Đừng làm việc thiện bằng sự thiếu hiểu biết, đôi khi lại mang vạ

Đừng làm việc thiện bằng sự thiếu hiểu biết

VOV.VN -Làm việc thiện mà không khéo, có thể dẫn chúng ta đến phiền toái, thậm chí mang vạ vào thân.

Giúp đỡ người gặp khó khăn hoạn nạn vốn là truyền thống đạo lý lâu đời của người Việt chúng ta. Nhưng làm việc thiện mà không khéo, có thể dẫn chúng ta đến phiền toái, thậm chí mang vạ vào thân. Cho nên rất cần trang bị hiểu biết và kỹ năng trước khi định giúp đỡ ai đó.

Trường hợp đơn giản, nếu đánh giá nạn nhân chỉ bị chấn thương phần mềm, không có tổn thương nghiêm trọng, bạn có thể hỗ trợ sơ cứu (nếu có kỹ năng), rồi đưa người bị nạn đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất, hoặc gọi cấp cứu 115, báo cho người thân của họ.

dung lam viec thien bang su thieu hieu biet, doi khi lai mang va hinh 1
 

Nhưng trong trường hợp chỉ có mình bạn với nạn nhân trong cơn nguy kịch, nếu can thiệp thì có thể “tình ngay lý gian”, mà nếu bỏ đi thì người đó khó lòng sống sót, phải làm sao đây?

Trước khi nói đến kỹ năng sơ cấp cứu, bạn đừng quên nguyên tắc bảo vệ hiện trường, dù là vụ việc về TTATGT hay trật tự xã hội. Sự sốt sắng vội vàng một cách thiểu hiểu biết có thể khiến bạn làm ảnh hưởng, xê dịch dấu vết hiện trường, gây ảnh hưởng đến công tác điều tra xử lý của lực lượng chức năng. Nếu là vụ việc gây TNGT rồi bỏ trốn, hoặc thậm chí không đơn thuần chỉ là TNGT mà có dấu hiệu hình sự, thì dấu vết hiện trường càng cực kỳ quan trọng.

Do vậy, hãy cố gắng bình tĩnh quan sát kỹ, đánh giá nhanh tình hình, đừng vội bước vào phạm vi hiện trường và đừng vội đến gần nạn nhân. Lập tức gọi đến 113 để thông báo với Công an, nói vắn tắt rõ ràng về sự việc để cơ quan chức năng nắm được và hướng dẫn bạn cần làm gì. Gọi tới 115 để được hỗ trợ y tế chuyên nghiệp.

Trong trường hợp sự việc xảy ra ở địa bàn xa xôi, y tế rất khó tiếp cận, hoặc số đường dây nóng vì lý do nào đó chưa liên lạc được, bạn hãy cố gắng la thật lớn để thu hút sự chú ý, kêu gọi trợ giúp của người đi đường, hi vọng có ai đó xung quanh. Việc này vừa giúp hỗ trợ tốt nhất cho nạn nhân, vừa giúp bạn tự bảo vệ mình.

Tất nhiên, cũng có những trường hợp, mọi nỗ lực của lý trí đều không đem lại kết quả. Trong thời khắc mà ranh giới của sinh tử chỉ mong manh như sợi tóc, nhiều người sẽ quyết định hành động theo lý lẽ của trái tim, và chấp nhận mọi rủi ro, để đổi lấy sự thanh thản trong tâm hồn. Bởi dù sao, bạn cũng đã làm hết sức./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close