Đường hoa Nguyễn Huệ Xuân Canh Tý 2020 sẽ mở cửa từ 28 tháng Chạp

VOV.VN - Đường hoa Nguyễn Huệ Xuân Canh Tý 2020 sẽ được tích hợp các sắc thái văn hóa truyền thống và ứng dụng công nghệ hiện đại trong thiết kế thi công.

Với chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh - Vững tin tiến bước”, Đường hoa Nguyễn Huệ Xuân Canh Tý 2020 được tích hợp các sắc thái văn hóa truyền thống và ứng dụng công nghệ hiện đại trong thiết kế thi công; hướng đến thông điệp ước vọng về một Thành phố phát triển vượt bậc, quan tâm đến môi trường sinh thái và cộng đồng.

Đường hoa Nguyễn Huệ được thiết kế thành ba phân đoạn chính, trải dài gần 700m trên phố đi bộ Nguyễn Huệ, bắt đầu từ ngay phía sau đài phun nước nghệ thuật đến giao lộ Tôn Đức Thắng. Đường hoa năm nay được giới chuyên môn và báo chí đánh giá cao qua các tác phẩm linh vật tạo hình vừa được công bố.

Đường hoa Xuân Canh Tý 2020 được thiết kế thành ba phân đoạn, gồm Phân đoạn I - Xuân của đất trời, Xuân của tình người; Phân đoạn II - Thành phố phát triển, Bền vững niềm tin; và Phân đoạn III - Thành phố hiện đại, Tiến bước vươn xa.

Đặc biệt, năm 2020 khởi đầu một thập kỷ mới (chu kỳ 10 năm) theo Dương lịch và năm bắt đầu một chu kỳ 12 giáp mới theo Âm lịch – con giáp Tý. Vì thế, tạo hình linh vật của năm được xem là linh hồn và cũng là phân cảnh kiến trúc được trông đợi nhất.

Ông Trần Đức Việt, Trưởng bộ phận kỹ thuật thực hiện đường hoa cho biết, qua bàn tay khéo léo, trình độ cao của các nghệ nhân, đường hoa năm nay sẽ tập trung chuyển tải đúng ý nghĩa của lễ hội Tết cổ truyền. Sắc thái văn hóa truyền thống được thổi vào hình tượng chú chuột năm Canh Tý thông minh, linh hoạt và đoàn kết gắn với các chủ đề về con người, văn hoá của vùng đồng bằng sông nước Nam bộ và môi trường xã hội hiện đại.

Phân đoạn I - Xuân của đất trời, Xuân của tình người chào đón khách thưởng lãm bằng Đại cảnh cổng mở Xuân Canh Tý. Tiếp đó, Đại cảnh Hội Xuân tái hiện hoạt động truyền thống đua thuyền sông nước của người dân Nam bộ, với những “tay đua” là đàn chuột được thể hiện cách điệu sinh động, dí dỏm.

Để thực hiện phần đại cảnh cổng mở, ban tổ chức đã huy động 11 nghệ nhân cùng hàng chục nhân viên kỹ thuật có tay nghề để điêu khắc cảnh gia đình chuột đang nhảy múa, tạo nên một bản hoà ca mùa xuân tươi vui, rộn ràng. Nhạc trưởng chuột bố cao 3m chỉ huy đội nhạc công gồm chuột mẹ cao 2,5m và bảy nhạc công chuột nhí cao trung bình 1,5m đàn hát xung quanh, sẽ là mở đầu đầy hào hứng cho Đường hoa Xuân Canh Tý 2020.

Nói về tiến độ thực hiện, Anh Việt cho biết thêm: "Chúng tôi đã triển khai ngay từ tháng 11, khối lượng công việc nhiều hơn so với mọi năm. Thuận lợi nhất là năm nay không mưa nên thi công thuận tiện. Tuy nhiên có rất nhiều khó khăn vì các phần tiểu cảnh năm nay rất nhiều, đội phải thi công cả ngày lẫn đêm để kịp đúng tiến độ. Tới thời điểm này đã thi công được trên 70% rồi. Dự kiến 8/1 sẽ thực hiện việc lắp đặt".

Ngay giao lộ Nguyễn Huệ - Huỳnh Thúc Kháng, phía sau khu vực phun nước, Phân đoạn II - Thành phố phát triển, Bền vững niềm tin hiện lên là một quần thể kết hợp của những yếu tố liên quan đến môi trường sống, nền tảng hoà bình và những vấn đề xoay quanh bảo vệ môi trường, như tái chế và xử lý rác thải, biến đổi khí hậu, đa dạng hệ sinh thái, bảo vệ nước và rừng. 
Đường hoa sẽ khép lại bằng Đại cảnh Cổng kết lấy ý tưởng của bông hoa chuyển động Kinetic đường kính 5 mét được tạo thành từ hơn 60 chi tiết.

Đường hoa sẽ mở cửa phục vụ nhu cầu du xuân, thưởng ngoạn của người dân thành phố, du khách trong nước và quốc tế từ 19h ngày 22/1 đến 21h ngày 28/1/2020 (tức 28 tháng Chạp Âm lịch đến mùng 4 Tết). Sự kết hợp hài hòa giữa các yếu tố tự nhiên, sử dụng chất liệu thân thiện với môi trường; nét truyền thống, bản sắc văn hóa Tết cổ truyền với kiến trúc hiện đại đi cùng ý nghĩa xã hội tích cực sẽ tạo nên điểm nhấn cho đường hoa năm nay. Đồng thời hứa hẹn mang đến cho người dân và du khách trải nghiệm thú vị./.

Vinh Quang/VOV-TP HCM

Viết bình luận

Tin liên quan

Lộ diện linh vật của đường hoa Nguyễn Huệ chào Xuân 2020

VOV.VN - Năm nay linh vật chính của đường hoa Nguyễn Huệ là chú chuột vui vẻ. Ý tưởng của đường hoa là thành phố Xanh hiện đại - công nghệ hướng tới tương lai.

Dân đổ xô lấy hoa trong đêm thu dọn đường hoa Nguyễn Huệ ​

VOV.VN - Rất đông người dân tập trung lại để lựa những chậu hoa còn tươi, đẹp để mang về mặc dù có lực lượng bảo vệ nhắc nhở.

500 người dọn dẹp đường hoa Nguyễn Huệ trong đêm

Khoảng 500 công nhân được huy động dọn dẹp đường hoa Nguyễn Huệ, tất cả đều cố gắng để kịp bàn giao phố sạch đẹp vào 6g sáng 9/2.
 

Tin cùng chuyên mục