Đứt cầu, sạt đường, xã biên giới Pa Vệ Sủ, Mường Tè vẫn cô lập

Đứt cầu, sạt đường, xã biên giới Pa Vệ Sủ, Mường Tè vẫn cô lập

VOV.VN - Cầu đứt, sạt đường khiến 8 bản, với gần 1500 nhân khẩu hiện đang bị cô lập.

Pa Vệ Sủ là xã chịu thiệt hại nặng nề trong trận lũ ống, lũ quét tại huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. Lũ ống kèm đất đá, cây cối tràn về từ thượng nguồn, chỉ chưa đầy nửa tiếng đã cuốn mất tích 3 người. 

dut cau, sat duong, xa bien gioi pa ve su, muong te van co lap hinh 1
Cầu bị lũ đánh sập làm cô lập 8 bản của xã Pa Vệ Sủ

Cầu đứt, sạt đường khiến 8 bản, với gần 1.500 nhân khẩu hiện đang bị cô lập. Theo người dân địa phương, lũ ống tràn về đánh sập cầu, sạt đường, đổi dòng chảy phá nhà dân là do thủy điện Nậm Sì Lường đang thi công xây dựng đổ thải xuống suối.

Lũ ống tràn về kèm theo đất đá, trong vài giờ đồng hồ, nhà cửa, tài sản, hàng hóa trị giá hơn 1 tỷ đồng nhà chị Nguyễn Thị Thêu ở bản Pá Hạ, xã Pa Vệ Sủ bị cuốn theo dòng nước dữ. Qua một ngày đêm mất ngủ, khuôn mặt phờ phạc, thất thần, đứng trên nền nhà cũ, chị Thêu vẫn không tin vào mắt mình khi ngôi nhà xây vững chãi và bao tài sản tích cóp đã bị lũ đánh bay.

dut cau, sat duong, xa bien gioi pa ve su, muong te van co lap hinh 2
Chị Nguyễn Thị Thêu vớt vát lại số hàng hóa bị hư hỏng.

Sáng sớm hôm qua nước về nhanh quá, ầm ầm đất đá kín cả dòng, mọi thứ rung lắc anh chị chỉ còn biết chạy thoát thân. Chị Thêu và nhiều người dân ở đây bảo, mưa không kéo dài mà thiệt hại thì lớn nhất từ trước đến nay, nguyên nhân không loại trừ do thủy điện Nậm Sì Lường đang thi công xây dựng phía trên đổ thải gây tắc dòng chảy làm vỡ dòng, đổi dòng chảy phá cả nhà dân.

"Cả một khung nhà 100m2 trôi theo 15m đường, đứt là trôi luôn. Thủy điện không vào làm không làm sao. Nhà kè 4 mét, kè đá, rọ đá đổ xi măng từ dưới đáy lên thế mà trôi mất nhà. Cuộc sống bây giờ chỉ nhờ nhà trường, ăn ở ngoài đấy", chị Thêu cho biết.

dut cau, sat duong, xa bien gioi pa ve su, muong te van co lap hinh 3
Những gì còn lại sau lũ.

Trước thiệt hại của bà con, hôm nay, huyện Mường Tè tiếp tục  huy động hơn 100 người gồm công an, bộ đội, dân quân, biên phòng tổ chức tìm kiếm 2 công nhân hiện còn mất tích và hỗ trợ bà con di chuyển tài sản đến nơi an toàn. Đối với những hộ dân đang cô lập vì cầu sập, trục đường vào bản đang bị cắt thành 3 đoạn, giải pháp được đưa ra lúc này là phải nhanh chóng tiếp cận để vận chuyển lương thực, thực phẩm cho bà con.

Thiếu tá Trần Đình Thọ, Chính trị viên phó đồn biên phòng Pa Vệ Sủ cho biết: "Hiện tại chúng tôi đang chia làm 2 tổ, một tổ gồm 30 đồng chí phụ trách từ phía cầu này trở vào đồn và một tổ ở ngoài trung tâm xã là 7 đồng chí phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng dốc sức tìm kiếm nạn nhân bị mất tích. Chúng tôi đã tìm thấy một máy xúc bị lật nghi có người ở trong đấy nhưng hiện tại do dòng chảy lớn quá nên chúng tôi chưa tiếp cận được và đường sá bị chia cắt rất nhiều".

dut cau, sat duong, xa bien gioi pa ve su, muong te van co lap hinh 4
Tỉnh, huyện tìm giải pháp thông đường sớm nhất để ứng cứu lương thực cho bà con.
dut cau, sat duong, xa bien gioi pa ve su, muong te van co lap hinh 5
Công tác tìm kiếm 2 công nhân còn mất tích gặp nhiều khó khăn.

Hiện chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng tỉnh Lai Châu tiếp tục tìm cách tiếp cận các khu vực sạt lở đất, đánh giá tình hình thiệt hại và có phương án hỗ trợ, tiếp tế cho người dân. Trong sáng nay, Sở Giao thông vận tải tỉnh Lai Châu đã huy động nhiều phương tiện, máy móc tập trung thi công, sửa chữa để thông tuyến quốc lộ 4H nối Mường Tè với bên ngoài./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close