Đoàn giám sát của Quốc hội thị sát các lò mổ ở Quảng Ninh lúc 3h sáng
Thứ Tư, 08:15, 01/03/2017
VOV.VN - Đoàn giám sát của Quốc hội đánh giá, công tác đảm bảo vệ sinh môi trường ở các lò giết, mổ chưa đảm bảo.
Tiếp tục chương trình giám sát tại Quảng Ninh, 3h sáng nay (1/3), Tổ công tác số 2 do ông Phan Xuân Dũng, Chủ nhiệm Uỷ ban khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội, Phó trưởng đoàn giám sát về việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm đã thị sát trực tiếp các lò mổ ở thành phố Hạ Long và Cẩm Phả. |
Đoàn giám sát đánh giá, công tác đảm bảo vệ sinh môi trường ở các lò giết, mổ chưa đảm bảo. |
Đoàn công tác đã kiểm tra toàn bộ quy trình giết mổ, chuồng trại. Tuy nhiên, theo quan sát, việc giết mổ chưa đảm bảo vệ sinh, an toàn khi các quy trình đều được xử lý dưới nền xi măng. Thịt lợn, nội tạng được vứt trên nền ẩm ướt. Dù được cho là cơ sở giết mổ lớn của tỉnh Quảng Ninh nhưng khu giết mổ của công ty Thái Hòa vẫn sử dụng phương pháp thủ công |
Các chất thải ứ đọng trên nền gạch được sử dụng giết mổ gia súc, sau đó đều đổ trực tiếp xuống kênh tiêu gần đó. |
Bên cạnh chỗ mổ, giết lợn là hệ thống thoát nước. Tuy nhiên bị ứ đọng và không đủ tiêu chuẩn về vệ sinh |
Cơ sở giết mổ Thiên trường (TP Hạ Long) còn tồi tàn, cũ kỹ hơn dù trước đó đã được nâng cấp |
Những con lợn vẫn nằm trên nền đất cùng với nhiều chất thải khác |
Một bể chức nước ngay cạnh chỗ làm nội tạng lợn. Đứng cạnh đây có thể khó chịu bởi mùi hôi của nhiều chất thải |
Chuồng trại thô sơ, quy trình giết mổ thủ công. Liệu có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm? |
Ông Phan Xuân Dũng đề nghị tỉnh Quảng Ninh cũng như các doanh nghiệp cần xem lại khâu vận chuyển động vật sau khi giết mổ. Hình ảnh 4-5 con lợn không được che đậy, chất đống lên xe máy và mang tới nơi tiêu thụ là không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm |
Những chuyến hàng được vận chuyển ra chợ lúc 3h sáng |
Tiết canh, thịt, sườn được bóc tách từ trước |