Gần 27.000 lao động ở Sơn La ra tỉnh ngoài làm thuê

Gần 27.000 lao động ở Sơn La ra tỉnh ngoài làm thuê

VOV.VN - Dù luôn chú trọng việc đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, nhưng vẫn có khoảng gần 27.000 người đi các nơi khác làm việc.

Mặc dù tỉnh Sơn La luôn chú trọng việc đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, song số lao động của tỉnh này về xuôi làm thuê vẫn rất lớn, khoảng gần 27 nghìn người. Trong số này, một phần đi làm là nhờ sự kết nối của địa phương với các khu công nghiệp thuộc các tỉnh dưới miền xuôi; một phần là do người lao động tự liên hệ tìm kiếm việc làm cho mình.

gan 27.000 lao dong o son la ra tinh ngoai lam thue hinh 1
 Bình quân mỗi năm, Sơn La có 20 nghìn lao động được giải quyết việc làm, nhưng chủ yếu là lao động nông nghiệp do tỉnh này đang đẩy mạnh chương trình phát triển cây ăn quả trên đất dốc

Ông Nguyễn Mạnh Du, Phó Giám đốc Sở lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sơn La cho biết, xuất phát từ nhu cầu việc làm và thu nhập mà Sơn La có nhiều người ra tỉnh ngoài làm thuê như vậy. Hiện nay, việc làm tại chỗ ở Sơn La rất hạn chế, do trên địa bàn không có nhiều nhà máy, xí nghiệp và khu công nghiệp. Một số nhà máy, xí nghiệp đang hoạt động thì chỉ sử dụng rất ít lao động do quy mô nhỏ. Vì vậy, buộc người lao động ở địa phương phải ra ngoài tỉnh tìm kiếm việc làm để có thu nhập.

gan 27.000 lao dong o son la ra tinh ngoai lam thue hinh 2
Một hộ gia đình ở huyện Mai Sơn (Sơn La) được hỗ trợ trồng cây chanh leo, cho thu nhập khá ổn định.

Theo ông Du, việc lao động ra tỉnh ngoài làm thuê, ngoài hiệu quả về kinh tế, còn nảy sinh một số vấn đề về xã hội. Làm thế nào để giải quyết hài hòa cả 2 yếu tố này là trăn trở của các cấp, các ngành ở Sơn La hiện nay.

gan 27.000 lao dong o son la ra tinh ngoai lam thue hinh 3
Tuy nhiên, do dân số đông, lực lượng lao động dồi dào, việc làm ở địa phương ít, nên hàng chục nghìn lao động ở Sơn La đã phải ra tỉnh ngoài làm thuê.

"Trong một gia đình có chồng đi làm dưới miền xuôi, còn 1 người ở nhà thì vấn đề về ly hôn trong thời gian qua có xu hướng tăng. Nếu cả 2 vợ chồng cùng đi thì con cái lại bỏ bê cho ông bà ở nhà. Có những thời điểm, những địa bàn khi chúng tôi xuống chỉ thấy người cao tuổi và trẻ em ở nhà, lao động chính đi làm thuê dưới xuôi hết; việc học hành của con cái họ nhiều khi rất bê trễ. Đây là điều mà cấp ủy chính quyền và các ngành các cấp phải thực sự quan tâm, làm sao hạn chế được mặt trái của vấn đề này", ông Du cho hay./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close