Dù không còn cách ly xã hội, mỗi người dân hãy hạn chế tối đa tiếp xúc

“Dù không còn cách ly xã hội, mỗi người dân hãy hạn chế tối đa tiếp xúc“

VOV.VN - Dù đã nới lỏng cách ly xã hội theo diễn biến kiểm soát dịch Covid-19, song, Ban Chỉ đạo Quốc gia yêu cầu người dân hạn chế tối đa tiếp xúc.

 

Tại cuộc họp trực tuyến sáng 24/4, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 đã đặt ra vấn đề nguy cơ dịch bệnh vẫn còn tiềm ẩn. 

Ban Chỉ đạo quốc gia khi làm việc với các Bộ ngành suốt thời gian qua, ngay cả thời điểm “đã thắng chiến dịch mở màn” trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, vẫn luôn nhấn mạnh tuyệt đối không được chủ quan, nhất là những thời điểm Việt Nam kiểm soát tốt dịch bệnh. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo một lần nữa nhắc lại, ở thời điểm hiện tại Việt Nam vẫn tuyệt đối không được chủ quan: “Chúng ta vui mừng vì “những con số biết nói” cho thấy đến giờ phút này dịch bệnh được kiểm soát tốt, nhiều địa phương được nới lỏng cách ly, học sinh sắp quay trở lại trường…Nhưng trên thế giới, mỗi ngày vẫn ghi nhận khoảng 50.000 người nhiễm mới, 5.000 người tử vong. Nhiều nơi tưởng chừng đã kiểm soát được tình hình nhưng dịch bệnh đã bùng phát trở lại”. 

Giới chuyên gia trong nước và quốc tế nhận định rằng, virus SARS-CoV-2 rất “biến ảo”. Trên thế giới đã thống kê, có nhiều người nhiễm bệnh nhưng không có triệu chứng, có người thời gian ủ bệnh rất lâu không chỉ 14 ngày, cũng có không ít trường hợp có xét nghiệm âm tính vài lần rồi lại dương tính trở lại. Các chuyên gia cho rằng, tại tất cả mọi quốc gia, trong đó có Việt Nam, đều có rủi ro người mang mầm bệnh trong cộng đồng.

du khong con cach ly xa hoi, moi nguoi dan hay han che toi da tiep xuc hinh 1
"Dù đã nới lỏng cách ly xã hội, người dân tuyệt đối không chủ quan"

Vì vậy, Trưởng Ban Chỉ đạo đề nghị các Bộ, ngành thành viên Ban Chỉ đạo khẩn trương có những hướng dẫn hết sức chi tiết với từng lĩnh vực quản lý như giao thông, đi lại, sản xuất kinh doanh, đặc biệt là đi học trở lại tới đây…sao cho an toàn.

“Đối với đi học an toàn, với hướng dẫn của Ban chỉ đạo và Bộ Y tế, ngành giáo dục đã biết như thế nào là an toàn, đồng thời nắm rõ nhất điều kiện trường lớp, giáo viên, bàn ghế… ở từng tỉnh, từng cấp, theo đó ngành giáo dục cần có văn bản chi tiết nhưng không được cứng nhắc, máy móc”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng đề nghị các bộ ngành khẩn trương xây dựng, ban hành văn bản hướng dẫn bảo đảm an toàn cho các hoạt động sản xuất kinh doanh, đi lại, trường học… đặc biệt cần làm tốt công tác tuyên truyền để các cơ quan, ban ngành và người dân tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo, khuyến cáo, không chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch bệnh.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, ứng phó các ổ dịch xuất hiện vừa qua, các lực lượng chức năng đã phối hợp phong toả quyết liệt và giải quyết được. Những trường hợp nghi nhiễm được kiểm soát, không cho tiếp xúc với người lành, nên các ổ dịch được khống chế được. Trong thời gian giãn cách xã hội, không phải chúng ta xử lý được 100% các ca nhiễm mà chỉ là hạn chế tối đa những người đang mang mầm bệnh tiếp xúc với người lành, chứ không bảo đảm ngăn chặn triệt để. 

Do vậy, Ban Chỉ đạo đề nghị mọi người dân vui mừng nhưng đúng mức vì nguy cơ dịch bệnh vẫn còn. Việt Nam đang cố gắng đưa cuộc sống trở lại bình thường trong điều kiện vẫn còn nguy cơ dịch bệnh rình rập. Vì sức khỏe của bản thân mình, vì cộng đồng, mỗi người dân, các lực lượng phòng, chống dịch phải tiếp tục thực hiện thật tốt các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, hướng dẫn của ngành y tế. Dù không còn cách ly xã hội nhưng mỗi người hãy hạn chế tối đa đi ra ngoài, hạn chế tối đa tiếp xúc. Luôn đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn, rửa tay thường xuyên, sạch sẽ. 

“Chúng ta vui mừng vì kết quả phòng, chống dịch Covid-19 đến hôm nay. Chúng ta vui mừng, lạc quan, tin tưởng vì có sự lãnh đạo đúng đắn, thực thi đúng đắn và hiệu quả, nhưng không được quên chúng ta mới chỉ thắng từng trận đánh, từng chiến dịch, vẫn chưa thắng hoàn toàn cả cuộc chiến”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kết luận./. 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close