty Cổ phần Đầu tư và Hợp tác Quốc tế Thăng Long và Công ty Cổ phần Dịch vụ và Thương mại Hàng không (AIRSECO) thí điểm đưa lao động sang làm việc theo hợp đồng tại Trung Quốc.

dich corona: de nghi nam ro so lao dong tu do lam viec tai trung quoc hinh 1
Bộ LĐTBXH yêu cầu thống kê số lượng lao động tự do Việt Nam ở Trung Quốc. (Ảnh minh họa, nguồn: Dân trí)

Cụ thể, Công ty Cổ phần Đầu tư và Hợp tác Quốc tế Thăng Long đã đưa 30 lao động sang làm việc tại Trung Quốc năm 2018. Đến tháng 6/2019 hết hạn hợp đồng số lao động này đã về nước.

Công ty Cổ phần Dịch vụ Và Thương mại Hàng không (AIRSECO) có 14 lao động sang nước này năm 2019. Số lao động này đã hết hạn hợp đồng và về nước từ giữa tháng 12/2019.

Chủ yếu lao động Việt Nam làm việc trong các nhà máy chế biến hoa quả, điện tử tại Trung Quốc.

Đặc biệt, Bộ LĐ-TB-XH cũng yêu cầu Cục Quản lý Lao động ngoài nước nắm rõ số lượng người lao động tự do Việt Nam làm việc tại Trung Quốc, đặc biệt là những vùng có công bố dịch viêm đường hô hấp do chủng virus mới Corona gây ra. 

Bên cạnh đó, Bộ yêu cầu rà soát, quản lý số lượng đối tượng lao động là người Trung Quốc tại các địa phương. Chủ động nắm rõ tình hình lao động Trung Quốc về quê dịp Tết và trở lại Việt Nam làm việc, phối hợp với ngành Y tế cách ly người lao động về nước từ vùng có dịch, phối hợp với cơ sở y tế cách ly người bệnh nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm nCoV và kịp thời đề xuất các biện pháp xử lý kịp thời khi cần thiết./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close