Đưa vào sử dụng kính thiên văn hiện đại đầu tiên tại Việt Nam

VOV.VN - Dự kiến, Đài Thiên văn Nha Trang sẽ mở cửa đón khách tham quan vào cuối tháng 9/2017.

Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam vừa bàn giao kỹ thuật Đài thiên văn Nha Trang, đặt tại đồi Hòn Chồng, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.   

dua vao su dung kinh thien van hien dai dau tien tai viet nam hinh 1
Đài Thiên văn Nha Trang (Ảnh: TTXVN)

Đài Thiên văn Nha Trang do Trung tâm Vũ trụ Việt Nam làm chủ đầu tư, khởi công từ năm 2014. Đây là một trong 2 Đài Thiên văn được xây dựng trong khuôn khổ dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam. Đài Thiên văn thứ 2 đang xây dựng tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội, dự kiến đi vào hoạt động vào năm 2018.

Đài Thiên văn Nha Trang bao gồm một kính thiên văn quang học có đường kính 0,5m, 1 nhà chiếu hình vũ trụ 60 chỗ ngồi và một phòng trưng bày vũ trụ diện tích 200m2.

Kính thiên văn của Đài Thiên văn Nha Trang là kính thiên văn quang học phản xạ do Công ty Marcon, một công ty nổi tiếng của Ý về cơ khí chính xác, thiết kế và chế tạo. Cấu trúc dẫn động của kính đồng bộ với mái vòm điều khiển tự động.

Kính được trang bị một máy ảnh và một bộ phân tích phổ có độ phân giải hình ảnh và quang phổ cao trong vùng bước sóng rộng. Một số nghiên cứu dự kiến có thể thực hiện trên hệ kính này là: quan sát những sao biến quang, từ đó thực hiện nghiên cứu khí quyển; đo phổ vạch của các sao để thu thông tin về loại sao, tốc độ quay và độ lớn từ trường trên bề mặt sao; đo vận tốc xuyên tâm của sao chủ để tìm kiếm ngoại hành tinh; đo tốc độ quay của một số hành tinh; nghiên cứu hình thái của các thiên hà; tìm kiếm thiên thể gần trái đất,…

PC_Article_Middle
Loading...

Trong khi đó, nhà chiếu hình vũ trụ được thiết kế giống như một rạp chiếu phim, được trình chiếu lên mái vòm bởi hệ thống 6 máy chiếu 3D chân thực về bầu trời và các vì sao. Nhà chiếu hình vũ trụ cung cấp kiến thức về thiên văn học, giải thích một số hiện tượng thiên văn như sự phân định các mùa trong năm; sự thay đổi vị trí các thiên thể trên bầu trời; các hiện tượng quen thuộc như nhật thực, nguyệt thực…

PGS.TS Phạm Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam cho biết, đây là kính thiên văn hiện đại đầu tiên tại Việt Nam, nhằm phổ biến kiến thức về khoa học vũ trụ, để người dân tìm hiểu và khám phá vũ trụ.

"Ngay từ những năm 1980, chương trình Intercosmos đã chọn đây là một địa điểm rất tuyệt vời để quan sát vũ trụ. Chính vì thế, Viện Hàn lâm khoa học công nghệ Việt Nam đã chọn lắp đặt tại đồi Hòn Chồng. Thời tiết rất phù hợp, ít mây nhất” – PGS.TS Phạm Anh Tuấn nói.

Thành phố Nha Trang đã quyết định đưa Đài Thiên văn Nha Trang vào lịch trình tour du lịch Nha Trang của du khách khi đến thành phố này. Dự kiến, Đài Thiên văn Nha Trang sẽ mở cửa đón khách tham quan vào cuối tháng 9/2017./.

Thái Bình /VOV-Miền Trung
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x